Loading...

Thủ lĩnh Taliban đang đến Mỹ đàm phán, ông Trump bất ngờ hủy gặp

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7.9 nói các thủ lĩnh Taliban đang trên đường đến Mỹ để đàm phán bí mật tại Trại David, nhưng cuộc gặp đã bị hủy bỏ.

Thủ lĩnh Taliban đang đến Mỹ đàm phán, ông Trump bất ngờ hủy gặp - ảnh 1 Thủ lĩnh Taliban đang đến Mỹ đàm phán, ông Trump bất ngờ hủy gặp - ảnh 1Thủ lĩnh Taliban đang đến Mỹ đàm phán, ông Trump bất ngờ hủy gặp - ảnh 3

Ông Trump tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp bí mật có mặt Tổng thống Afghanistan và thủ lĩnh Taliban.

Theo CNN, ông Trump đưa ra tuyên bố trên sau khi Taliban nhận trách nhiệm vụ tấn công ở Kabul, Afghanistan khiến ít nhất 12 người thiệt mạng, bao gồm cả binh sĩ Mỹ.

“Không nhiều người biết, thủ lĩnh Taliban và cả Tổng thống Afghanistan, bí mật gặp tôi ở Trại David vào ngày 8.9”, ông Trump viết trên mạng Xã hội Twitter.

“Thật đáng tiếc, họ đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công ở Kabul khiến một binh sĩ tuyệt vời của chúng ta thiệt mạng cùng 11 người khác”, ông Trump tuyên bố. “Tôi ngay lập tức hủy cuộc gặp và ngừng đàm phán hòa bình”.

Tổng thống Mỹ chỉ trích các thủ lĩnh Taliban, khi cho rằng đòn tấn công vào thời điểm nhạy cảm có thể giúp tăng vị thế trên bàn đàm phán.

“Loại người gì muốn giết nhiều người khác để tăng vị thế đàm phán”, ông Trump nói. “Không hề... Họ chỉ làm tình hình trở nên tồi tệ hơn”.

Ông Trump cũng nhắc đến hàng thập kỷ chiến tranh ở Afghanistan và đặt câu hỏi rằng liệu Taliban muốn tiếp tục gây chiến thêm hàng thập kỷ nữa?

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ được đưa ra sau khi Washington và Taliban sắp hoàn tất thỏa thuận hòa bình mang ý nghĩa lịch sử.

Nhà đàm phán Mỹ, đặc phái viên của Afghanistan, Zalmay Khalilzad, hồi tuần này nói Mỹ và Taliban về cơ bản đã hoàn tất thỏa thuận hòa bình, chỉ còn chờ ông Trump phê chuẩn.

Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ rút binh sĩ khỏi 5 căn cứ Quân sự ở Afghanistan trong 135 ngày, miễn là Taliban cũng giữ đúng các cam kết.

Trong hàng loạt tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, ông Trump bày tỏ sự giận dữ: “Nếu họ không thể ngừng bắn trong đàm phán hòa bình quan trọng thì có lẽ họ không có năng lực để đàm phán”, ông Trump viết.

>> Xem thêm: 

Không quân Thái Lan sẵn sàng giải cứu công dân khỏi ổ dịch Vũ Hán

Ba ngày tướng lĩnh Iran giấu vụ bắn nhầm máy bay Ukraine

Vũ Hán có thể thêm 1.000 ca viêm phổi, 5 triệu người đã rời thành phố

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều