Loading...

Thượng tướng Lê Quý Vương: Các bị can trong vụ MobiFone/AVG rất thành khẩn

Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, trong vụ MobiFone/AVG, lực lượng điều tra đã phải hết sức cố gắng mới tra ra được.

Sáng 4/9, tại phiên họp toàn thể lần thứ 13 của Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng bộ công an đã giải trình một loạt vấn đề "nóng" về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

Giải trình làm rõ ý kiến thảo luận của các đại biểu, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, công tác đấu tranh với tội phạm tham nhũng đặt ra là ngoài xử lý tội phạm thì yêu cầu rất cao là phải thu hồi tài sản, phát hiện các hành vi tham nhũng gắn liền với các vi phạm.

"Tham nhũng hay lẩn vào các vụ án kinh tế, có vi phạm về kinh tế mới ra tham nhũng được. Tội phạm kinh tế và tham nhũng thường gắn với nhau", Thượng tướng Vương nói.

Thứ trưởng Bộ Công an nói đồng ý với ý kiến của đại biểu Trương Trọng Nghĩa nêu rất khó điều tra hành vi tham nhũng.

Cựu Chủ tịch AVG hối lộ cựu Bộ trưởng nguyễn bắc son 3 triệu USD

Ông nhấn mạnh, trong tham nhũng, hành vi tham ô còn dễ phát hiện hơn, vì liên quan đến sổ sách, lấy tiền ra chia nhau.

"Còn chuyện đưa/nhận hối lộ là rất khó khăn. báo chí đưa tin kết thúc điều tra vụ MobiFone/AVG, lực lượng điều tra hết sức cố gắng mới tra ra được.

Vì xung quanh chuyện đưa tiền nong này chỉ có người đưa, người nhận. Chỉ anh biết, tôi biết, trời biết ngoài ra không ai biết cả, nên rất khó. Nhưng cũng phải nói là các đối tượng rất thành khẩn chứ nếu không cũng khó.

Đây là yêu cầu mà tới đây trong công tác điều tra chúng tôi sẽ cố gắng", thượng tướng Lê Quý Vương nêu rõ.

Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, vấn đề đấu tranh chống tội phạm tham nhũng đã có chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng sẽ tập trung, nhất là hành vi tham nhũng vặt, nhưng như chúng ta nói là không vặt.

"Vụ mấy cán bộ thanh tra, một ngày xuống (địa phương) là kiếm mấy tỉ rồi. Một ngày hẹn 40 chục xã và công ty đến, nhận phong bì cứ thế cho vào tủ thôi. Rất đơn giản", ông nói thêm.

Giải trình thêm về vấn đề này, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí cho biết, việc đưa nhận hối lộ chỉ có hai người, chứng cứ chủ yếu là từ "miệng", nên đấu tranh để cho họ nhận là đã nhận hối lộ tiền triệu đô là không đơn giản.

"Ngay từ đoạn đầu đã khó khăn, riêng chuyện mời mấy ông Bộ trưởng, Trung ương vào trong trại giam cũng là một cuộc đấu tranh...", ông Trí nói.

Theo ông, kết quả đấu tranh phòng chống tham nhũng năm sau đã làm tốt hơn năm trước và "riêng chuyện có đối tượng đã khai là nhận triệu USD, nửa triệu USD trước đây không có".

Viện trưởng VKSND tối cao khẳng định, đây là nỗ lực lớn, các lực lượng đang cố gắng làm tốt hơn trong điều kiện còn nhiều hạn chế. Vì vậy, người đứng đầu ngành Kiểm sát mong có sự chia sẻ động viên "vì án tham nhũng khó hơn cả án ma tuý".

Trước đó, tại phiên họp chiều 3/9, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM), Ủy viên Ủy ban Tư pháp, cho rằng, một số vụ án “rất to” nhưng khi đưa ra xét xử lại không thấy tội danh về tham nhũng.

Theo ông Nghĩa, tới nay chỉ có vụ án mà nhân dân đang chờ đợi là vụ MobiFone mua 95% cổ phần Công ty CP nghe nhìn toàn cầu (AVG) thấy khởi tố tội nhận hối lộ, còn nhiều vụ nằm trong diện Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng chỉ đạo nhưng không thấy hành vi tham nhũng.

Kể cả vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỷ liên quan tới 2 tướng công an cũng không thấy yếu tố tham nhũng nổi lên. Thực sự là như vậy, hay khó quá không điều tra ra?”, ông Nghĩa nêu.

Phát biểu sau đó, ông Nguyễn Đức Sáu, Ủy viên UBTP, cũng cho rằng như vụ AVG tới nay bị can thừa nhận nhận hối lộ tới 3 triệu USD, từ xưa nay chưa từng có.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra và đề nghị truy tố hai cựu Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Nguyễn Bắc Son, trương minh tuấn cùng 12 bị can khác trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Trong số này, ông Nguyễn Bắc Son bị cáo buộc đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu vụ AVG. Ông Son cùng ông Trương Minh Tuấn bị đề nghị truy tố hai tội: Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và Nhận hối lộ.

Cơ quan CSĐT xác định cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3 triệu USD (khoảng 66,5 tỷ đồng), còn cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận hối lộ hơn 200.000 USD (khoảng hơn 4,4 tỷ đồng) từ ông Phạm Nhật Vũ.

Đối với ông Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG, bị đề nghị truy tố về tội Đưa hối lộ với cáo buộc đã hối lộ 6,2 triệu USD cho 4 người là các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải.

>> Xem thêm: 

Nghi vấn người phụ nữ quê Hải Dương bắt cóc cháu bé quốc tịch Thái Lan bán sang Trung Quốc

Tai nạn hy hữu: Xe ben đang kéo xe lu thì đứt dây cáp, tài xế xe lu tử vong

Các phương án đối phó với rét đậm, rét hại và băng tuyết

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều