Loading...

Thủ tướng Nhật hủy tiệc ngắm hoa anh đào

Thủ tướng Abe quyết định hủy tiệc ngắm hoa anh đào nở vào tháng 4/2020, sau khi hứng chỉ trích về việc lãng phí công quỹ.

Chính phủ của Thủ tướng shinzo abe lên kế hoạch sử dụng công quỹ tổ chức tiệc ngắm hoa anh đào vào tháng 4 năm sau tại vườn quốc gia Shinjuku Gyoen ở Tokyo. Đây là sự kiện thường niên được tổ chức từ năm 1952 nhằm vinh danh những người có thành tích chính trị nổi bật.

Tuy nhiên, Chánh văn phòng Nội các nhật bản Yoshihide Suga hôm qua cho biết Thủ tướng Abe đã ra lệnh hủy tiệc ngắm hoa anh đào năm 2020, sau khi các chính trị gia đối lập cáo buộc chính phủ mời quá nhiều người ủng hộ tới tham dự sự kiện, làm tăng chi phí.

Chính phủ Nhật đặt mục tiêu mời 10.000 khách đến tham dự sự kiện ngắm hoa, nhưng số lượng khách năm nay lên tới 18.000 người. Phe đối lập nói rằng 850 người trong số đó là thành viên đoàn cử tri tỉnh Yamaguchi, sống cách nơi tổ chức sự kiện tới 1.000 km.

Tổng chi phí cho sự kiện ngắm hoa năm 2019 tăng lên 55 triệu yen (504.000 USD), cao hơn nhiều so với chi phí 30 triệu yen 5 năm trước.

Thủ tướng Nhật hủy tiệc ngắm hoa anh đào - ảnh 1

Thủ tướng Shinzo Abe (giữa) và vợ chụp hình cùng khách mời tại sự kiện ngắm hoa anh đào nở hôm 13/4 ở vườn quốc gia Shinjuku Gyoen, Tokyo. Ảnh: Kyodo .

Thủ tướng Abe phủ nhận cáo buộc liên quan tới việc lên danh sách khách mời, cho rằng chính phủ, đặc biệt là Văn phòng Nội các và Ban Thư ký, quyết định danh sách khách mời dựa trên đề xuất từ các bộ ngành.

Dù vậy, một số thành viên trong Nội các, trong đó có Bộ trưởng Giáo dục Koichi Hagiuda và Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato, thừa nhận có mời một số người ủng hộ đến tham dự sự kiện ngắm hoa.

Ngắm hoa anh đào, loài hoa thường chỉ nở trong khoảng hai tuần vào mùa xuân, là hoạt động văn hóa nổi tiếng ở Nhật. Người dân khắp nước Nhật thường đến công viên ngắm hoa và thưởng thức món ăn đặc biệt về anh đào trong dịp này.

Nhật Duy (Theo BBC/Japan Times )

>> Xem thêm: 

Trăn khổng lồ Anaconda - hung thần của Amazon hiền hơn bạn tưởng và những sự thật rất nhiều người hiểu sai về con quái vật này

Lời tiên tri rợn người của tiên tri mù Vanga về ông Trump và ông Putin trong năm 2019

Nga đáp trả Đức, trục xuất 2 nhà ngoại giao trong tranh cãi về vụ ám sát

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều