Loading...

Thứ trưởng Bộ Y tế: “Ổ dịch tại BV Bạch Mai đang được kiểm soát”

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông báo nỗ lực chống dịch Covid-19, trong đó, “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai đang được kiểm soát.

Sáng 27/3, tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tại Việt Nam đang có 3 “ổ dịch” Covid-19 cần được quan tâm.

Theo đó, đợt chống dịch Covid-19 đã xuất hiện các khái niệm, định nghĩa mới, ví dụ “tâm dịch” hay “ổ dịch” cả thế giới nói thì chúng ta gọi theo, trong đó, Bộ Y tế chưa bao giờ nói là “tâm dịch”.

Thứ trưởng Bộ Y tế: “Ổ dịch tại BV Bạch Mai đang được kiểm soát” - ảnh 1
.

Với khái niệm “ổ dịch”, hiện chưa có khái niệm hoàn hảo. Có ý kiến cho rằng, có một trường hợp trở lên là “ổ dịch”, nhưng theo Bộ Y tế như vậy là chưa phù hợp. Song thực tế, Việt Nam coi một trường hợp mắc trở lên sẽ được xử lý chặt chẽ như “một ổ dịch”.

Bộ Y tế đang thiên về quan điểm thứ hai cho rằng, một “ổ dịch” là khi có xuất hiện sự lây nhiễm tại chỗ và có từ 2 trường hợp mắc trở lên. Theo định nghĩa này, Việt Nam có một số ổ dịch như tại phố Trúc Bạch (Hà Nội) - đã được khoanh lại toàn bộ và được xử lý thành công, không có phát sinh thêm ca mới. Ổ dịch đầu tiên được tính đến là Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) đã được khoanh vùng, kiểm soát lây nhiễm và công bố hoàn thành xử lý. Ổ dịch thứ 3 là ở Bình Thuận - đã được khoanh vùng, đang kiểm soát lây nhiễm trong 14 ngày theo quy định.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, có 3 ổ dịch đang được quan tâm, trong đó có quán Bar Buddha Bar (TPHCM): “Chúng tôi nhận định ổ dịch ở Buddha Bar không phải từ một nguồn lây nhiễm, mà có thể có nhiều hơn từ khu vực này. Từ ổ dịch này đã lan tỏa ra TPHCM và nguy cơ lây nhiễm ở khu vực này rất lớn. Đã có 153 người tiếp xúc trực tiếp với những người ở khu vực quán bar này. Hiện TPHCM đã tập trung hết sức lực lượng để cách ly tất cả các đối tượng này. Ổ dịch này có thể diễn biến phức tạp hơn”.

Thứ trưởng Bộ Y tế: “Ổ dịch tại BV Bạch Mai đang được kiểm soát” - ảnh 2

Ổ dịch thứ 2 là tại Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai có hiện tượng lây nhiễm giữa bệnh nhân với bệnh nhân, giữa bệnh nhân với người nhà chăm sóc. Có hiện tượng lây nhiễm tại phòng bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế: “Ổ dịch tại BV Bạch Mai đang được kiểm soát” - ảnh 3

Theo VOV

>> Xem thêm: 

Xử phạt các vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng về phòng chống dịch

Bộ GD&ĐT: Giáo viên, học sinh cần bám sát nội dung tinh giản và đề minh hoạ

VCCorp và Lotus ủng hộ 2,88 tỷ đồng hỗ trợ các y bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều