Loading...

Thủ tướng: Chính phủ sẽ làm hết sức mình, khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần chủ trọng công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả, ứng phó các sự cố thiên tai...

Đẩy mạnh phòng chống thiên tai, bão lũ, vì cuộc sống an toàn của người dân

Báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - Xã hội trước Quốc hội sáng 20/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc với gia đình, người thân những người gặp nạn vì mưa lũ miền Trung.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Mặc dù chúng ta đã nỗ lực phòng chống, nhưng bão lũ, thiên tai bất thường vẫn gây thiệt hại rất nặng nề. Vừa qua, lũ lụt rất lớn ở miền Trung đã gây nhiều tổn thất về người và tài sản. Chia sẻ sâu sắc những đau thương, mất mát của đồng bào, người dân vùng bị ảnh hưởng, đặc biệt là những gia đình, người thân, đồng đội của những người dân, công nhân đã mất, của cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, Chính phủ sẽ làm hết sức mình, cùng các cấp, các ngành, các địa phương, đồng bào, chiến sĩ cả nước và với sự giám sát của Quốc hội tập trung khắc phục hậu quả và tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống thiên tai, bão lũ, vì cuộc sống an toàn của người dân, vì sự ổn định và phát triển của nền kinh tế".

Thủ tướng: Chính phủ sẽ làm hết sức mình, khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung - ảnh 1

Nhiều địa phương tại miền Trung đang bị nhấn chìm trong biển nước (Ảnh: Liên Liên)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, công tác quản lý tài nguyên, Bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu được tăng cường và có những chuyển biến rõ nét. Các quy định Pháp luật được tiếp tục sửa đổi, hoàn thiện hơn; công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường có nhiều chuyển biến rõ rệt; phát hiện và xử lý nhiều vụ việc, cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Tập trung thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả, ứng phó các sự cố thiên tai và cứu hộ, cứu nạn được chú trọng. Thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh. Xây dựng và từng bước triển khai các chương trình phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu các vùng, khu vực, nhất là vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chỉ số phát triển bền vững năm 2020 của Việt Nam tăng 39 bậc so với năm 2016, xếp thứ 49/166 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - Xã hội thời gian tới, Thủ tướng khẳng định, cần quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên, chú trọng bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó hiệu quả biến đổi khí hậu và phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai. Tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách, quy định Pháp luật về quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Ngăn ngừa, giảm thiểu rác thải nhựa; kiểm soát ô nhiễm môi trường biển, xử lý ô nhiễm các dòng sông; nâng cao chất lượng môi trường không khí. Tập trung xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai, nhất là tại miền núi phía Bắc và miền Trung, bảo đảm cuộc sống an toàn và sinh kế cho người dân. Tăng cường hợp tác quốc tế, bảo đảm an ninh, bền vững nguồn nước quốc gia. Tiếp tục xây dựng và thực hiện hiệu quả các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, giải pháp phòng chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu trên phạm vi quốc gia và từng vùng, nhất là vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 19/10, Thủ tướng đã quyết định hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế và Quảng Nam mỗi tỉnh 100 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo để phòng chống lũ, bão.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các tỉnh miền Trung có các hồ lớn cần phải rà soát lại các kịch bản chi tiết ứng phó với mưa cực lớn trong thời đoạn ngắn để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho vùng hạ du. Còn các cơ quan báo chí, nhất là truyền hình và phát thanh tăng cường đưa các thông tin dự báo thời tiết và cảnh báo thiên tai để chính quyền và người dân các tỉnh, thành miền Trung chủ động, sẵn sàng ứng phó.

Thủ tướng: Chính phủ sẽ làm hết sức mình, khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung - ảnh 2 Thủ tướng: Cấp mỗi tỉnh miền Trung 100 tỷ đồng, không được để dân đói, dân rét

VTV.vn - Thủ tướng quyết định hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam mỗi tỉnh 100 tỷ đồng để phòng chống lũ, bão.

Quốc hội biểu dương tinh thần "tương thân, tương ái"

Tại phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ, trong những ngày qua, nhiều tỉnh miền Trung của chúng ta vẫn đang phải oằn mình gánh chịu những thiệt hại nặng nề về người và tài sản do mưa lũ gây ra, trong đó, có sự hy sinh của nhiều cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Quốc hội chia sẻ trước những đau thương, mất mát to lớn này và xin gửi lời thăm hỏi ân cần đến đồng bào, chiến sĩ vùng bị nạn, cùng lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình cán bộ, chiến sĩ hy sinh và người dân bị tử nạn.

Thủ tướng: Chính phủ sẽ làm hết sức mình, khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung - ảnh 3

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu Quốc hội dành 1 phút mặc niệm các quân nhân, đồng bào gặp nạn trong mưa lũ. Ảnh: TTXVN

Quốc hội đánh giá cao sự quyết liệt, khẩn trương, ứng phó linh hoạt, kịp thời của Chính phủ, các Bộ, ngành, các cấp chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang trong cứu hộ, cứu nạn, khắc phục, giảm thiểu thiệt hại. Đồng thời, biểu dương ý chí, nghị lực, tinh thần đoàn kết, đùm bọc của người dân vùng lũ; sự quan tâm, ủng hộ, tinh thần tương thân, tương ái của các nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội.

Quốc hội yêu cầu Chính phủ và chính quyền các cấp tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác với những diễn biến cực đoan của thời tiết, có các giải pháp tích cực, hiệu quả để sớm khắc phục hậu quả của mưa lũ; đồng thời, kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần "tương thân, tương ái", "thương người như thể thương thân" hết lòng quan tâm, động viên, chia sẻ, ủng hộ vật chất và tinh thần giúp Nhân dân các địa phương bị thiệt hại sớm vượt qua khó khăn, ổn định đời sống và sản xuất.

Thủ tướng: Chính phủ sẽ làm hết sức mình, khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung - ảnh 4

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu Quốc hội quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt. Ảnh: TTXVN.

Trước đó, tại phiên họp trù bị đầu giờ của Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội đã tiến hành mặc niệm Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu Quốc hội Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội cùng các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đã hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn và đồng bào, đồng chí tử nạn do lũ lụt gây ra.

Đồng thời Quốc hội đã quyên góp ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt miền Trung.

Thủ tướng: Chính phủ sẽ làm hết sức mình, khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung - ảnh 5 Quốc hội dành 1 phút mặc niệm các quân nhân, đồng bào gặp nạn trong mưa lũ

VTV.vn - Sáng nay (20/10), Quốc hội họp Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội bằng hình thức họp trực tuyến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Thủ tướng: Chính phủ sẽ làm hết sức mình, khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung - ảnh 6

>> Xem thêm: 

Việt Nam chia sẻ các biện pháp ứng phó COVID-19 với Cuba

Đại biểu Quốc hội chuyên trách phải trong quy hoạch Thứ trưởng trở lên

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kiên định thực hiện mục tiêu kép, không chủ quan với dịch bệnh

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều