Loading...

Thực hiện ước nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh về phát triển ngành Dầu khí

Tầm nhìn xa trông rộng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã định hình hướng phát triển của ngành Dầu khí.

Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói, trước đây ta chỉ có rừng và đêm, ngày nay ta có ngày có trời có biển. Những ngày này, khắp nơi trên cả nước kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đối với Ngành dầu khí Việt Nam, năm nay cũng là chẵn 60 năm ngành này thực hiện ước nguyện của Người, kể từ khi Bác đưa ra lời đề nghị Chính phủ Liên Xô (cũ) giúp Việt Nam khai thác và chế biến dầu khí từ năm 1959.

60 năm qua, mong ước của Người đã trở thành hiện thực, với hành trình chinh phục biển khơi đầy gian nan của những người "đi tìm lửa" đã hình thành nên tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam, một ngành công nghiệp non trẻ đi từ khó khăn, thiếu thốn vươn lên trở thành một trong những tập đoàn kinh tế đầu tầu và góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

Ba Cu - con đường đẹp nhất TP Vũng Tàu, con đường thể hiện tình hữu nghị và biết ơn đối với nhân dân Liên Xô nói chung và nhân dân Azerbaijan nói riêng đã giúp đỡ Việt Nam trong phát triển ngành công nghiệp dầu khí.

Sự giúp đỡ bắt nguồn từ đề nghị của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người tới thăm khu công nghiệp dầu khí Ba Cu vào năm 1959. Tầm nhìn xa trông rộng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã định hình hướng phát triển của ngành Dầu khí.

Kể từ mỏ khí đầu tiên ở Tiền Hải, Thái Bình đi vào khai thác năm 1981 để rồi sau đó là dòng dầu đầu tiên tại mỏ Bạch Hổ, cho đến nay, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia đã khai thác hơn 390 triệu tấn dầu thô và trên 140 tỷ m3 khí từ vùng đặc quyền kinh tế của thềm lục địa Việt Nam.

Thực hiện mong ước của Bác Hồ, ngành Dầu khí giờ đã làm chủ được công nghệ tiên tiến nhất, xây dựng được một chuỗi giá trị từ Tìm kiếm, Thăm dò, Khai thác đến Chế biến Dầu khí.

Đã xuất hiện ngày một nhiều hơn những dự án khai thác ở vùng nước sâu, xa bờ.

60 năm thực hiện ước nguyện của Bác, mỗi công trình, mỗi bước đi của ngành dầu khí không chỉ đánh dấu ấn trưởng thành về sức mạnh nội lực của người Việt Nam khi chinh phục, thắp sáng biển khơi, mang "vàng đen" về cho đất nước, mà còn là những điểm tựa vững chắc, khẳng định quyền chủ quyền, quyền tài phán, các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam trên Biển Đông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Côn Đảo - nơi thử sức, rèn chí

Trưởng ban Tổ chức Trung ương trao quà Tết tặng gia đình chính sách và hộ nghèo

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tham dự WEF Davos 2020

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều