Thương chiến Mỹ - Trung có dấu hiệu hạ nhiệt

Việc Trung Quốc mới đây mua thêm nông sản Mỹ là một tín hiệu cho thấy hai nước có thể sớm nối lại đàm phán thương mại, song ưu tiên hàng đầu của Bắc Kinh...

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình hồi tháng 6 nhất trí nối lại đàm phán nhưng kể từ đó, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ mới trao đổi qua điện thoại. Dù vậy, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin mới đây tuyên bố phái đoàn của hai nước có thể đàm phán trực tiếp trong thời gian tới.

Trong bài bình luận được đăng tải hôm 21-7, tài khoản mạng Xã hội Taoran Notes - liên kết với báo kinh tế Economic Daily (Trung Quốc) - cũng thể hiện sự lạc quan đối với tình hình thương chiến khi khẳng định hai bên có thể bắt đầu đàm phán trở lại vào cuối tháng này nếu tình hình suôn sẻ. Dù vậy, bài bình luận này nhấn mạnh hai nước sẽ không thể đạt được thỏa thuận thương mại cuối cùng nếu Mỹ không dỡ bỏ toàn bộ thuế quan mà họ đã áp lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc kể từ khi thương chiến nổ ra.

Thương chiến Mỹ - Trung có dấu hiệu hạ nhiệt - ảnh 1

Công nhân làm việc tại một nhà máy thép ở TP Hoài An, tỉnh Giang Tô – Trung Quốc Ảnh: REUTERS

Washington hôm 9-7 tuyên bố sẽ miễn thuế nhập khẩu đối với 110 sản phẩm của Trung Quốc, từ thiết bị y tế đến linh kiện điện tử. Trong khi đó, nhiều công ty Trung Quốc bày tỏ mong muốn mua thêm nông sản Mỹ cũng như nộp đơn xin chính phủ miễn thuế nhập khẩu đối với nông sản Mỹ.

Tân Hoa Xã hôm 21-7 cho biết đơn xin miễn thuế sẽ được xem xét bởi một nhóm chuyên gia đến từ chính phủ, đồng thời nhấn mạnh mọi quyết định mua nông sản Mỹ phải được thực hiện dựa trên nhu cầu thực tế trong nước, không phải vì sức ép đến từ Mỹ.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 22-7 tuyên bố sẽ áp thuế chống bán phá giá nhằm vào một số sản phẩm thép không gỉ nhập khẩu từ khối Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Hàn Quốc và Indonesia, với mức thuế là 18,1%-103,1% và có hiệu lực từ ngày 23-7.


>> Xem thêm: 

10% loài động vật trên hành tinh như sống trong 'hỏa ngục' vì cháy rừng Amazon: Hậu quả đáng sợ hơn bất kì vụ cháy rừng nào khác

Cảnh sát Hong Kong lần đầu dùng vòi rồng giải tán biểu tình

Trung Quốc sẽ không nao núng đáp trả Mỹ

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều