Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Thùng thuốc súng Jerusalem lại nóng lên

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel làm dấy lên những cuộc biểu tình ở khắp khu vực và chỉ trích của thế giới.

Thùng thuốc súng Jerusalem lại nóng lên - ảnh 1

Tuyên bố của Tổng thống mỹ Donald trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel làm dấy lên những cuộc biểu tình ở khắp khu vực và kéo theo chỉ trích từ khắp nơi trên thế giới.

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel làm dấy lên những cuộc biểu tình ở khắp khu vực và kéo theo chỉ trích từ khắp nơi trên thế giới.

Trong khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ca ngợi thông báo của ông Donald Trump là "cột mốc lịch sử", thì Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nói rằng, với động thái này Mỹ đang "tuyên bố rút lui" khỏi vai trò trung gian trong tiến trình hòa bình.

Các cuộc biểu tình bùng phát trên khắp Gaza để phản đối quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Thông báo của Tổng thống Donald Trump đã phá vỡ chính sách đối ngoại hàng thập niên của Mỹ, gây ra phản ứng giận dữ từ người dân Palestine.

Lãnh đạo Phong trào Hồi giáo Hamas kêu gọi một cuộc nổi dậy mới chống lại Israel. "Chúng ta cần kêu gọi và nên nỗ lực phát động một intifada mới (cuộc khởi nghĩa của người Palestine chống lại sự chiếm đóng liên tục của Israel ở Dải Gaza và Bờ Tây bắt đầu từ năm 1987) để chống lại kẻ thù Do Thái" - AP dẫn lời ông Ismail Haniyeh phát biểu từ Gaza hôm 7.12.

Trước đó 1 ngày, Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố quyết định của ông Donald Trump sẽ "mở ra cánh cửa địa ngục" cho lợi ích của Mỹ trong khu vực.

8 trong số 15 quốc gia hiện đang là thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi tổ chức cuộc họp khẩn cấp về quyết định của Mỹ trước cuối tuần này.

Quy chế của Jerusalem đã bị tranh cãi trong hàng chục năm qua khi cả Palestine và Israel đều tuyên bố thánh địa linh thiêng này là thủ đô của mình. Luật pháp Quốc tế đặt thành phố Jerusalem dưới quy chế "vùng đất bị chiếm đóng" kể từ sau cuộc chiến Arab năm 1967.

Israel, hiện đang kiểm soát hoàn toàn Jerusalem, tuyên bố toàn bộ thành phố này là thủ đô, trong khi Palestine muốn giữ Đông Jerusalem là thủ đô trong tương lai. Hầu hết các quốc gia, kể cả Mỹ, từ chối công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, nói rằng quy chế của thánh địa cần được giải quyết như một phần trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa hai bên. Palestine nhấn mạnh, số phận của thành phố không thể được quyết định mà không có sự tham gia của nước này.

Các chuyên gia khu vực cho biết, khả năng bạo lực và các mối đe dọa tiềm ẩn với các đại sứ quán Mỹ ở các nước Arab và khắp thế giới đang gia tăng sau phát biểu của ông Donald Trump.

>> Xem thêm: 

Cơ hội của ASEAN

Gần nửa thế giới sống nghèo khổ

Cảnh tàu sân bay Anh lừng lững tiến vào Mỹ

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều