Loading...

Thông tin bất ngờ về cuộc tập trận của NATO suýt gây ra chiến tranh hạt nhân với Liên Xô

Ấn phẩm The Drive, dẫn nguồn là các tài liệu giải mật từ Bộ Ngoại giao Mỹ, đưa tin, năm 1983, Liên Xô đã chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân với Mỹ...

Theo thông tin Sputnik đăng tải, tài liệu bao gồm nhiều tiết lộ về tình hình bất ổn nảy sinh vào năm 1983, cũng như một văn bản gần như hoàn toàn chưa được chỉnh sửa mà tác giả là Trung tướng Leonard Perruts - một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ.

Theo dữ liệu có được, vào ngày 2/11/1983, Tập đoàn không quân Cờ đỏ 16, khi đó đang đóng tại CHDC Đức, đã đưa các máy bay vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Máy bay được trang bị vũ khí hạt nhân phải có nhiệm vụ tiêu diệt các mục tiêu của đối phương ở tuyến đầu.

Các chuyên gia giải thích rằng, sở dĩ Liên Xô chuẩn bị cho cuộc chiến là vì sự hiểu lầm nghiêm trọng phát sinh từ cuộc tập trận Able Archer của Liên minh Bắc Đại Tây Dương NATO. Mục tiêu của cuộc tập trận này là "kiểm tra khả năng của các lực lượng liên minh ở châu Âu và xa hơn nữa trong việc tiến hành chiến tranh hạt nhân một cách thực tế".

Không quân Mỹ âm thầm thừa nhận: Tiêm kích tàng hình F-35 đã thất bại

Theo báo cáo của Ban cố vấn tình báo nước ngoài của Tổng thống Mỹ (PFIAB), phản ứng của Liên Xô và Tổ chức Hiệp ước Warsaw đối với cuộc tập trận Able Archer là chưa từng có.

PFIAB đưa ra kết luận: “Vào năm 1983, chúng tôi có thể đã vô tình đặt mối quan hệ của chúng tôi với Liên Xô bên bờ vực của một cuộc chiến tranh hạt nhân”.

Cũng theo Sputnik , trước đó, tác giả của cổng thông tin Overt Defense, dựa trên dữ liệu từ Trung tâm Phân tích Hải quân Mỹ, đã tiết lộ kịch bản về một cuộc tấn công phòng ngừa của NATO ở khu vực Kaliningrad, bao gồm việc phá hủy các hệ thống tên lửa Iskander và hệ thống S-400, phong tỏa Baltiysk và tiêu diệt quân đội Nga.

>> Xem thêm: 

Tại sao Ukraine đe dọa phát triển vũ khí hạt nhân nếu không được gia nhập NATO?

Nga thử nghiệm vũ khí mới tại Syria khủng bố hứng trọn đòn khủng khiếp

Người Mỹ nghi Nga có xe tăng chiến đấu chủ lực bí mật

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều