Loading...

Thuốc tiêu sợi huyết cứu sống bệnh nhân đột quỵ

Lần đầu tiên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cu Ba (Đồng Hới, Quảng Bình) dùng thuốc tiêu sợi huyết cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu não. Sức Khỏe

2 ngày trước, nam bệnh nhân 67 tuổi được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba trong tình trạng lơ mơ, liệt một nửa người bên phải, không nói được.

Bác sĩ chẩn đoán ông bị nhồi máu não ở giờ thứ 3, chỉ định điều trị ngay bằng phương pháp tiêu sợi huyết.

Sau 24 giờ điều trị, sức khỏe bệnh nhân ổn định và tiến triển tốt, hết liệt nửa người bên phải và có thể nói chuyện bình thường.

Đây là lần đầu tiên bệnh viện áp dụng thành công phương pháp dùng thuốc tiêu sợi huyết trong điều trị, cứu sống bệnh nhân.

Thuốc tiêu sợi huyết cứu sống bệnh nhân đột quỵ - ảnh 1

Bệnh nhân hồi phục tốt sau khi được điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết. Ảnh: Long Nhật.

Trước đây, khi chưa có phương pháp này, bệnh nhân có thể phải chịu các di chứng nặng nề như liệt nửa người, nói ngọng, méo mồm, thậm chí là tử vong. Nay, kỹ thuật dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch khi sử dụng kịp thời làm tan cục máu đông gây tắc máu não, giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch và nhanh chóng phục hồi. 

Bác sĩ Nguyễn Đại Việt Đức, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc cho biết thêm, bệnh nhân này may mắn khi nhập viện trong giai đoạn "vàng". Đây là chìa khóa quyết định thành công cho cuộc điều trị, bởi thuốc tiêu sợi huyết khối đường tĩnh mạch có tác dụng tối ưu với bệnh nhân nhồi máu cấp tính trước 3,5 giờ, thậm chí là 4,5 giờ với một vài trường hợp tính từ lúc khởi phát triệu chứng.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi xuất hiện các dấu hiệu đột quỵ nhồi máu não như đau đầu, nôn, méo miệng, yếu liệt tay chân, ngôn ngữ bất thường, rối loạn ý thức... cần lập tức đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được điều trị sớm nhất.

Long Nhật

>> Xem thêm: 

3 loại thức ăn thừa cần vứt bỏ, ngay cả bỏ tủ lạnh hay hâm nóng cũng vẫn gây bệnh

Ngừng tuần hoàn do uống rượu ngâm hạt cau

Hé lộ phương pháp tập luyện giúp Momo (TWICE) sở hữu được vòng eo 56 với cơ bụng săn chắc

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều