Loading...

Tiêu thụ nông sản vùng dịch: Mới chỉ gỡ được phần nào!

Sau 1 tuần giải cứu, nông sản Hải Dương vẫn còn tồn nhiều. Cần có sự phối hợp của nhiều ban ngành và địa phương để giải quyết vấn đề này.

Những ngày này, câu chuyện giải cứu nông sản Hải Dương đang nóng từ đồng ruộng đến mạng xã hội. Tuần qua, ở Hà Nội đã xuất hiện nhiều điểm giải cứu nông sản Hải Dương. Những điểm này là do các cá nhân, các nhóm thiện nguyện đứng ra thiết lập với mong muốn giúp người dân vượt qua khó khăn.

Rất nhiều người dân Thủ đô đã kiên nhẫn xếp hàng đợi mua nông sản Hải Dương. Hải Dương là một trong những tâm dịch của đợt này. Dịch bệnh bùng phát, các biện pháp giãn cách Xã hội được triển khai đã khiến việc tiêu thụ rau, củ, quả của nông dân tỉnh này bị ách tắc gần như hoàn toàn.

Những tấm lòng tỏa sáng

Tờ Thanh niên chia sẻ rằng dường như hình ảnh người dân Hà Nội giải cứu nông sản cho bà con Hải Dương đang gây xúc động và lan tỏa tinh thần tương thân tương ái đến người dân cả nước.

Tờ báo phân tích, trên thực tế, giải cứu nông sản không phải việc xa lạ tại Việt Nam vì nhiều lý do khác nhau. Đặc biệt là hơn 1 năm trở lại đây, những đợt giải cứu diễn ra thường xuyên hơn, trên quy mô rộng hơn.

Năm 2020, người dân TP Hồ Chí Minh cũng xếp hàng mua bánh mì thanh long để ủng hộ bà con nông dân. Hay mới đây nhất, trước tết nguyên đán cả nước cũng đã giải cứu hoa Đà Lạt.

Tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách là văn hóa là truyền thống lâu đời của người Việt. Cũng nhờ tinh thần đó mà suốt hơn 1 năm qua, Việt Nam được ca ngợi như một điển hình thành công phòng chống, kiểm soát dịch bệnh.

Tiêu thụ nông sản vùng dịch: Mới chỉ gỡ được phần nào! - ảnh 1

Người dân đội nắng nườm nượp đến mua ủng hộ nông sản Hải Dương trưa 21/2 tại 38 Giải Phóng (Hà Nội). (Ảnh: TTXVN)

Tờ Tiền phong lại ngẫm 2 chữ "giải cứu" ở một góc độ khác. Tờ báo phân tích, các cuộc giải cứu nông sản trước đây hay bây giờ phần lớn mang tính tự phát.

Một chiếc ô tô đỗ lấn vỉa hè và đám đông đến mua chớp nhoáng. Giữa thời dịch dã, Hà Nội cấm các quán vỉa hè nghiêm ngặt, nhưng những chuyến xe "giải cứu" su hào, cải bắp, cà rốt từ Hải Dương lên lại thu hút lượng người chen chúc tới mua.

Tờ báo đặt câu hỏi: Sao Hà Nội không tận dựng các sân vận động, nhà thi đấu, địa điểm rộng thông thoáng để "giải cứu"? Các địa phương láng giềng của Hải Dương sao không tổ chức họp trực tuyến để bàn cách "giải cứu" tỉnh bạn?

Tờ báo nhấn mạnh, Hải Dương không thể đơn độc. Trong lúc dịch bùng phát, cần nhất lúc này là sự động viên, trợ giúp và định hướng dập dịch một cách cụ thể, chứ không thể bằng cảm tính.

Nông dân Hải Dương có nguy cơ mất trắng gần 2.000 tỷ đồng

Có thể thấy lòng tốt và sự sẻ chia thôi là không đủ trong lúc này mà cần những giải pháp cụ thể. Bởi thực tế cũng đã chứng minh, sau nhiều ngày giải cứu, nông sản Hải Dương vẫn còn tồn rất nhiều.

Tiêu thụ nông sản vùng dịch: "Mới chỉ gỡ được phần nào!" - Đây là hàng title trên tờ Đại biểu nhân dân phản ánh rất rõ tình trạng này. Cụ thể hơn là nông dân Hải Dương đang có nguy cơ mất trắng gần 2.000 tỷ đồng.

Theo thống kê sơ bộ trong 1 tuần qua, các tổ chức đoàn thể tại Hải Dương đã tham gia thu gom và kết nối tiêu thụ hơn 3.000 tấn nông sản tới các tỉnh, thành lân cận, trong đó nhiều nhất tại Hà Nội.

Tuy nhiên, trên toàn tỉnh có khoảng 4.000 ha rau vụ đông đang đến thời điểm thu hoạch với sản lượng khoảng hơn 90.000 tấn. Tờ báo dẫn lời Sở Công Thương Hải Dương cho biết, việc chưa có hướng dẫn thống nhất trong vận chuyển, lưu thông hàng hóa đang khiến tỉnh này có nguy cơ mất trắng 2.000 tỷ đồng.

Tiêu thụ nông sản vùng dịch: Mới chỉ gỡ được phần nào! - ảnh 2

Trên toàn tỉnh có khoảng 4.000 ha rau vụ đông đang đến thời điểm thu hoạch với sản lượng khoảng hơn 90.000 tấn. Ảnh: Dân trí.

Thủ tướng Chính phủ mới đây cũng đã yêu cầu các địa phương không được ngăn sông, cấm chợ. Các tỉnh, thành nhất nơi có cảng phải bảo đảm lưu thông hàng hóa bình thường.

Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Bộ Y tế được Thủ tướng giao ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các sản phẩm nông nghiệp trong vùng có dịch.

Thủ tướng nhấn mạnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân rất quan trọng nhưng không thể vì chống dịch mà làm ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho người dân.

>> Xem thêm: 

Bitcoin trượt dốc không phanh, mất mốc 60.000 USD

6 quốc gia vỡ nợ, 1/3 các nền kinh tế mới nổi điêu đứng và các xu hướng mới thời hậu COVID-19

Giá thép tiếp tục tăng phi mã

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều