Loading...

Tiến sĩ 9x người Việt tại Singapore: Bức xạ Mặt trời là nguồn năng lượng vô tận mà hiện nay Việt Nam chưa tận dụng được

200 Trí thức Việt trên khắp thế giới đã hội tụ tại Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I năm 2018, để cùng thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh,...

Với chủ đề chung của Diễn đàn là "Phát huy sức mạnh trí thức trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0", sau phiên khai mạc, 200 trí thức trẻ, trong đó có 70 trí thức trẻ đang công tác, học tập tại 20 quốc gia đã thảo luận, trình bày quan điểm, đóng góp ý kiến tại 3 nhóm nội dung: "Thúc đẩy STEM để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong phát triển Cách mạng công nghiệp 4.0", "Ứng dụng công nghệ 4.0 trong Bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu", "Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh".

Ông Lê Quốc Phong - Ủy viên Dự khuyết TƯ Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS HCM cho biết, đây là các nhóm vấn đề mang tính thời sự, cấp thiết trong bối cảnh kinh tế Xã hội của đất nước hiện nay, đặc biệt là trong sự tác động mạnh mẽ của công nghiệp 4.0 đến sự phát triển của đất nước chúng ta. Trí thức trẻ Việt Nam, dù ở bất cứ đâu đều mong muốn có một Việt Nam dân giàu nước mạnh, một Việt Nam vẻ vang đứng trong đội ngũ các quốc gia phát triển trên thế giới.

Cũng theo ông Phong , cách mạng công nghiệp 4.0 đưa ra nhiều thách thức nhưng cũng là cơ hội thực hiện khát vọng đưa đất nước trở thành đất nước phát triển.

"Các trí thức trẻ của Việt Nam có kiến thức, kinh nghiệm cùng chủ động đoàn kết, hợp lực sẽ tạo nên sức mạnh to lớn để Việt Nam khai thác các cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhanh chóng phát triển", ông Phong đề nghị.

Tiến sĩ 9x người Việt tại Singapore: Bức xạ Mặt trời là nguồn năng lượng vô tận mà hiện nay Việt Nam chưa tận dụng được - ảnh 1

Ông Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS HCM, phát biểu tại diễn đàn.

Trong khuôn khổ diễn đàn, các đại biểu đã tham gia thảo luận 3 nội dung, gồm: thúc đẩy STEM để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong phát triển các mạng 4.0; ứng dụng công nghệ 4.0 trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh. Trong đó, có rất nhiều nghiên cứu, sáng tạo của các trí thức trẻ Việt Nam được đánh giá cao, không kém so với các nghiên cứu trên thế giới trong thời kỳ 4.0.

Tại nhóm chủ đề "Thúc đẩy STEM để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong phát triển cách mạng công nghiệp 4.0", các đại biểu thảo luận về các mô hình giáo dục STEM trên thế giới, xu hướng phát triển và ứng dụng của STEM trong CMCN 4.0, đào tạo STEM đáp ứng nhu cầu nhân lực trong CMCN 4.0, bình đẳng giới trong STEM và vai trò của trí thức trẻ Việt Nam

"Thông qua thảo luận tại diễn đàn lần này, các Trí thức trẻ của nhóm thảo luận 2 hy vọng đưa ra những vấn đề cụ thể, cấp thiết dù trong khuôn khổ thời gian và tầm vóc có thể còn rất khiêm tốn", TS Nguyễn Tuệ Anh (chuyên gia nghiên cứu, giảng viên Chính sách công tại trường chính sách Blatvanik School of Government thuộc Đại học Oxford) chia sẻ.

Mang tới diễn đàn nghiên cứu về xu hướng nhân lực thời kỳ 4.0 trên thế giới và giải pháp nâng cao nguồn nhân lực trẻ cho Việt Nam, Thạc sĩ Phạm Mai Phương Linh, Trường ĐH New York cho rằng kỹ năng công nghệ và kỹ năng mềm là yêu cầu của các tập đoàn đa quốc gia trên thế giới trong thời kỳ công nghệ 4.0. Thạc sĩ Phương cho rằng, giải pháp nâng tầm và phát huy nguồn nhân lực trẻ Việt là cần phải có chương trình đào tạo kỹ năng nghiệp vụ và kỹ năng mềm phục vụ công việc cho sinh viên.

Tiến sĩ 9x người Việt tại Singapore: Bức xạ Mặt trời là nguồn năng lượng vô tận mà hiện nay Việt Nam chưa tận dụng được - ảnh 2

Các trí thức trẻ Việt đang công tác và học tập tại 20 quốc gia đã thảo luận, đóng góp cho các vấn đề 'nóng' của đất nước trong kỷ nguyên 4.0

Tại nhóm thảo luận về "Ứng dụng công nghệ 4.0 trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu", các đại biểu tập trung vào các vấn đề: biến đổi khí hậu ở Việt Nam, áp dụng công nghệ trong chống biến đổi khí hậu, trí thức trẻ có những đề xuất, khuyến nghị gì.

"Thông qua thảo luận tại diễn đàn lần này, các Trí thức trẻ của nhóm thảo luận 2 hi vọng đưa ra những vấn đề cụ thể, cấp thiết dù trong khuôn khổ thời gian và tầm vóc có thể còn rất khiêm tốn", TS Nguyễn Tuệ Anh (chuyên gia nghiên cứu, giảng viên Chính sách công tại trường chính sách Blatvanik School of Government thuộc Đại học Oxford, chia sẻ.

Anh Nguyễn Duy Tâm, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore) đã về nước tham dự diễn đàn và chia sẻ nghiên cứu của anh về quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn bức xạ mặt trời phong phú ở Việt Nam. Theo anh Tâm, Việt Nam có ưu thế về lượng chiếu sáng của bức xạ mặt trời, ước tính 1.600 - 2.700 giờ chiếu sáng/năm với lượng bức xạ trực tiếp trung bình khoảng 4-5 kWh/m2/ngày .

"Bức xạ mặt trời là nguồn năng lượng vô tận mà hiện nay Việt Nam chưa tận dụng được. Vấn đề lớn nhất trong việc sản xuất quy mô lớn và sử dụng đại trà năng lượng mặt trời không chỉ là giá thành đầu tư, mà là khả năng lưu trữ", anh Tâm cho biết và đề xuất một số giải pháp dựa trên các công nghệ vật liệu mới để nhằm giảm tải các tác động tiêu cực, đồng thời tăng cường hiệu quả của việc tận dụng nguồn năng lượng mặt trời như sử dụng vật liệu cấu trúc nano...

Tiến sĩ Nguyễn Duy Tâm sinh năm 1990, sinh ra tại Quảng Bình. Anh tốt nghiệp khoa Vật lý Kỹ thuật và Công nghệ Nano, ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội. Sau khi nhận học bổng nghiên cứu sinh tại ĐH Công nghệ Nanyang, anh sang Singapore, học tập và nghiên cứu từ năm 2013 tới nay.

Tại nhóm thảo luận 3, các đại biểu đưa ra những vấn đề về đổi mới sáng tạo ở Việt Nam hiện nay, vai trò của Chính phủ và trí thức trẻ trong đổi mới sáng tạo, câu chuyện về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – một trong những chủ đề nóng hổi của Việt Nam hiện nay.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Trúc Lê - Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội, phải chăng chúng ta xây từ bên nọ, đắp từ bên kia, đó có phải là đổi mới sáng tạo chưa, chúng ta nên đi sâu hơn, khoan sâu vào đổi mới sáng tạo về các vấn đề của Việt Nam. Trong quá trình ở nước ngoài, lúc nào cũng có 1 đội ngũ luật sư, để tư vấn từng quá trình phát triển. Văn hóa trong đổi mới sáng tạo, ở Việt Nam vẫn còn hiện trạng hô hào đổi mới sáng tạo, nhưng trong môi trường Kinh doanh của Việt Nam, đổi mới sáng tạo còn khó khăn.

>> Xem thêm: 

5 gương mặt vừa học giỏi vừa có thành tích xuất sắc đình đám tại các trường đại học

Đáp án môn tiếng Việt trong kỳ thi Đại học Hàn Quốc: Lắt léo vô cùng

Giáo viên trừ thẳng tay từ 7,5 xuống 0 điểm, đọc lý do mà chỉ biết ngậm ngùi: Không chịu cũng phải chịu thôi!

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều