Loading...

Thủ tướng phê bình nghiêm khắc các bộ, ngành, địa phương có tỷ lệ giải ngân đầu tư công thấp

Thủ tướng Phạm Minh Chính phê bình nghiêm khắc một số bộ, ngành, địa phương có tỷ lệ giải ngân đầu tư công thấp, thậm chí có cơ quan chưa giải...

Ngày 28/9, chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc giữa Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh trong điều kiện khó khăn lúc này, giải ngân đầu tư công là nguồn động lực rất lớn để góp phần khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, vì vậy phải xem đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng từ nay đến cuối năm.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 9 tháng năm 2021, dự kiến giải ngân được hơn 218.000 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 47,38% kế hoạch được giao.

Tại hội nghị, các bộ, ngành, địa phương đã báo cáo tình hình, kết quả thực hiện, chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai giải ngân vốn đầu tư công 9 tháng qua, cho biết công tác này đã gặp phải những khó khăn chưa từng có do dịch bệnh.

Nhiều ý kiến ủng hộ rất cao quan điểm của Thủ tướng trong việc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho các địa phương; đồng thời đưa ra những đề xuất, kiến nghị để xử lý vướng mắc hiện nay.

Thủ tướng phê bình nghiêm khắc các bộ, ngành, địa phương có tỷ lệ giải ngân đầu tư công thấp - ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương các bộ, cơ quan, địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt hơn 60%. (Ảnh: VGP)

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, vấn đề đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công luôn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm, chỉ đạo sát sao. Quốc hội luôn sát cánh, đồng hành cùng Chính phủ tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến thể chế. Còn Chính phủ, ngay sau khi kiện toàn, đã xác định giải đây là một trong những trọng tâm chỉ đạo, điều hành. Trong điều kiện hết sức khó khăn lúc này, giải ngân đầu tư công là một nguồn lực, động lực rất lớn để góp phần khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng biểu dương 4 bộ và 11 địa phương có tỷ lệ giải ngân trên 60%, phê bình nghiêm khắc một số bộ, ngành, địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp, thậm chí có cơ quan chưa giải ngân được đồng nào.

Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị còn trì trệ, đồng thời khen thưởng kịp thời những nơi làm tốt. Ngoài những lý do khách quan như dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguyên nhân chủ quan là chủ yếu, như việc tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu, sự thiếu quan tâm, sâu sát của người đứng đầu một số bộ, ngành, địa phương; công tác kiểm tra, giám sát còn chưa nghiêm túc; việc đầu tư còn dàn trải; chuẩn bị dự án còn sơ sài; công tác giải phóng mặt bằng có nơi còn thiếu minh bạch; kỷ luật kỷ cương chưa nghiêm.

Thủ tướng nhấn mạnh, chỉ còn 3 tháng nữa là hết năm, còn gần 250.000 tỷ đồng vốn đầu tư công phải giải ngân, đây là thách thức rất lớn, đòi hỏi nỗ lực, quyết tâm rất cao mới làm được. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tính chủ động, sáng tạo, linh hoạt của các cấp chính quyền để giải ngân đạt tỷ lệ cao nhất có thể, vừa phải kịp tiến độ, vừa phải nâng cao chất lượng, hiệu quả của đầu tư công, siết chặt kỷ luật kỷ cương, chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm.

Với các đề xuất, kiến nghị của các địa phương và các vướng mắc về thể chế, Thủ tướng yêu cầu tổng hợp, tiếp tục rà soát, những vấn đề thuộc thẩm quyền bộ, ngành, địa phương thì chủ động, phối hợp chặt chẽ với nhau để giải quyết.

Thủ tướng cho biết Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch đã thống nhất lộ trình mở cửa nền kinh tế và phải thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương ban hành hướng dẫn tạm thời để các địa phương áp dụng thống nhất, vừa chống dịch tốt, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng nhấn mạnh, việc giao vốn phải chuẩn bị kỹ, lựa chọn đúng các công trình trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải. Các bộ, ngành, nhất là Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể để sớm hoàn thành việc giao kế hoạch vốn chi tiết cho các dự án khởi công mới, rà soát kỹ, chủ động điều chỉnh vốn từ dự án chậm giải ngân sang dự án giải ngân tốt.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ thi công; rà soát lại, cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính; đẩy mạnh chuyển đổi số để các công việc được xử lý thông suốt, nhanh và tiết kiệm.

Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư công khai tiến độ giải ngân hàng tháng của các bộ, ngành, địa phương trên các phương tiện thông tin đại chúng để tăng tính minh bạch, thi đua, học hỏi lẫn nhau.

Nhiều ý kiến tại hội nghị đề nghị tách riêng khâu dự án giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án đầu tư. Nhìn nhận đây là bài toán thực tiễn đặt ra, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phối hợp nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền cho phép thực hiện thí điểm.

Thủ tướng phê bình nghiêm khắc các bộ, ngành, địa phương có tỷ lệ giải ngân đầu tư công thấp - ảnh 2 Thủ tướng: Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong đầu tư công

VTV.vn - Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng đầu tư công là một nhiệm vụ quan trọng, vừa góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vừa tạo thêm việc làm, thu nhập cho người lao động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

GDP quý III tăng 4,9%, Trung Quốc đã không còn chạy theo những con số?

Giá vàng tăng nhẹ, chờ sóng mới?

Tiền điện tử đe dọa chính sách trừng phạt kinh tế của Mỹ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều