Thủ tướng: Luôn đánh giá cao vai trò báo chí trong chống tham nhũng

Tối qua (15/8), Ban Tổ chức Giải Báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai năm 2018 – 2019 do Ban Thường...

Luôn tin tưởng, kỳ vọng, đánh giá cao vai trò của báo chí

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ trao giải, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho hay: Từ trước đến nay, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí và thực hành tiết kiệm luôn được Đảng, Nhà nước ta coi là nhiệm vụ quan trọng đặc biệt trong công cuộc xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước và phát triển KT-XH của đất nước.

Thủ tướng: Luôn đánh giá cao vai trò báo chí trong chống tham nhũng - ảnh 1 Thủ tướng: Luôn đánh giá cao vai trò báo chí trong chống tham nhũng - ảnh 1Thủ tướng: Luôn đánh giá cao vai trò báo chí trong chống tham nhũng - ảnh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc về phòng chống tham nhũng. (Ảnh: T.An)

“Trong những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng BCĐ T.Ư về phòng chống tham nhũng, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí được đẩy mạnh thực hiện quyết liệt, đồng bộ hơn và đạt những kết quả toàn diện, để lại dấu ấn đậm nét. Tham nhũng đang từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm. Đặc biệt, đã xử lý quyết liệt, nghiêm minh nhiều tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên sai phạm, kể cả cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước và lực lượng vũ trang, kể cả cán bộ đương chức và nghỉ hưu, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, xử lý nghiêm theo đúng quy định của Pháp luật bất kể người vi phạm là ai”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, có được những kết quả nêu trên phải kể đến vai trò quan trọng của MTTQ Việt Nam, các tổ chức đoàn thể, cơ quan báo chí, đặc biệt là những người làm báo. Các cơ quan truyền thông, báo chí đã có nhiều tin, bài phản ánh những vấn đề bức xúc, nổi cộm, được nhân dân quan tâm; đấu tranh với những biểu hiện tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KTXH, góp phần tạo dựng môi trường Kinh doanh lành mạnh, nâng cao hình ảnh và vị thế của đất nước trong cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng: Luôn đánh giá cao vai trò báo chí trong chống tham nhũng - ảnh 1 Thủ tướng: Luôn đánh giá cao vai trò báo chí trong chống tham nhũng - ảnh 1Thủ tướng: Luôn đánh giá cao vai trò báo chí trong chống tham nhũng - ảnh 6

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao giải Nhất cho các tác giả đoạt giải. (Ảnh: T.An)

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc tổ chức Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, mang tính thời sự sâu sắc, góp phần cổ vũ cùng cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, các cơ quan báo chí, các nhà báo nỗ lực phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, chung tay trong cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực.

“Việc tổ chức Giải lần năm nay đã thu hút được sự tham gia rộng khắp, tích cực của các cơ quan báo chí trong cả nước với trên một nghìn tác phẩm từ hơn 100 cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương. Các tác phẩm tham dự đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Chính phủ, phản ánh sinh động, phong phú thực tiễn đổi mới của đất nước, nhất là cuộc đấu tranh quyết liệt chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Nhiều tác phẩm được thể hiện công phu, sáng tạo, sinh động, hấp dẫn, tạo sức lan tỏa và hiệu ứng cao trong xã hội”, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Thủ tướng chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả của 35 tác phẩm đã vinh dự được tôn vinh tại Lễ trao giải hôm nay cũng như những người làm báo trong cả nước đã tâm huyết, trách nhiệm để có những tác phẩm báo chí, góp phần thiết thực thể hiện và hưởng ứng quyết tâm mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn tin tưởng, kỳ vọng và đánh giá cao vai trò của báo chí. Báo chí có vai trò rất quan trọng trong việc tuyên truyền, phổ biến quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước; phát hiện, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật và các hiện tượng tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; tham gia giám sát, phản biện, theo dõi quá trình xử lý các vụ việc; phát hiện những hạn chế, bất cập của thể chế pháp luật, cơ chế chính sách dễ bị lợi dụng để tham nhũng, tiêu cực; nêu gương và nhân rộng những tấm gương tốt, việc làm tốt, nhân tố mới, điển hình tiên tiến, góp phần xây dựng Xã hội tiến bộ, tốt đẹp”.

Bốn nhiệm vụ trọng tâm

Để phát huy những kết quả đã đạt được, góp phần tích cực hơn nữa trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị MTTQ Việt Nam và báo chí cả nước tiếp tục thực hiện tốt bốn nhiệm vụ:

Thủ tướng: Luôn đánh giá cao vai trò báo chí trong chống tham nhũng - ảnh 1 Thủ tướng: Luôn đánh giá cao vai trò báo chí trong chống tham nhũng - ảnh 1Thủ tướng: Luôn đánh giá cao vai trò báo chí trong chống tham nhũng - ảnh 9

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao giải Nhất cho nhóm tác giả Báo Lao Động. (Ảnh: T.An)

Thứ nhất, tiếp tục quán triệt và tham gia tích cực triển khai thực hiện các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo và nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống tham nhũng, lãng phí của Đảng, Nhà nước, các kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng BCĐ TƯ về phòng chống tham nhũng. Phát huy vai trò giám sát của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, báo chí và công luận trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên, trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Thứ hai, tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa MTTQ với Hội nhà báo, các cơ quan báo chí trong tuyên truyền về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí và các hoạt động giám sát, phản biện, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ các cấp. Có cơ chế phối hợp giữa MTTQ các cấp, cơ quan báo chí, các cơ quan kiểm tra, thanh tra, các cơ quan bảo vệ pháp luật, các bộ ngành liên quan… để giải quyết, xử lý những vụ việc do nhân dân, do báo chí phát hiện, phản ánh.

Thứ ba, phát huy mạnh mẽ vai trò và trách nhiệm của báo chí, coi trọng tính khách quan, chân thực, tính chuyên nghiệp trong khai thác và xử lý thông tin về tham nhũng, lãng phí. Chú trọng phát hiện những sơ hở về thể chế pháp luật, cơ chế chính sách có thể tạo môi trường cho tham nhũng, tiêu cực và lạm dụng chức quyền.

Bên cạnh việc đưa tin các vụ án, vụ việc lớn, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, báo chí cũng phải phản ánh về những biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực, cửa quyền, “tham nhũng vặt” xảy ra, gây không ít phiền hà, bức xúc đối với đời sống của nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Đặc biệt đề cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp của nhà báo, của cơ quan báo chí trong việc đưa tin. Chú trọng nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ, nghiệp vụ chuyên môn của người làm báo; nhất là bồi dưỡng kiến thức pháp luật về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; bảo vệ nhà báo và người tố cáo tham nhũng theo quy định của pháp luật…

Thứ tư, có nhiều hình thức khích lệ, động viên, cổ vũ, tôn vinh các nhà báo có nhiều tác phẩm tốt, có hiệu quả xã hội tích cực, góp phần vào công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Trong đó, tiếp tục tổ chức giải báo chí về đề tài phòng, chống tham nhũng, lãng phí nhằm có nhiều tác phẩm chất lượng, có hiệu quả xã hội tích cực, góp thêm sức mạnh cho công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng đầy khó khăn, thách thức.

Không để nhà báo phải chùn bước

Phát biểu khai mạc lễ trao giải, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Trần Thanh Mẫn cho biết, sau hơn 1 năm phát động, BTC Giải đã nhận được hơn 1.000 tác phẩm hợp lệ ở các loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình của hơn 100 cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương.

Với tinh thần làm việc công tâm, khách quan, kế thừa và phát huy kết quả lần thứ nhất. Ban Chỉ đạo BTC Giải Hội đồng Giám khảo đã chọn được 35 tác phẩm xuất sắc để trao 4 giải A, 9 giải B, 10 giải C và 12 giải khuyến khích.

“Các tác phẩm dự giải, đặc biệt là các tác phẩm được trao giải lần này đã bám sát sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, sinh động, hấp dẫn trong cách thể hiện, nội dung phản ánh các góc độ khác nhau hài hòa giữa xây và chống vừa phản ánh những mô hình mới, cách làm hay vừa mạnh mẽ đấu tranh với tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa thể hiện trách nhiệm cao, tinh thần dấn thân vượt qua mọi khó khăn nguy hiểm để có những tác phẩm báo chí mang tính chiến đấu cao, tính nhân văn sâu sắc, đúng như lời dạy của Bác Hồ kính yêu “ngòi bút của các bạn cũng là những vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính trừ tà””, Chủ tịch UB MTTQ VN nói.

Đặc biệt, ông Trần Thanh Mẫn khẳng định: Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ VN và Hội Nhà báo VN cam kết luôn đồng hành với các cơ quan thông tấn báo chí và người làm báo, cổ vũ động viên không để để các nhà báo phải chùn bước trong công cuộc đấu tranh PCTN LP.

Loạt điều tra về chùa Ba Vàng đoạt giải A

Hội đồng chung khảo đã chọn được 35 tác phẩm xuất sắc để trao 4 giải A, 9 giải B, 10 giải C và 12 giải khuyến khích.

Cụ thể các tác phẩm đoạt giải A bao gồm:

- Loạt 5 bài “Truyền bá chuyện vong báo oán tại chùa Ba Vàng”; nhóm tác giả: Nguyễn Hoàng Long - Trần Huy Tuấn - Phạm Văn Đông - Nguyễn Thị Huyên - Nguyễn Tuấn Anh - Dương Đình Trường - Trần Hồng Khanh; đăng trên Báo Lao động.

- Loạt 3 bài “Ai để SABECO bán rẻ đất vàng”; nhóm tác giả: Trần Vũ Nghi, Hoàng Điệp, Thân Hoàng; đăng trên Báo Tuổi trẻ thành phố Hồ Chí Minh.

- Loạt 3 bài “Giải bài toán lãng phí đất đai Khu công nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu long”; nhóm tác giả: Trần Trung Hiếu, Nguyễn Chu Trinh, Phan Văn Ánh; phát sóng trên kênh VOV1, Đài Tiếng nói Việt Nam.

- Phim tài liệu “Ông Lực cao tốc”; nhóm tác giả: Trương Vũ Quỳnh; Hồ Phương Đông, Đoàn Hùng Anh: phát sóng trên kênh VTV8, Đài Truyền hình Việt Nam.

>> Xem thêm: 

Sử dụng hiệu quả quỹ phòng chống thiên tai ở Trung ương

Luật Thanh niên: Lặp lại ít nhất 25 lần từ 'tạo điều kiện', mà chưa biết tạo điều kiện thế nào?

Tranh cãi việc đưa dịch vụ đòi nợ vào ngành nghề cấm kinh doanh

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều