Loading...

Thủ phủ đồ Giáng sinh toàn cầu “ảm đạm” vì COVID-19

Thủ phủ sản xuất đồ Giáng sinh tại thành phố Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng "ế ẩm" vì COVID-19.

Thành phố Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc được xem là thủ phủ sản xuất đồ trang trí Giáng sinh trên toàn cầu. Đối với các xưởng sản xuất ở Nghĩa Ô, tháng 9 luôn là tháng bận rộn nhất năm. Nhân viên thường phải làm tăng ca để kịp giao đủ hàng cho khách, trong đó có nhiều khách hàng ở Mỹ, Anh, Italy... Nhưng năm nay, mọi thứ đều phải sản xuất cầm chừng.

Ông Jin Zhixun - Quản đốc xưởng sản xuất đồ giáng sinh tại Nghĩa Ô cho biết: "Vì dịch bệnh, đơn đặt hàng cho năm nay giảm mạnh. Không hề có khách hàng mới. Trong khi đơn hàng của các khách cũ giảm 50%. Dịch bệnh tác động khủng khiếp đến chúng tôi".

Thủ phủ đồ Giáng sinh toàn cầu “ảm đạm” vì COVID-19 - ảnh 1
Thủ phủ đồ Giáng sinh toàn cầu “ảm đạm” vì COVID-19 - ảnh 2

: Thành phố Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc được xem là thủ phủ sản xuất đồ trang trí Giáng sinh trên toàn cầu.

Các lệnh hạn chế đi lại trên toàn cầu khiến nhiều khách hàng nước ngoài không thể trực tiếp tới Nghĩa Ô để mua hàng. Trong khi, bán hàng cho khách nội địa qua các nền tảng thương mại điện tử cũng không phải là sự lựa chọn tốt vì Giáng sinh không phải là lễ hội truyền thống ở Trung Quốc.

Còn nếu sử dụng các trang mạng bán hàng online xuyên biên giới như Amazon hoặc AliExpress cũng không mấy khả thi về mặt lợi nhuận vì lượng hàng lớn, cồng kênh rất tốn chi phí vận chuyển. Giá bán sỉ đồ trang trí thường khá "khiêm tốn". Ngay cả một mô hình ông già Noel cỡ bằng người thật cũng chỉ có giá tầm 30 USD.

Thủ phủ đồ Giáng sinh toàn cầu “ảm đạm” vì COVID-19 - ảnh 3
Thủ phủ đồ Giáng sinh toàn cầu “ảm đạm” vì COVID-19 - ảnh 4

Mỗi năm, 600 nhà máy và xưởng sản xuất tại Nghĩa Ô cho ra lò hàng triệu sản phẩm, với trị giá tới 3 tỷ USD. Nhưng năm nay, tình hình đã khác do dịch bệnh COVID-19.

"Nhu cầu tiêu dùng đang thay đổi. Khách hàng châu Âu và Mỹ hạn chế đi ra ngoài hơn, nên họ lựa chọn sử dụng lại những gì đã trang trí của năm ngoái. Còn các nhà hàng, trung tâm thương mại cắt giảm chi phí, không trang hoàng quá lộng lẫy vì làm gì có khách", ông Ben Cavender - Giám đốc quản lý Công ty nghiên cứu Thị trường CMR nói.

Theo tính toán, Nghĩa Ô là nơi sản xuất 80% đồ trang trí Giáng sinh của cả thế giới. Có lẽ điệu nhạc Giáng sinh phát ra từ mỗi mô hình lại chính là niềm vui duy nhất của nhà máy trong thời gian này.

>> Xem thêm: 

Các hãng hàng không điều chỉnh lịch bay do ảnh hưởng bởi bão số 9

Dự kiến vốn đầu tư trung hạn 2021 - 2025 là 2 triệu 750 nghìn tỷ đồng

Vụ IPO của Ant Group mang lại gần 200 triệu USD cho các ngân hàng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều