Thụy Điển ngừng điều tra ông chủ WikiLeaks sau 7 năm

Ngày 19.5, các công tố viên Thụy Điển xác nhận hủy việc điều tra cáo buộc ông chủ WikiLeaks Julian Assange hiếp dâm sau 7 năm. Tuy nhiên, cảnh sát Anh cho biết vẫn...

Thụy Điển ngừng điều tra ông chủ WikiLeaks sau 7 năm - ảnh 1 Đại sứ quán Ecuador tại London nơi Julian Assange sống trong 5 năm qua để trốn lệnh bắt giữ. Ảnh: AFP

Ngày 19.5, các công tố viên Thụy Điển xác nhận hủy việc điều tra cáo buộc ông chủ WikiLeaks Julian Assange hiếp dâm sau 7 năm. Tuy nhiên, cảnh sát Anh cho biết vẫn sẽ bắt giữ Assange nếu anh bước chân ra khỏi Đại sứ quán Ecuador ở London.

“Vụ án của Assange đã được phía Thụy Điển đóng lại, các cuộc điều tra đã xong và lệnh bắt giữ ông ấy đã bị hủy bỏ. Cho dù Assange có thể bị bắt giữ khi ông ấy rời Đại sứ quán Ecuador thì việc đó cũng không còn liên quan đến Thụy Điển”, luật sư của Julian Assange chia sẻ trên Đài truyền hình STV của Thụy Điển.

Năm 2010, Thụy Điển đã bắt đầu điều tra cáo buộc hiếp dâm của ông chủ WikiLeaks. Kể từ khi được cấp phép tị nạn chính trị ở Ecuador năm 2012, Julian Assange đã sống trong đại sứ quán nước này ở London. Mới đây nhất, Julian Assange chia sẻ trên trang cá nhân bức ảnh đang mặc áo phông trắng và mỉm cười.

Julian Assange không có mặt trong các cuộc chất vấn ở Thụy Điển vì lo ngại có thể bị dẫn độ sang Mỹ vì cáo buộc tiết lộ các tài liệu Quân sự và ngoại giao bí mật.

Per Samuelson, luật sư của Julian Assange gọi quyết định của Thụy Điển là “thắng lợi hoàn toàn”. Ông chia sẻ với Reuters: “Theo quan điểm của Thụy Điển thì vụ án đã kết thúc”.

WikiLeaks cho biết, sự tập trung hiện tại sẽ chuyển sang Anh bởi Anh đã từ chối xác nhận hay phủ nhận việc có nhận được lệnh dẫn độ Julian Assange của Mỹ không.

Tuy nhiên, phía cảnh sát thủ đô London đã ra tuyên bố rõ ràng rằng Anh vẫn sẽ bắt giữ Assange và đã có một lệnh bắt giữ được ban hành. Thông cáo viết rõ: “Tòa án Westminster ban hành lệnh bắt sau khi thất bại trong việc bắt Julian Assange nhận tội trong phiên tòa ngày 29.6.2012. Cảnh sát London có nghĩa vụ thực hiện lệnh bắt giữ này khi ông rời đại sứ quán”.

Tin bài

>> Xem thêm: 

Khoảnh khắc xúc động: Nhóm CĐV Mexico và Colombia nhấc bổng một CĐV Ai Cập ngồi xe lăn lên để giúp anh theo dõi đội nhà thi đấu

Nóng nhất hôm nay: Đệ nhất phu nhân Mỹ công khai phản đối chính sách nhập cư của chồng

Mặt trái những khoản đầu tư “khủng” của Trung Quốc tại các nước Thái Bình Dương

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều