Loading...

Thủ tướng: Xuất khẩu tôm cần đạt 10 tỷ USD năm 2025

Lãnh đạo Chính phủ cho rằng việc đạt mốc xuất khẩu tôm 10 tỷ USD cần sớm hơn 5 năm so với kế hoạch trước đó của ngành nông nghiệp.

Tại Hội nghị phát triển ngành tôm Việt Nam diễn ra tại Cà Mau ngày 6/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt vấn đề nêu trên với lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, cùng 28 tỉnh ven biển và các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, xuất khẩu tôm.

Nhận định Việt Nam có đủ điều kiện và lợi thế phát triển ngành tôm, Thủ tướng cho rằng cần có giải pháp đồng bộ, đưa ngành tôm tiến lên sản xuất lớn. "Mục tiêu chậm nhất đến trước 2025 phải đạt kim ngạch xuất khẩu ngành tôm là 10 tỷ USD", Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Xuất khẩu tôm cần đạt 10 tỷ USD năm 2025 - ảnh 1

Người đứng đầu Chính phủ đặt mục tiêu tiến nhanh hơn cho ngành tôm Việt. Ảnh: Phúc Hưng

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng mục tiêu trước đó được ngành nông nghiệp đưa ra để đạt mốc 10 tỷ USD là quá chậm. Trong khi đó, Việt Nam, mà trước hết là Đồng bằng sông Cửu Long được xem là thủ phủ của ngành công nghiệp nuôi trồng và chế biến tôm chất lượng cao trên toàn thế giới.

"Từ đây, chúng ta sẽ chứng kiến những thương hiệu toàn cầu về tôm. Đưa Việt Nam đi tắt trên con đường xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, giá trị gia tăng cao, trở thành điểm sáng của thế giới về ứng dụng các công nghệ tiên tiến liên quan đến sản phẩm tôm", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn - Nguyễn Xuân Cường, chương trình tái cơ cấu nền nông nghiệp phải lựa chọn được những mặt hàng sản xuất mà Việt Nam có lợi thế trong phân công chuỗi giá trị toàn cầu. Và con tôm là đối tượng được xác định hàng đầu. Trong đó, tôm sú được xem là đặc sản vì có rất ít quốc gia có loại thủy sản này.

Tuy nhiên, Bộ này cũng nhìn nhận hiện nay nước ta chưa hoàn toàn làm chủ công nghệ chọn tạo, gia hóa, chưa thể chủ động cung ứng giống, tình trạng lạm dụng thuốc, hóa chất, bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu vẫn còn xảy ra…

Tại hội nghị, các đại biểu đề xuất sớm phê duyệt và triển khai Đề án tổng thể phát triển ngành công nghiệp tôm Việt Nam đến năm 2030, đưa con tôm vào doanh mục sản phẩm chủ lực Quốc gia và có chương trình khoa học công nghệ dành riêng cho con tôm.

Phúc Hưng

Doanh nghiệp Bạc Liêu chú trọng sản xuất tôm an toàn

>> Xem thêm: 

Tổng thống Biden ký sắc lệnh thúc đẩy mua hàng Mỹ nhiều hơn

Kinh tế thế giới dự báo tăng trưởng 4,7% trong năm 2021

Chiến lược ngoại giao vaccine COVID-19 của Ấn Độ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều