Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Chiều tối nay (22/5) theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry Medvedev đã tiến hành hội đàm.

Tại đây, hai Thủ tướng đã khẳng định hai Việt Nam và Liên Bang Nga sẽ tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, trong đó tập trung vào lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Đây là chuyến thăm chính thức Liên bang Nga lần thứ 2 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong vòng 3 năm trở lại đây. Mối quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga phát triển tích cực và ngày càng tốt đẹp. Quan hệ chính trị có độ tin cậy rất cao với hàng loạt các cuộc tiếp xúc và trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao và nhiều hoạt động hợp tác cụ thể, hiệu quả giữa hai nước. Đặc biệt, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 9 năm ngoái và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Medvedev và Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Volodin vào cuối năm ngoái đã tạo động lực mạnh mẽ cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga trên nhiều lĩnh vực.

Đặc biệt là trong chuyến thăm này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai nước sẽ tổ chức năm Việt Nam - Nga với nhiều hoạt động giao lưu, kỷ niệm và quảng bá, xúc tiến có ý nghĩa nhân kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt - Nga và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Những hoạt động này sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa tình cảm gắn bó giữa hai dân tộc, đưa hợp tác Việt - Nga ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm chính thức Nga lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khẳng định Nga luôn mong muốn tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng thăm lại nước Nga, nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên quan hệ hợp tác và hữu nghị truyền thống với Nga, vinh dự cùng Thủ tướng Dmitry Medvedev khai mạc Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam 2019 - 2020 trong chuyến thăm này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry Medvedev nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam trong năm 2019 - 2020, cho đây là sự kiện trọng đại đối với quan hệ song phương, góp phần thắt chặt hơn nữa truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai dân tộc, cũng như tạo động lực mới cho hợp tác song phương. Hai Thủ tướng đánh giá cao quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Nga không ngừng được củng cố, với trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, đặc biệt cấp cao,

Hai lãnh đạo vui mừng nhận thấy trong khuôn khổ thực hiện hiệu quả Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu có hiệu lực từ năm 2016, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nga có bước phát triển mạnh mẽ thời gian qua, với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt gần 4,6 tỷ USD theo thống kê của Nga là trên 6 tỷ USD, tăng trên 28% so với năm 2017. Nhằm phát huy hơn nữa tiềm năng hợp tác thương mại giữa hai nước, Việt Nam và Nga sẽ tiếp tục phối hợp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hàng hóa hai nước vào Thị trường của nhau.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry Medvedev khẳng định năng lượng là một trong những trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Đồng thời nhất trí thúc đẩy doanh nghiệp dầu khí hai nước hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam và trên lãnh thổ Nga.

Hai lãnh đạo nhất trí thúc đẩy triển khai dự án xây dựng Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ hạt nhân tại Việt Nam và đánh giá Việt Nam và Nga còn nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực đầu tư, với nhiều dự án được đề xuất và triển khai thời gian qua. Hai bên hoan nghênh quan tâm của doanh nghiệp hai nước hợp tác, phát triển hạ tầng giao thông đô thị và đường sắt tại Việt Nam.

Tại cuộc hội đàm hẹp và rộng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry Medvedev đánh giá cao hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần tăng cường sự tin cậy chiến lược giữa hai. Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng khác như khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa, thể thao, du lịch. Đồng thời ủng hộ tăng cường quan hệ trực tiếp giữa các địa phương hai nước, góp phần làm phong phú và đa dạng hơn nữa hợp tác toàn diện Việt - Nga trên các lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Lãnh đạo và các cơ quan chức năng Nga đã tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt tại Nga sinh sống, làm ăn và học tập ổn định tại Nga thời gian qua, góp phần làm cầu nối hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước. Hai Thủ tướng cũng nhất trí một số các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác lao động giữa hai nước, coi đây là lĩnh vực rất tiềm năng, phù hợp với nhu cầu của hai bên.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry Medvedev đạo đã trao đổi nhiều vấn đề Quốc tế và khu vực, trong đó có việc duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao vai trò cường quốc của Nga và mong muốn Nga tiếp tục đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dimtry Medvedev đã chứng kiến sẽ gặp gỡ báo chí và chứng kiến lễ ký nhiều thỏa thuận quan trọng hợp tác giữa các bộ, địa phương và doanh nghiệp hai nước. Tối nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội kiến Tổng thống Vladimir Putin và sau đó hai Thủ tướng sẽ dự lễ khai mạc Năm Chéo Việt Nam - Liên bang Nga tại Nga.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Chính phủ tích cực giải quyết, xử lý các kiến nghị của cử tri

3.526 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi tới Quốc hội

Kinh tế - Xã hội chuyển biến tích cực, toàn diện

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều