Loading...

Thủy thủ Diamond Princess lên bờ cách ly

Các thành viên thủy thủ đoàn của du thuyền Diamond Princess neo ở cảng Yokohama hôm nay bắt đầu rời tàu lên bờ để tiếp tục đợt cách ly mới. 

"Hôm nay, 240 thủy thủ đoàn sẽ rời tàu và hoạt động di chuyển này sẽ tiếp tục trong vài ngày tới", một quan chức Bộ Y tế Nhật Bản cho biết. 

Những người rời khỏi Diamond Princess sẽ được giám sát y tế 14 ngày tại các khu ký túc xá do chính phủ chỉ định trước khi được phép rời khỏi Nhật Bản. Các thủy thủ không có triệu chứng gì sẽ ở ký túc xá Đại học Thuế Quốc gia ở Saitama, gần Tokyo. Chính phủ Nhật Bản đã dùng các ký túc xá này để cách ly một số công dân trở về từ Vũ Hán và các vùng lân cận tại Trung Quốc.

Thủy thủ Diamond Princess lên bờ cách ly - ảnh 1

Du thuyền Diamond Princess neo ở cảng Yokohama hôm 7/2. Ảnh: Reuters

Diamond Princess chở gần 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn cập cảng Yokohama hôm 3/2 và bị giới chức Nhật Bản cách ly ngay tại chỗ vì có một hành khách từng đi trên tàu bị nhiễm nCoV. Tuy nhiên, biện pháp này bị chỉ trích gay gắt là làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm chéo sau khi hơn 700 người trên tàu được xác định dương tính với virus.

Hàng trăm hành khách có kết quả âm tính được cho rời khỏi tàu sau khi kết thúc 14 ngày cách ly nhưng nhiều người sau đó lại được chẩn đoán nhiễm nCoV. Bộ Y tế Nhật Bản thừa nhận đã để một số hành khách về nhà mà không xét nghiệm cho họ.

Nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, Australia và Philippines, đã sơ tán công dân từ tàu về nước. Những hành khách và thủy thủ dương tính với virus được chuyển tới các bệnh viện ở Nhật Bản điều trị. 4 người đã tử vong sau khi rời tàu.

Nhiều quan chức chính phủ từng lên tàu cũng bị nhiễm nCoV nhưng Nhật Bản vẫn kiên định chính sách không xét nghiệm các chuyên gia y tế vì cho rằng họ đủ kỹ năng để tránh bị lây nhiễm.

Ngoài Diamond Princess, Nhật Bản hiện ghi nhận 186 ca nhiễm nCoV và 4 trường hợp tử vong, trong đó ca mới nhất là một cụ ông ngoài 80 tuổi ở vùng Hokkaido, qua đời hôm nay. Thống đốc Hokkaido đã yêu cầu các trường học địa phương đóng cửa khoảng một tuần. 

Thành phố Osaka cũng sẽ đóng cửa các trường học từ mẫu giáo đến trung học phổ thông trong hai tuần, kể từ ngày 29/2. 

 Anh Ngọc (Theo AFP )

>> Xem thêm: 

Virus Corona bám trên khẩu trang đến một tuần

Mỹ: Hổ trong sở thú tại TP New York nhiễm Covid-19

Hạm trưởng tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt bị sa thải và mắc Covid-19

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều