Thương vụ thâu tóm Vinaconex: Người đi chợ và bàn tiệc?

Bản chất sự việc “thâu tóm” Vinaconex ngày càng được lộ diện, nhân tố Nguyễn Xuân Đông, chủ công ty An Quý Hưng chi hơn 7.000 tỉ đồng chấn động toàn thị...

người đi chợ đã đóng tròn vai?

Những năm vừa qua, việc một doanh nghiệp "cá bé" nuốt trọn doanh nghiệp "cá lớn" qua những thương vụ đấu giá không còn là điều quá lạ lẫm. Năm 2017, thị trường đã chứng kiến doanh nghiệp vài tháng tuổi Vietnam Beverage thâu tóm ông lớn ngành bia Sabeco.

Và mới đây nhất là việc Công ty TNHH An Quý Hưng cũng bất ngờ trả giá "khủng" để có thể nắm quyền tại Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) tạo ra nhiều bất ngờ. Nhà đầu tư bí ẩn Nguyễn Xuân Đông, chủ An Quý Hưng, trở thành người thắng cuộc, trúng thầu mua trọn lô 254,9 triệu cổ phiếu VCG từ SCIC để trở thành cổ đông chi phối (chiếm 57,7%).

Thương vụ thâu tóm Vinaconex: Người đi chợ và bàn tiệc? - ảnh 1 Thương vụ thâu tóm Vinaconex: Người đi chợ và bàn tiệc? - ảnh 1Thương vụ thâu tóm Vinaconex: Người đi chợ và bàn tiệc? - ảnh 3

Thương vụ thâu tóm Vinaconex của An Quý Hưng đã gây xôn xao.

Theo đó, tổng số tiền An Quý Hưng mua là hơn 7.360 tỉ đồng, cao hơn giá trị khởi điểm gần 2.000 tỷ đồng, cao hơn giá thị trường 2.600 tỉ đồng.

Kết quả này vượt mọi dự báo trên thị trường và trái hẳn với tình cảnh ế ẩm cách đây gần một năm khi bán vốn tại Vinaconex.. Một số tiền quá 'khủng' gây chấn động toàn thị trường chứng khoán, từ một công ty có quy mô nhỏ hơn rất nhiều so với giá trị đấu giá và đang được xem là có nhiều vấn đề.

Đáng chú ý, An Quý Hưng là một cái tên khiêm tốn trên thị trường, có vốn điều lệ 360 tỷ đồng hồi đầu tháng 11.2018 và tăng lên mức 500 tỷ đồng hồi giữa tháng khi các doanh nghiệp đặt cọc và nộp đơn đăng ký đấu giá cổ phiếu VCG.

Năm 2017, An Quý Hưng của ông đạt doanh thu thuần 956 tỉ đồng; lãi sau thuế trên 62 tỉ đồng, đây chính là kết quả tốt nhất mà công ty này từng đạt được. Tổng giá trị tài sản tính đến hết năm 2017 của công ty này xấp xỉ 1.000 tỉ đồng.

Với quy mô như vậy, An Quý Hưng nhỏ bé hơn nhiều Vinaconex và chỉ ngang tầm các thành viên của Vinaconex, một tổng công ty mẹ gồm 23 thành viên với tổng doanh thu chục ngàn tỷ đồng.

Giới đầu tư nhận định, Vinaconex đã chơi ván bài lớn, thậm trí đạt kết quả “ù” đáng giá sau phiên Thoái vốn Nhà nước này.

bàn tiệc đã có “ông lớn”

Sau khi bỏ hơn 7.000 tỉ đồng để mua khối lượng cổ phần để nắm quyền chi phối (Vinaconex), ngay lập tức những ông chủ mới đã thay đổi người đứng đầu công ty này. Ông Nguyễn Xuân Đông giữ chức vụ Tổng giám đốc Vinaconex và cũng là người đại diện Pháp luật công ty.

Tuy nhiên, việc chênh lệch về quy mô lớn như nêu ở trên khiến thị trường đặt ra một vài câu hỏi liên qua đến nguồn tiền của An Quý Hưng và việc sử dụng những khối tài sản gồm đất đai, các dự án… mới được giải đáp trong ĐHĐCĐ bất thường năm 2018 của Vinaconex (VCG) đã tổ chức nhằm tiến hành miễn nhiệm và bầu cử thành viên HĐQT và BKS ngày 11.1 vừa qua.

Được biết, ĐHCĐ bất thường được tổ chức sau khi Vinaconex đã có sự thay đổi trong cơ cấu cổ đông của doanh nghiệp. Theo đó, Vinaconex có 3 cổ đông lớn chiếm 87% vốn của Vinaconex. Cụ thể, An Quý Hưng nắm 57,71% vốn, Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ giữ 21,3% vốn và Đầu tư Star Invest nắm 7,57% vốn.

Thương vụ thâu tóm Vinaconex: Người đi chợ và bàn tiệc? - ảnh 1 Thương vụ thâu tóm Vinaconex: Người đi chợ và bàn tiệc? - ảnh 1Thương vụ thâu tóm Vinaconex: Người đi chợ và bàn tiệc? - ảnh 6

Ông Đào Ngọc Thanh, CEO Ecopark (nhóm cổ đông An Quý Hưng) được bầu làm Chủ tịch HĐQT.

Tại ĐHCĐ này, hơn 418 triệu phiếu tham dự biểu quyết đã bầu ra 7 thành viên trúng cử HĐQT như sau: 1. Ông Thân Thế Hà (đại diện do Viettel ứng cứ, Chủ tịch HĐTV An Khánh SJC); 2. Ông Nguyễn Quang Trung (đại diện do Viettel ứng cử, Phó Tổng giám đốc Công ty địa ốc Phú Long); 3. Ông Nguyễn Xuân Đông, Tổng giám đốc An Quý Hưng - Nhóm cổ đông An Quý Hưng; 4. Ông Dương Văn Mậu; 5. Ông Đào Ngọc Thanh, Tổng giám đốc Ecopark - Nhóm cổ đông An Quý Hưng được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Vinaconex nhiệm kỳ 2017-2022; 6. Ông Bùi Tuấn Anh; 7. Ông Nguyễn Hữu Tới.

Với kết quả ĐHCĐ trên, nhóm cổ đông An Quý Hưng đã “xuất sắc” đạt được tham vọng nắm quyền của mình tại Vinaconex một cách thành công. Và nhân tố bí ẩn của An Quý Hưng là ông Đào Ngọc Thanh – Chủ tịch HĐQT Cotana Group, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển Việt Hưng (Ecopark) đã xuất hiện. Trong lời phát biểu của mình, ông Thanh cho biết, ông là người đại diện cho một nhóm cổ đông An Quý Hưng tham gia vào Vinaconex.

Qua sự việc thâu tóm Vinaconex của nhóm cổ đông An Quý Hưng này, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là cuộc chơi lớn của các nhà đầu tư lĩnh vực xây dựng. Trong đó, có thể An Quý Hưng chỉ đơn giản người “đi chợ” và chủ “bàn tiệc” là ông lớn Đào Ngọc Thanh hoặc một ông lớn khác./.

>> Xem thêm: 

Thủ tướng bổ nhiệm lại Phó Thống đốc NHNN đối với bà Nguyễn Thị Hồng

Đại diện Bộ Tài chính lý giải sai phạm nghìn tỷ tại VEAM

Toàn cảnh 9 loại phí dịch vụ thẻ tín dụng hạng chuẩn của hơn 20 ngân hàng hiện nay

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều