Loading...

Thu phí trở lại cao tốc Trung Lương có ngăn được xe chạy bát nháo?

Để nâng cao ý thức của người tham giao giao thông thì cần có chế tài xử phạt nghiêm khắc chứ đâu liên quan đến việc thu phí hay không.

Đề xuất thu phí trở lại cao tốc TP HCM - Trung Lương đang nhận được nhiều phản hồi trái chiều trên VnExpress.

Nhiều người đồng tình với kiến nghị thu phí trở lại để điều tiết lượng xe, trả con đường cao tốc về đúng nghĩa của nó:

Những ai đồng ý thu phí trở lại chắc là đi đường này thường xuyên vì họ thấy sự khác biệt bây giờ so với trước đây. Trước đây, để đi hết cao tốc mất khoảng 25 phút, giờ thì phải mất hơn 40 phút. Ngày lễ hay thứ bảy, chủ nhật thì đi quốc lộ 1 còn nhanh hơn. Trước đây, chia hai làn, xe nào đi chậm vào làn 100 km/h, xe đi nhanh vào làn 120 km/h. Giờ đi sau hai xe container thì 60 km/h nối đuôi. Chỉ còn cách vượt vào làn khẩn cấp, sẽ dính camera và bị chặn ở cuối cao tốc. Trước đây, xe nổ lốp, gọi số khẩn cấp sẽ được kéo xe ra khỏi cao tốc miễn phí, giờ thì mất tầm 1, 2 triệu đồng nên nhiều người thay lốp xe trong cao tốc luôn, gây nguy hiểm. Nói tóm lại, trả phí thì đi nhanh đường sạch, còn muốn miễn phí thì chịu.

Lãng t

Miễn phí vào cao tốc không khác gì bán hàng đại hạ giá. Ai cũng muốn xông vào, kết cục là lộn xộn, thiếu an toàn. Tốt nhất là nên thu phí, ai bỏ tiền ra thì được đi đường ngon, nhanh, ai không muốn bỏ tiền ra thì theo đường cũ mà đi.

Chanel Dân chơi

Xuống cấp, bát nháo phần lớn do lượng xe tải, container quá đông. Phí đối với những xe này trước đây rất cao nên họ hạn chế đi. Giờ miễn phí nên gần như toàn bộ xe tải lớn và container dàn hàng hoặc chạy tà tà trên cao tốc, dẫn đến các phương tiện khác phải luồn lách qua. Theo tôi, cũng nên thu phí trở lại, nhưng giữ nguyên phí cũ với tải và container, giảm phí với phương tiện khác.

Thuy Tran

Ai từng đi cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ biết. Tôi nghĩ cá nhân tôi và rất nhiều anh em tài xế khác sẽ ủng hộ thu phí trở lại. Hiện tại tình trạng xe chạy rất lộn xộn, các bác xe container chạy dưới 60 km/h mà cứ dàn hàng ngang, các bác xe cùi, tốc độ thấp cũng bò lên cao tốc. Thu phí trở lại sẽ điều tiết lượng xe, xe tải nặng, xe container, xe tải cũ tốc độ thấp sẽ đi đường khác để tránh phí.

Michael Tèo

Thu phí sẽ giảm thiểu hẳn mật độ xe tải lưu thông trên đường và là một cách để trả con đường cao tốc về đúng với định nghĩa của nó. Mở cao tốc là để lưu thông thoáng đạt hơn, vậy mà những chiếc tải lao vào cao tốc với tốc độ có 40-50 km/h, làm ùn tắc, cản trở giao thông và thậm chí là nguy hiểm cho các xe lưu thông cùng đường. Một là thu phí, hai là có chế tài xử phạt thật nặng cho những xe nào chạy quá chậm hay chở quá nặng lưu thông trên cao tốc.

Khương Võ

Không ít ý kiến lại phản đối đề xuất trên khi cho rằng việc ngăn xe chạy ẩu, tai nạn, kẹt xe trên cao tốc không liên quan đến việc thu phí:

Lắp thêm camera tăng cường mức phạt nếu có vi phạm, làm tài xế từ vô thức sang có ý thức văn hoá giao thông mới tăng cao được. Chứ thu phí rồi sau đó họ vẫn tái diễn tình trạng này thôi. Còn về đường xuống cấp thì lấy tiền thu phí trước bạ, phí phạt mà sửa chứ cái gì cũng giao cho doanh nghiệp, xong thu phí lại người dân thì tội cho dân lắm.

Thinh nguyen

Tôi có dịp lái xe trên cao tốc ở Pháp và Ý. Đường cao tốc của họ cũng có hai làn xe chạy và một làn cứu hộ bên trong. Tốc độ cho phép tối đa 130 km/h. Tất cả xe đều chạy trên làn trong (xe con, lẫn xe tải) với vận tốc tối đa cho phép hay chậm hơn không sao. Ai muốn vượt thì ra làn ngoài. Vượt xong thì lại vào lại làn trong. Vì thế, dù mật độ đông (châu Âu nhiều xe 4 bánh hơn Việt Nam) nhưng rất đâu vào đó và lưu thông thông thoáng.

Tôi cũng mới chạy cao tốc Trung Lương cuối tuần rồi nhưng bát nháo không thể tả. Trường hợp hai xe chạy song song với tốc độ chậm làm cản trở cả đoàn xe. Hay chạy chậm mà cứ chạy làn ngoài cùng bên trái dẫn đến việc vượt trái không giống bất cứ nơi đâu. Chưa kể xe tải và xe khách giường nằm, xe khách 16 chỗ là chuyên gia chạy trong đường cứu hộ như thể đường dành riêng cho họ nữa, lại còn bật đèn ưu tiên rất tùy tiện.

Thiết nghĩ cần có chính sách phạt thật nặng, hoặc tịch thu bằng lái, cho học và thi lại, thì mới có thể răn đe. Vì hành động này đồng nghĩa với tội cố ý gây nguy hiểm cho người khác về tính mạng và vật chất.

Hùng Lâm

Vấn đề xe chạy ẩu thì đã có luật giao thông rồi. Ai vi phạm thì cứ xử phạt. Tiền phạt đó dùng vào việc sửa chữa đường cao tốc. Xe nào quá tải thì cấm lưu thông trên cao tốc. Có camera ghi hình thì cứ căn cứ đó xử phạt. Còn vấn đề cao tốc xuống cấp thì phải xem lại khâu xây dựng. Nếu như xây dựng tốt thì không mau xuống cấp như vậy.

M Lan Vuong

Chạy xe chạy ẩu, tắc đường thì lắp hệ thống an ninh nhiều vào, sai đâu xử đó. Hợp đồng thoả thuận thu hồi vốn trong bao nhiêu năm thì chủ đầu tư chỉ được phép thu bấy nhiêu năm thôi. Làm cao tốc lên để làm gì, để xe chạy, giảm lượng xe trên quốc lộ. Còn chuyện đường vừa hết thu phí mà xuống cấp trầm trọng sao không hỏi chủ đầu tư?

Leh Hang

Việc xe chạy ẩu, tai nạn, kẹt xe đâu liên quan đến việc thu phí hay không mà đề xuất. Nguyên nhân của những hiện tượng trên tôi nghĩ là do công tác kiểm soát, xử phạt không nghiêm túc. Đầu tư hệ thống camera phạt nguội hoặc đón lõng tại đầu ra thì đố bác tài nào dám vi phạm khi tham gia giao thông.

Gnol1983

>>  Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến  tại đây.

Việt Thành tổng hợp

Thu phí trở lại cao tốc Trung Lương có ngăn được xe chạy bát nháo? - ảnh 1
'Muốn giao thông công cộng phát triển, phải hạn chế cả ôtô lẫn xe máy' Thu phí trở lại cao tốc Trung Lương có ngăn được xe chạy bát nháo? - ảnh 2
Thu phí trở lại cao tốc Trung Lương có ngăn được xe chạy bát nháo? - ảnh 3
'Hãy học Thụy Điển, Singapore cách làm hạ tầng giao thông trước khi thu phí' Thu phí trở lại cao tốc Trung Lương có ngăn được xe chạy bát nháo? - ảnh 4

>> Xem thêm: 

Món đồ bỏ túi “không thể thiếu cho nàng trong chuyến du lịch hè này

Hạn chế sử dụng gần 73% bếp than tổ ong, chỉ số bụi mịn Hà Nội giảm mạnh

Paris (Pháp) tổ chức tuần lễ thời trang mà không có báo chí và khách mời

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều