Loading...

Tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn 2 cho 300 tình nguyện viên ở Long An

Lần đầu tiên được tiêm vaccine Covid-19 trong giai đoạn 2, người dân rất phấn khởi vì có sức khoẻ tốt mới được chọn tiêm thử nghiệm, đồng thời kỳ vọng...

Sáng ngày 26/2 buổi tiêm vaccine (vắc xin) Covid-19 đầu tiên giai đoạn 2 đã diễn ra tại hai đầu cầu Hà Nội và Long An. Đây là loại vắc xin Nanocovax do Việt Nam sản xuất.

Ghi nhận tại Long An, buổi tiêm vắc xin được thực hiện tại Trung tâm Y tế huyện Bến Lức với sự tham gia của khoảng 300 tình nguyện viên tham gia tiêm.

Giai đoạn 2 sẽ được phân tầng thành 2 nhóm tuổi, từ đủ 18 đến 60 tuổi và nhóm trên 60 tuổi. Tất cả các đối tượng tham gia nghiên cứu giai đoạn 2 sẽ được tiêm bắp 2 liều vắc xin hoặc giả dược (tá chất nhôm AlPO4). Khoảng cách giữa 2 liều là 28 ngày.

Tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn 2 cho 300 tình nguyện viên ở Long An - ảnh 1

Các tình nguyện viên được lựa chọn tiêm vắc xin thử nghiệm giai đoạn 2 là người dân ở huyện Bến Lức

Thời gian nghiên cứu cho mỗi người tham gia là khoảng 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 12 kể từ liều tiêm đầu tiên .

Một tình nguyện viên 51 tuổi (người dân ở huyện Bến Lức, Long An) chia sẻ: "Là một trong những người đầu tiên cũng là thành viên tham gia thử nghiệm tiêm vắc xin Covid-19 nên tôi rất phấn khởi. Đây là sự may mắn của bản thân vì có sức khoẻ tốt mới đủ tiêu chuẩn để tiêm vắc xin. Đối với một người dân bình thường như tôi, tiêm vắc xin Covid-19 thử nghiệm lần này thì tôi rất tin tưởng vì ngành Y tế đã tiêm thử giai đoạn 1 rồi nên rất yên tâm".

"Tiêm vắc xin này tôi mong sẽ được phòng ngừa, không mắc bệnh truyền nhiễm. Tôi cũng hy vọng vắc xin này sẽ đạt được hiệu quả để tiêm rộng rãi cho người dân", tình nguyện viên chia sẻ thêm.

Tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn 2 cho 300 tình nguyện viên ở Long An - ảnh 2

Trước khi tiêm tình nguyện viên được bác sĩ kiểm tra sức khoẻ

Tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn 2 cho 300 tình nguyện viên ở Long An - ảnh 3

Người dân hồi hộp chờ tiêm vắc xin thử nghiệm

Trước đó, ngày 19/2, Hội đồng đạo đức (HĐĐĐ) trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã họp khẩn cấp đánh giá kết quả giữa kỳ giai đoạn 1, thẩm định đề cương sửa đổi, bổ sung giai đoạn 2 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax do Công ty Cổ phần công nghệ sinh học Dược Nanogen (Công ty Nanogen) sản xuất.

Kết quả giai đoạn 1 cho thấy vắc xin Nanocovax đạt yêu cầu về tính an toàn và cho kết quả đáp ứng miễn dịch sinh kháng thể chống vi rút SARS-CoV-2 cao trên 60 người tình nguyện tham gia nghiên cứu .

Giai đoạn 2 được thiết kế mù đôi, ngẫu nhiên, so sánh giá dược nhằm đánh giá an toàn và đáp ứng miễn dịch của 3 liều vắc xin Nanocovax 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg .

Tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn 2 cho 300 tình nguyện viên ở Long An - ảnh 4 Tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn 2 cho 300 tình nguyện viên ở Long An - ảnh 5

Trung tâm Y tế huyện Bến Lức đã bố trí, chia phòng cụ thể dành cho tình nguyện viên sau khi tiêm vắc xin Covid-19

Tổng cộng có 560 đối tượng được phân ngẫu nhiên vào 4 nhóm, trong đó 480 đối tượng vào nhóm sử dụng vắc xin (160 đối tượng tiêm Nanocovax 25mcg, 160 đối tượng tiêm Nanocovax 50 mcg và 160 đối tượng tiêm Nanocovax 75 mcg) và 80 đối tượng vào nhóm tiêm giả dược (tá chất nhôm AlPO4) tương ứng tỉ lệ 2 (25mcg ) : 2 (50mcg) : 2 (75mcg) : 1 (giả dược) .

Đại diện Bộ Y tế có mặt tại buổi tiêm ở Long An chia sẻ: "Chúng tôi đánh giá rất cao sự tham gia của người dân là tình nguyện viên tham gia buổi tiêm vắc xin giai đoạn 2 này. Đây là sự đóng góp rất lớn của người dân cho sự nghiên cứu vắc xin của nước ta cũng như đóng góp cho sự phát triển của ngành Y tế. Chúng tôi hy vọng sẽ có những thành công trong trong việc phòng chống dịch bệnh thời gian tới".

Tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn 2 cho 300 tình nguyện viên ở Long An - ảnh 6

Nhân viên Y tế thực hiện việc thu thập thông tin tình nguyện viên

Theo đại diện Bộ Y tế, ngoài việc tiếp cận nhập khẩu vắc xin để phục vụ cho giai đoạn trước mắt, ngành Y tế sẽ quyết tâm nghiên cứu phát triển vắc xin trong nước, làm chủ công nghệ để làm có được nguồn vắc xin mang tính ổn định, làm chủ nguồn vắc xin hay còn gọi là ‘an ninh y tế’ để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Sau khi thực hiện giai đoạn 2, nhóm nghiên cứu sẽ đánh giá các chỉ số miễn dịch kỹ hơn đối với miễn dịch dịch thể (kháng thể) mà đánh giá miễn dịch tế bào để kiểm tra khả năng đáp ứng của vaccine.

Giai đoạn 3 giữ nguyên nguyên tắc, tuân thủ theo đúng các quy định, với cỡ mẫu khoảng từ 10.000 đến 15.000 đối tượng tham gia nghiên cứu, có thể mở rộng việc lựa chọn các đối tượng tham gia để bảo đảm tính phổ rộng cũng như những vấn đề liên quan đến tính khoa học.

Trên cơ sở hồ sơ đề cương nghiên cứu được HĐĐĐ Quốc gia thông qua Bộ Y tế sẽ chỉ đạo và tổ chức Đoàn công tác theo dõi giám sát toàn bộ quy trình triển khai nghiên cứu của nhóm nghiên cứu nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các đối tượng tình nguyện tham gia nghiên cứu.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

>> Xem thêm: 

Vụ bệnh nhân bay lắc tại BV Tâm thần Trung ương I: Đình chỉ công tác giám đốc thêm 15 ngày

Trùm xăng giả Trịnh Sướng thu lợi bất chính 102 tỉ đồng do… lỗi đánh máy

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Ôn nhanh 5 truyện ngắn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều