Tiêm kích F-35B của Anh lần đầu tham gia cuộc chiến chống IS

Các máy bay tiêm kích tàng hình F-35B Lightning II mới của Anh lần đầu tiên tham gia cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bộ Quốc phòng Anh cho hay, những chiếc máy bay của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đồn trú tại Cộng hòa Cyprus đã thực hiện hơn 14 nhiệm vụ trinh sát vũ trang ở Iraq và Syria.

Dù những chiếc F-35 này không tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Anh Penny Mordaunt đã gọi hoạt động của F-35 là “giây phút lịch sử thực sự”.

Anh hiện sở hữu 17 chiếc F-35B và cam kết mua tổng cộng 138 chiếc từ Tập đoàn Lockheed Mar tin của Mỹ. Tiêm kích này trị giá gần 100 triệu bảng, có thể hạ cánh thẳng đứng, kết hợp công nghệ tàng hình tránh radar với tốc độ siêu âm.

Chỉ với một phát bắn "thần sầu", Iran đánh sập biểu tượng Quân sự tối tân của Mỹ

6 trong số 17 chiếc F-35B nêu trên đã được triển khai tới căn cứ Akrotiri ở Cộng hòa Cyprus từ tháng 5-2019 tham gia các cuộc diễn tập huấn luyện.

Từ năm 2014, Anh đã triển khai nhiều chiến đấu cơ tham gia liên quân Quốc tế do Mỹ dẫn đầu tiến hành các cuộc không kích chống IS ở Iraq và Syria, nhưng đây là lần F-35 Anh tham gia cuộc chiến này.

Ngoài các máy bay chiến đấu, London cũng duy trì một lượng nhỏ binh sĩ đặc nhiệm tại Syria nhằm huấn luyện lực lượng nổi dậy và dân quân người Kurd chống IS.

https://anninhthudo.vn/quan-su/tiem-kich-f35b-cua-anh-lan-dau-tham-gia-cuoc-chien-chong-is/815430.antd

>> Xem thêm: 

Lính đặc nhiệm Áo bị 2 chó nghiệp vụ cắn chết

Phiến quân IS tái xuất, quân đội Syria và khủng bố đấu súng dữ dội

Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ chỉ trích Nga dữ dội về hợp đồng S-400

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều