Loading...

Tiền mới mệnh giá nhỏ: Ngân hàng khan, chợ đen hét giá

Trong khi nhiều ngân hàng khan tiền mới mệnh giá từ 50.000 đồng trở xuống thì chợ đen vẫn rao với mức phí đổi lên tới 6 cho tiền mệnh giá 50.000 đồng. Còn...

Tiền mới mệnh giá nhỏ: Ngân hàng khan, chợ đen hét giá - ảnh 1 Tiền mới mệnh giá nhỏ: Ngân hàng khan, chợ đen hét giá - ảnh 1Tiền mới mệnh giá nhỏ: Ngân hàng khan, chợ đen hét giá - ảnh 3

Tiền mới mệnh giá càng nhỏ thì mức phí đổi tiền càng "chát"

Càng gần tết Nguyên đán, nhu cầu đổi tiền mới của người dân càng tăng mạnh. Tuy nhiên, năm nay do Ngân hàng Nhà nước đã chủ trương không in tiền mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống nên những loại tiền này lại càng khan hiếm. Điều đáng nói, năm nay, tiền mới mệnh giá 10.000 đồng, 20.000 đồng và 50.000 đồng cũng khá khan hiếm tại các ngân hàng.

Trong khi hoạt động đổi tiền ở ngân hàng giảm xuống thì hoạt động này tại chợ đen lại nhộn nhịp và mức phí đổi tiền mới cũng ngày càng “chát” khi những đồng tiền mệnh giá từ 50.000 đồng trở xuống ngày càng khan hiếm.

Theo khảo sát của Dân Việt, năm nay rất nhiều ngân hàng rất khan hiếm tiền mới mệnh giá từ 50.000 đồng trở xuống. Nhiều ngân hàng gần như không có tiền mới để đổi cho khách hàng thân thiết, khách hàng VIP của mình.

Một nhân viên giao dịch của Vietinbank tại Hà Nội cho biết năm nay tiền mới mệnh giá từ 50.000 đồng trở xuống rất hiếm, gần như không có thế nên chế độ đổi tiền mới cho khách hàng thân thiết, khách VIP của chi nhánh này cũng chỉ là tiền mệnh giá 100.000 đồng trở lên chứ không có tiền mệnh giá bé hơn.

Sang Vietcombank, SHB, Sacombank cũng có tình trạng tương tự. Hầu hết các ngân hàng này cũng không có nhiều tiền mới mệnh giá từ 50.000 đồng trở xuống để đổi cho khách hàng VIP, khách hàng thân thiết.

Trong khi nhiều ngân hàng khan tiền mới mệnh giá 50.000 đồng trở xuống thì chợ đen vẫn giao đổi tiền mới công khai với các loại mệnh giá và phí cũng cực “chát”.

Đóng vai người đổi tiền, người viết đã liên hệ với một điểm đổi tiền mới trên đường Hai Bà Trưng (Hà Nội) và được biết điểm này đã hết tiền mới mệnh giá 10.000 đồng, còn 20.000 đồng thì rất ít và phí cực “chát” nên họ không dám lấy tiền về để đổi. Còn với cọc tiền 5 triệu đồng mệnh giá 50.000 đồng thì phí đổi là 6%, nghĩa là mất 300.000 đồng tiền phí.

Tiền mới mệnh giá nhỏ: Ngân hàng khan, chợ đen hét giá - ảnh 1 Tiền mới mệnh giá nhỏ: Ngân hàng khan, chợ đen hét giá - ảnh 1Tiền mới mệnh giá nhỏ: Ngân hàng khan, chợ đen hét giá - ảnh 6

Còn với tiền mới mà không còn nguyên sezi, mức phí đổi thì rẻ hơn. Nếu đổi 2 triệu đồng tiền 20.000 đồng và 5 triệu đồng tiền 50.000 đồng thì chỉ mất 4% tiền phí, có nghĩa là 280.000 đồng.

Điểm đổi tiền này khẳng định đây là tiền còn mới nguyên nhưng lẻ thếp, không còn nguyên sezi nên mới có mức phí thấp hơn như vậy. Nhưng loại tiền mới này cũng không có tiền mệnh giá 10.000 đồng.

Tuy nhiên, ở một điểm đổi tiền khác tại Đà Nẵng cho biết, tiền 10.000 đồng cũng có nhưng rất ít và phí đổi rất cao. Với 1 triệu đồng tiền 10.000 đồng thì phí đổi là 220.000 đồng. Tiền 20.000 đồng cũng được cho là hiếm nên phí đổi cũng rất cao. Với 2 triệu đồng tiền 20.000 đồng thì phí đổi là 300.000 đồng. Tiền mới mệnh giá 50.000 đồng thì đỡ “chát” hơn, với 5 triệu đồng thì mức phí cũng chỉ có 300.000 đồng.

Về việc đổi tiền mới, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết NHNN đã yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành ngân hàng quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, người lao động nghiêm túc, gương mẫu trong việc thực hiện chủ trương của NHNN.

“Nghiêm cấm cán bộ NHNN, TCTD lợi dụng, tiếp tay, cung cấp các loại tiền mới cho các đối tượng Kinh doanh đổi tiền hưởng chênh lệch. Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tổ chức kiểm tra việc thực hiện trên địa bàn và xử lý kỷ luật nghiêm trường hợp cán bộ vi phạm”, ông Tú nhấn mạnh.

Tuy nhiên, việc đổi tiền mới với mức phí “chát” vẫn rao công khai trên mạng, facebook. Với những hoạt động này, hiện nay cơ quan nào quản lý và hình thức xử lý như thế nào?

>> Xem thêm: 

Báo động thực phẩm không rõ nguồn gốc tràn qua biên giới dịp cận Tết

Nhà đầu tư săn lùng cổ phiếu tại Hong Kong (Trung Quốc)

Gold Game Việt Nam bị thu hồi toàn bộ giấy phép trò chơi trực tuyến

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều