Loading...

Thuốc lá điện tử: Độc hại thì nên cấm luôn

Nhiều bạn đọc cho rằng thuốc lá điện tử nếu đã xác định là độc hại, gây nhiều hệ lụy về sau thì nên mạnh dạn cấm luôn.

Phản hồi về loạt bài điều tra Thuốc lá điện tử độc hại bán như "rau" Thanh Niên  đăng tải, nhiều ý kiến đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt, xử lý mạnh tay. Thậm chí, với mức độ độc hại, gây nhiều hệ lụy về sau thì cân nhắc cấm hoàn toàn.

Thuốc lá điện tử gây tổn thương phổi: Mỹ tìm ra nguyên nhân

Trong vai người hút thuốc lá lâu năm, PV Thanh Niên đã có nhiều ngày tiếp cận các cửa hàng bán thuốc lá điện tử (TLĐT) ở TP.HCM và ghi nhận dù đây là mặt hàng chưa được phép nhập khẩu, Kinh doanh tại VN, độc hại không kém thuốc lá truyền thống, thế nhưng việc mua bán trên " Thị trường đen" lại rất "tấp nập", thách thức cơ quan chức năng. Ngoài việc công khai bán ở các cửa hàng, TLĐT còn được bày bán trên cả đường phố, trong quán cà phê...
Tại hội thảo chuyên sâu về TLĐT, thuốc lá hun nóng được tổ chức tại TP.HCM mới đây, ông Nguyễn Tuấn Lâm, thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại VN, cho biết trong TLĐT, ngoài nicotine, còn có các chất gây ung thư (folmaldehyde, hydroxycarbonyls...), gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, các kim loại nặng gây tổn thương hệ tim mạch, ung thư. Hàm lượng chất độc trong TLĐT thay đổi theo cách sử dụng.
Trong điều kiện bình thường, chất độc có trong khói thuốc; với TLĐT nếu hít quá mạnh, dòng điện cung cấp tăng lên thì hàm lượng chất độc tăng lên. Khi hút dung dịch cạn thì sẽ cháy, tạo ra chất gây ung thư như thuốc lá truyền thống. Ngoài tác hại mạn tính thì thuốc lá “thế hệ mới”, TLĐT còn gây nguy hại cấp tính, tổn thương phổi cấp và có khả năng gây tử vong.
Với trẻ vị thành niên, nicotine gây hại trong việc kiểm soát, giảm chú ý, học tập kém, tâm trạng thất thường, ảnh hưởng đến việc hình thành trí nhớ. Khi trẻ vị thành niên nghiện nicotine thì nguy cơ nghiện các chất khác như ma túy sẽ tăng cao hơn.
Mặt khác, khi trẻ đã hút TLĐT thì khả năng sẽ hút thêm thuốc lá truyền thống để có sự “so sánh”, dẫn đến nguy cơ dùng cả 2 loại thuốc lá.

Tốt nhất không nên thử hút thuốc lá, bất kỳ loại thuốc lá nào, nếu đã hút thì quyết tâm mà bỏ thuốc.    

Thuấn

Với sự độc hại, gây nhiều hệ lụy về sau cho người sử dụng, bạn đọc (BĐ) Thanh Niên cho rằng nhà nước nên đưa TLĐT vào danh mục cấm. "Nhà nước cần có các biện pháp tuyên truyền tác hại đến người dân, nếu quá độc hại thì nên cấm hẳn", BĐ Minh Tú ý kiến.
Tương tự, BĐ Mai Trinh mong mỏi: "Các cơ quan chức năng vào cuộc mạnh mẽ để diệt trừ TLĐT. Càng làm chặt chẽ, mạnh mẽ là càng có lợi cho nhiều người, cho xã hội, cho đất nước. Đừng đánh trống bỏ dùi nhé".
"Quá chính xác! Đề nghị các ngành chức năng vào cuộc truy quét loại này. Hiện giờ đã phổ biến loại hình này, ngay cả một số bạn sinh viên có tri thức nhưng vẫn theo phong trào này, rất có hại cho xã hội", BĐ Ha Nguyen ý kiến.
Nhiều ý kiến cho rằng thực tế, bên cạnh việc công khai mua bán TLĐT thì tình trạng thanh thiếu niên hút thuốc lá “thế hệ mới” rất phổ biến, nhưng các cơ quan chức năng chưa có nhiều động thái quyết liệt trong xử lý. Chính vì vậy, BĐ Huệ Phương mong "các ngành chức năng cần quyết liệt hơn nữa" trong kiểm tra, giám sát, xử lý vấn đề này.
Trong khi đó, BĐ Khả Như nêu ý kiến: "Bộ Y tế đã có đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá "thế hệ mới" ở VN. Với tác hại của TLĐT, thuốc lá làm nóng mà các phương tiện truyền thông đăng tải, tôi hoàn toàn ủng hộ đề xuất này. Trước mắt, nếu chưa cấm được thì cũng phải có những quy định quản lý thật chặt chẽ, cũng như hình thức xử phạt thật nghiêm những ai vi phạm".
"Việc nở rộ các hội, nhóm bán TLĐT và các hội, nhóm bạn trẻ cùng "sở thích" TLĐT là điều rất đáng lo. Tất cả phải vào cuộc, từ bản thân mỗi người, gia đình, nhà trường, xã hội, cơ quan chức năng... thì mới có thể diệt trừ được. Tôi rất mong các tổ chức đoàn thể, nhất là tổ chức Đoàn thanh niên, đi đầu trong việc này", BĐ Mộng Lan đề nghị.

Thuốc lá điện tử hay thuốc lá điếu đều độc hại cả, mọi người đừng nên dính vào, nhất là người trẻ.   

 Như Thảo

Tin liên quanThuốc lá điện tử độc hại bán như 'rau': Cần chế tài mạnh tayBiết 'độc', phải tránhThuốc lá điện tử độc hại bán như “rau”: Tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa

>> Xem thêm: 

Ngỡ ngàng trước người phụ nữ để lại xe máy rồi nhảy xuống sông Đồng Nai

Thiếu nữ say rượu bị thanh niên mới quen xâm hại

Clip: Xe bán tải để trẻ em ngồi trong thùng rồi phi như bay trên quốc lộ bất chấp nguy hiểm

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều