Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Tiêm phòng triệt để cho đàn chó nuôi

Giữa tháng 4.2018, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường đã ký ban hành công điện khẩn về việc tăng cường các biện pháp chủ động phòng, chống bệnh dại...

Theo số liệu của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế): Năm 2017, toàn quốc có 74 người chết do bệnh dại (giảm 17 ca so với năm 2016) tại 34 tỉnh, thành phố (tập trung chủ yếu tại các tỉnh miền Bắc, Tây Nguyên và một số tỉnh miền Trung, khu vực phía Nam, trong đó có 14 tỉnh có ca mắc mới; các ca bệnh phát sinh nhiều trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 8) và 500.714 người phải đi điều trị dự phòng (trong đó 85% là do chó cắn), tăng 21% so với năm 2016...

Tiêm phòng triệt để cho đàn chó nuôi - ảnh 1 Tiêm phòng triệt để cho đàn chó nuôi - ảnh 1Tiêm phòng triệt để cho đàn chó nuôi - ảnh 3

Chó thả rông, không rọ mõm là nguy cơ đe dọa sự an toàn của nhiều người (ảnh minh họa). Ảnh: T.L

Thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 6.7.2017 và để chủ động triển khai các nội dung của Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017-2021; đồng thời căn cứ diễn biến của bệnh dại trong bối cảnh hiện nay, Bộ NNPTNT đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan quan tâm chỉ đạo triển khai các biện pháp chủ động phòng chống bệnh dại.

Ngoài yêu cầu phát động tháng cao điểm phòng chống bệnh dại (từ 15.4 đến hết tháng 5.2018), Bộ trưởng Bộ NNPTNT cũng yêu cầu tổ chức quản lý đàn chó nuôi theo quy định. Cụ thể, các địa phương tổ chức rà soát, thống kê chính xác số hộ nuôi chó ở từng khu dân cư và số chó nuôi trong từng hộ gia đình để quản lý, đồng thời hỗ trợ cho công tác tổ chức tiêm phòng triệt để vaccine dại cho đàn chó nuôi.

Yêu cầu các hộ nuôi chó cam kết thực hiện nghiêm túc việc khai báo, đăng ký chó nuôi, chấp hành việc nuôi giữ chó trong khuôn viên gia đình, thực hiện xích, nhốt, rọ mõm cho chó nuôi theo đúng quy định để ngăn ngừa, giảm thiểu các trường hợp chó cắn người, giảm thiểu nguy cơ chó nhà bị chó dại tấn công.

Cùng với đó, tổ chức đợt cao điểm tiêm phòng vaccine dại cho đàn chó nuôi (kể cả mèo), bảo đảm đạt tỷ lệ tiêm phòng (tính trên tổng đàn chó nuôi thực tế) theo quy định của Bộ NNPTNT; thường xuyên tổ chức tiêm phòng bổ sung vaccine dại để duy trì tỷ lệ miễn dịch quần thể, ngăn ngừa bệnh dại phát sinh và lây lan trên đàn chó nuôi.

Công điện của Bộ trưởng Bộ NNPTNT cũng yêu cầu tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư, các cơ quan, đơn vị, trường học về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh dại; biện pháp phòng, chống bệnh dại hiệu quả và các quy định của Pháp luật về phòng, chống bệnh dại. Tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó với cộng đồng và "cộng đồng chung tay phòng chống bệnh dại"; khuyến khích cộng đồng dân cư tham gia giám sát, phát hiện và thông báo cho chính quyền cơ sở, cơ quan thú y và y tế về các trường hợp chó, mèo, động vật nghi mắc bệnh dại để kịp thời xử lý.

>> Xem thêm: 

Một ngày tràn đầy năng lượng, khoẻ khoắn, vui tươi với 9 thói quen này

Lý do người sống lành mạnh không uống nước tăng lực: Bạn nên biết 5 tác hại trước khi uống

800.000 ca tử vong vì ung thư dạ dày mỗi năm: nguyên nhân từ những thói quen ăn uống chẳng ngờ đến

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều