Thủ tướng mong các doanh nghiệp Nga – Việt hợp tác nhiều hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong các doanh nghiệp Việt Nam và Nga hãy mở tầm mắt để cùng khai thác thị trường rất rộng lớn của nhau.

Sáng nay (22/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng, Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật cùng Phó Thủ tướng Nga Maxim Akimov đã tham dự diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga. Phát biểu trước đông đảo cộng đồng doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi doanh nghiệp hai nước hãy mở ra một chương mới trong hợp tác đầu tư - thương mại giữa Việt Nam và Nga.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng cùng với đoàn doanh nghiệp lên đến gần 250 người là để thảo luận với phía Nga nhằm đẩy mạnh hợp tác giữa kinh tế hai nước tốt hơn, đầy đặn hơn hiệu quả hơn và kịp thời hơn, xứng đáng với mối quan hệ hữu nghị chính trị tốt đẹp, sâu sắc giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, cả hai nước đều vui mừng vì kim ngạch thương mại song phương năm ngoái đã tăng tới 30%, là mức rất cao. Theo số liệu của Nga là gần 6 tỷ USD, còn của Việt Nam là gần 5 tỷ USD. Trong khi đó, đầu tư trực tiệp của Nga vào Việt Nam đạt gần 1 tỷ USD ở 135 dự án. Còn Việt Nam đầu tư vào Nga gần 3 tỷ USD. Con số này theo Thủ tướng là chưa tương xứng với tiềm năng và mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Đó là chưa nói đến nước Nga là cái nôi đào tạo về khoa học cơ bản, các nước khác đang có đông sinh viên Việt Nam du học không thể sánh được.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong các doanh nghiệp hai nước hãy mở tầm mắt để cùng khai thác Thị trường rất rộng lớn của nhau, nhất là sau khi Việt Nam là thành viên của nhiều Hiệp định thương mại tự do. Ở Nga là lĩnh vực dịch vụ, du lịch, còn ở Việt Nam là công nghiệp nặng và năng lượng - kể cả khai thác băng cháy ở Biển Đông, để hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định thúc đẩy thương mại và đầu tư theo phương châm cùng thắng là chủ trương nhất quán của hai Chính phủ.

Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng, cùng Phó Thủ tướng Nga Maxim Akimov, Tập đoàn bưu chính Viễn thông Việt Nam và Tập đoàn Rostelecom đã ký thỏa thuận hợp tác về hệ thống nhận dạng, hệ thống sinh trắc học, an ninh mạng và giao thông thông minh. Thỏa thuận tích hợp các sản phẩm của Tập đoàn Fors và Netris vào hệ sinh thái của VNPT cùng với một số hợp hợp đồng phân phối cà phê và Du lịch giữa doanh nghiệp hai nước.


Thủ tướng mong các doanh nghiệp Nga – Việt hợp tác nhiều hơn nữa - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Chính phủ tích cực giải quyết, xử lý các kiến nghị của cử tri

3.526 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi tới Quốc hội

Kinh tế - Xã hội chuyển biến tích cực, toàn diện

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều