Loading...

Thuốc lạ, một trong những nguyên nhân gây bội chi quỹ BHYT

Theo BHXH Việt Nam, trong năm 2015 nhiều bệnh viện, đơn vị khám chữa bệnh vẫn sử dụng thuốc “lạ” đưa vào danh mục thuốc được BHYT chi trả, điều này gây...

Thuốc lạ, một trong những nguyên nhân gây bội chi quỹ BHYT - ảnh 1
Ảnh minh hoạ
Ông Phạm Lương Sơn – BHXH Việt Nam cho biết hàm lượng thuốc lạ rất đáng quan tâm. Có một số thuốc sau khi BHYT khảo sát thì chỉ có giá 156 nghìn đồng nhưng lại bị thổi lên đến 254 nghìn đồng, đây là hành vi trục lợi BHYT trên danh mục thuốc.

Ví dụ: Levofloxacin750mg/150 ml có giá cao hơn 2 lần so với hàm lượng phổ thông, nhưng vẫn thu hút rất nhiều bệnh viện mua.

Chỉ tính riêng chi phí thuốc “lạ” này đã chênh lệch tới 3 tỷ đồng so với hàm lượng thông thường và là một trong những nguyên nhân làm quỹ bảo hiểm y tế của bệnh viện bội chi.

Bên cạnh đó, nhiều bệnh viện mua thuốc với giá cao hơn giá kê khai, sai quy định của Bộ Y tế. Như Bệnh viện đa khoa Quảng Nam mua cao hơn giá kê khai 2 năm 2014-2015 hơn 2 tỷ đồng; Bệnh viện đa khoa Phú Thọ 2 năm 2014-2015 mua thuốc cao hơn giá kê khai hơn 2,4 tỷ đồng; Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu không đấu thầu thuốc năm 2015 và 6 tháng đầu 2016, sử dụng kết quả đấu thầu 2014 đã hết hiệu lực để mua thuốc và giá nhiều thuốc cao hơn so với các tỉnh lân cận…

Đặc biệt, ông Sơn đưa ra con số: Nhiều tỉnh đòi thay đổi nước cất đóng chai thuỷ tinh sang nước cất đóng chai nhựa và chỉ tính riêng sự thay đổi này đã tiêu tốn khoảng 15 tỷ đồng đây là một con số rất lớn.

Theo ông Sơn, nếu dành 15 tỷ đồng này cho bệnh nhân ung thư, bệnh nhân HIV, mua thẻ BHYT cho người nghèo còn có ích hơn rất nhiều thay vì thay đổi chai đựng nước cất.

Ngoài ra, ông Sơn cho biết hiện nay còn vấn đề nổi cộm đó là đặt các máy xét nghiệm miễn phí như mổ phaco, xét nghiệm sinh hoá, nội soi tai mũi họng máy nhưng máy đó của nhà thầu trúng thầu hoá chất. Với những trường hợp này, ông Sơn cho biết BHYT sẽ không thanh toán.

Theo BHXH Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm đã có 37 tỉnh có số chi vượt quỹ KCB được giao, với tổng số tiền vượt quỹ gần 3.404 tỷ đồng, tăng 22 tỉnh so với cùng kỳ năm 2015 với số tiền bội chi tăng thêm 2.897 tỷ đồng và tăng thêm 12 tỉnh so với cả năm 2015,

Toàn bộ 25 tỉnh đã vượt quỹ trong năm 2015 thì tiếp tục vượt quỹ 6 tháng đầu năm. Nhiều tỉnh có số vượt quỹ 6 tháng đầu năm rất lớn (trên 100 tỷ đồng) gồm: Thanh Hóa 370 tỷ, Nghệ An 351 tỷ, Quảng Nam 238 tỷ, Cà Mau 221 tỷ, Thái Bình 213 tỷ, Đà Nẵng 167 tỷ, Bắc Giang 142 tỷ, Phú Thọ 125 tỷ, An Giang 116 tỷ, Hải Dương 115 tỷ, Bình Định 109 tỷ, Quảng Ninh 102 tỷ.

Số lượng các tỉnh vượt quỹ tăng cao một phần do tác động của gia tăng giá dịch vụ y tế và thông tuyến KCB. Tuy nhiên, một số tỉnh chưa bao giờ trong tình trạng bội chi nay đã trở thành đơn vị bội chi như Bắc Cạn, Lào Cai, Quảng Trị, Tuyên Quang.

Hiện nay, các bệnh viện đã gửi mã thuốc về tuy nhiên mới chỉ có 94 % các loại thuốc đã có mã còn lại vẫn chưa có thuốc cá mã.

P.Thuý

>> Xem thêm: 

Ớn lạnh với người đàn ông ngậm chiếc bấm móng tay rồi vô tình nuốt chửng

Bị nhồi máu não và ung thư thận, sau hơn 15 năm vẫn khỏe mạnh, bác sĩ 98 tuổi ở Trung Quốc chia sẻ 2 bí quyết sống khỏe

Người đàn ông 47 tuổi qua đời vì ung thư gan dù suốt đời không uống rượu, hút thuốc, bác sĩ tiếc nuối: sinh nghề tử nghiệp

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều