Loading...

Thủ tướng gỡ vướng mắc cho gói hỗ trợ nhà ở xã hội mới

Việc xây dựng tiếp một gói hỗ trợ nhà ở xã hội đang gặp khó khăn do chưa sắp xếp được nguồn vốn, song Thủ tướng chỉ đạo cần phải tính toán để giải...

Thủ tướng gỡ vướng mắc cho gói hỗ trợ nhà ở xã hội mới - ảnh 1
Ảnh minh họa.
Gặp khó khăn trong việc tiếp cận dòng vốn vay mua nhà ở xã hội Vay ưu đãi mua nhà ở xã hội 4,8% vẫn “giẫm chân tại chỗ” Nguồn lực nào triển khai chương trình nhà ở xã hội lãi suất 4,8%?

Tại cuộc họp trực tuyến Chính phủ với các Bộ, ngành và địa phương diễn ra chiều ngày 1/7, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã chỉ ra khó khăn, vướng mắc trong việc xây dựng một gói hỗ trợ nhà ở xã hội mới sau khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc.

Theo đó, Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan, chuẩn bị triển khai thực hiện quy định Luật Nhà ở và Nghị định về phát triển nhà ở xã hội. Trong đó có nội dung liên quan đến chuẩn bị nguồn vốn để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, thông qua cho vay lãi suất thấp tại ngân hàng chính sách xã hội.

Bộ trưởng cho biết, hiện nay Ngân hàng Nhà nước đã trình Thủ tướng Chính phủ về lãi suất dự kiến cho dự án nhà ở xã hội. Thế nhưng, vướng mắc hiện nay là Bộ Kế hoạch và Đầu tư lại có quan điểm bố trí vốn đầu tư công, vốn ưu đãi lại không nằm trong phê duyệt của cơ quan chức năng liên quan về cấp vốn đầu tư công trung hạn.

Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết ngân sách Nhà nước cũng không đủ khả năng việc này, nên đã giao cho ngân hàng chính sách cùng Bộ Xây dựng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng việc giao cho Bộ lo nguồn vốn hỗ trợ nhà ở xã hội là không phù hợp.

"Bộ Xây dựng không phải là bộ tổng hợp cân đối vốn nên không biết là xử lý nguồn vốn này như thế nào. Do đó, đề nghị Thủ tướng xử lý dứt điểm việc này, thực hiện nhất quán chủ trương hỗ trợ nhà ở xã hội, không để bất kỳ vấn đề gì làm ảnh hưởng đến an sinh xã hội" - Bộ trưởng Bộ Xây dựng kiến nghị.

Theo Bộ trưởng, việc triển khai tiếp chính sách hỗ trợ gói nhà ở xã hội cũng là để đáp ứng nguyện vọng và mong đợi của người dân, nhất là sau khi kết thúc gói 30.000 tỷ đồng. Thực tế, đã có nhiều doanh nghiệp và hiệp hội Bất động sản kiến nghị về vấn đề này.

"Chúng tôi cho rằng việc phát triển nhà ở xã hội có lợi ích tốt trong tình hình khó khăn này, vừa huy động nguồn vốn lớn vào sản xuất Kinh doanh và tạo thêm việc làm cho xã hội. Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo dứt điểm việc này" - Bộ trưởng Bộ Xây dựng một lần nữa đề nghị.

Cũng liên quan đến phát triển nhà ở, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo chương trình phát triển nhà ở nói chung, trong đó có nhà ở xã hội. Theo đó, lãnh đạo địa phương bố trí đủ quỹ đất cho phát triển nhà ở, đặc biệt là đất xung quanh khu công nghiệp, có đủ nhà ở cho công nhân, có chỉ đạo và cơ chế chính sách khuyến khích DN và thành phần kinh tế khác tham gia nhà ở xã hội ở địa phương.

Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng nguyễn xuân phúc đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính lưu ý. Đặc biệt là chủ trương làm nhà ở xã hội, nhà ở chính sách cho người có công và cho khu dân cư tránh lũ miền Trung, Thủ tướng đề nghị các bộ ngành cần quan tâm.

Theo đó, cần huy động nhiều nguồn lực, chứ không phải chỉ trung ương. Thủ tướng cũng lưu ý. Hiện nay nhiều địa phương có nhiều khu công nghiệp, khu kinh tế lớn được thành lập nhưng lại không chú ý đến nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, nên đời sống công nhân rất khó khăn.

Thủ tướng cho biết, đã đề nghị đồng chí Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Bộ Xây dựng khảo sát thêm tình hình, đưa ra thiết chế, không để công nhân đi làm mà không có nhà, không có nhà trẻ, không có chỗ sinh hoạt. Chủ trương của Chính phủ và Bộ Xây dựng là phải chuyển hướng sớm vấn đề này, địa phương phải quan tâm vấn đề này.

"Tôi đã gặp 5000 công nhân Đồng Nai và họ kiến nghị vấn đề này rất nặng nề. Các tỉnh phải dành đất đai cho phát triển nhà ở xã hội cho công nhân và người lao động, có thiết chế văn hóa cần thiết, để công nhân sống lành mạnh hơn, đáp ứng nhu cầu tối thiểu tốt hơn" - Thủ tướng yêu cầu.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

>> Xem thêm: 

Trung Quốc đẩy mạnh thâu tóm nguồn cung lithium

Giấc mơ mua nhà của nhiều người dân ngày một xa vời

Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2021 có những nội dung gì đáng chú ý?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều