Loading...

Thông điệp sấm sét Nga gửi đến Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria: Làm theo sẽ có tất cả, chối bỏ sẽ không có gì?

Nga sẵn sàng cho phép Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện hoạt động quân sự ở đông bắc Syria nhưng phải tuân thủ một số nguyên tắc quan trọng.

Thông điệp của Nga

Vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ "xóa sổ" nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ nếu Thổ Nhĩ Kỳ làm bất cứ điều gì mà ông cho là "vượt quá giới hạn" ở Syria, Moscow đã đưa ra một phản ứng thận trọng.

Bình luận về thông tin quân đội Mỹ rút quân và chiến dịch tấn công người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị được tiến hành, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã nhắc lại sự thấu hiểu của Nga đối với mối lo ngại an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời lưu ý một số vấn đề.

"Chúng tôi chưa được thông báo về việc rút quân của Mỹ", ông Peskov nói. "Nhưng bạn biết đấy, có những tuyên bố khác nhau về việc rút quân ở nhiều nơi trên thế giới chưa bao giờ thành hiện thực. Chúng tôi đang theo sát tình hình một cách cẩn thận".

Ông cũng phủ nhận rằng Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã thảo luận về chiến dịch quân sự ở phía đông bắc Syria của Ankara. Tuy nhiên, ông nói rằng các cơ quan quân sự và tình báo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì liên lạc chặt chẽ.

Thông điệp sấm sét Nga gửi đến Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria: Làm theo sẽ có tất cả, chối bỏ sẽ không có gì? - ảnh 1 Israel và các đồng minh cay đắng: Mỹ "quay lưng" ngay trước tương lai đen tối?

Trước mối lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, Nga đã định vị mình là một đối tác cung cấp lợi ích thực tế nhiều hơn so với Mỹ. Điều đó đã được thể hiện nổi bật với thương vụ bán S-400.

Khi ứng phó với một quốc gia khó tính như Thổ Nhĩ Kỳ, Nga đã học được ba điều. Đầu tiên, Moscow cần thể hiện sự đồng cảm về các vấn đề nhạy cảm và quan trọng đối với an ninh Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ hai, phác thảo rõ ràng các lằn ranh đỏ của riêng mình và một hành lang cơ hội hợp tác trong tương lai về các vấn đề này.

Thứ ba, tận dụng những sai lầm của đối tác quan trọng với Ankara là Mỹ và sử dụng điều đó làm lợi thế cho mình.

Theo Al-Monitor, tuyên bố của người phát ngôn Điện Kremlin đã cho thấy cách tiếp cận 3 điểm như vậy của Nga đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, Moscow muốn gửi 3 thông điệp đến Ankara. Đây cũng là các điều kiện mà Thổ Nhĩ Kỳ phải tuân thủ trong hành động quân sự của mình ở Syria.

Đầu tiên, Moscow đã lên tiếng cảnh báo rằng hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm đảo lộn các dự án quan trọng của chính họ, trong đó có đứa con tinh thần của Nga – thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria.

"Một điều quan trọng là phải kiềm chế mọi hành động có thể tạo ra chướng ngại vật trên con đường định hình Syria", ông Peskov nói.

"Chúng tôi biết rằng những quan điểm nhất định đang mở ra và chúng tôi hiểu rằng đó sẽ là một con đường dài và chông gai. Và bây giờ, Ủy ban Hiến pháp Syria đã được thành lập, điều quan trọng là phải kiềm chế mọi bước đi có thể gây tổn hại".

Đi đúng hướng

Thông điệp sấm sét Nga gửi đến Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria: Làm theo sẽ có tất cả, chối bỏ sẽ không có gì? - ảnh 2

Thổ Nhĩ Kỳ không được phép duy trì sự hiện diện lâu dài ở Syria.

Mối quan tâm hàng đầu của Nga là tương lai của ủy ban và họ đang gửi một thông điệp tới Thổ Nhĩ Kỳ rằng cuộc tấn công của nước này ở đông bắc Syria không được phép cản trở tiến trình của ủy ban.

Thứ hai, Nga cũng muốn chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ một thông điệp liên quan đến cam kết của "các quốc gia bảo lãnh cho tiến trình Astana" - Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran - trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

"Điện Kremlin biết Thổ Nhĩ Kỳ cam kết về sự toàn vẹn lãnh thổ và chính trị của Syria, với sự thấu hiểu rằng toàn vẹn lãnh thổ của Syria là ưu tiên hàng đầu", ông Peskov nói. "Chúng tôi hy vọng rằng đối tác Thổ Nhĩ Kỳ của chúng tôi sẽ tuân thủ ưu tiên này trong mọi tình huống".

Mặc dù đây là thông điệp gửi đến Thổ Nhĩ Kỳ nhưng tuyên bố này cũng phản ánh sự lo lắng của Điện Kremlin về hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ có thể củng cố xu hướng ly khai của người Kurd, hoặc có thể dẫn đến sự chiếm đóng của thế lực nước ngoài lâu dài ở lãnh thổ Syria.

Ông Peskov nhắc lại một nguyên tắc khác của Nga ở Syria, đó là "tất cả quân đội nước ngoài có mặt bất hợp pháp ở Syria phải rời khỏi đây".

Lính Houthi chĩa AK gọi hàng, lính đại gia Saudi trong xe bọc thép sợ "run như cầy sấy" CẬP NHẬT: Tiêm kích Su-35 Nga đánh chặn quyết liệt chiến đấu cơ Israel ở Syria - Thổ im lặng bất thường Trung Quốc sao chép thành công sát thủ chống radar cực kỳ lợi hại của Israel

Về mặt chính sách, quan điểm của Nga là sẵn sàng đáp ứng nhu cầu an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng Syria không phải là nơi duy trì sự hiện diện quân sự lâu dài của họ. Đây cũng là thông điệp thứ 3 mà Moscow muốn gửi tới Tổng thống Erdogan.

Syria là nơi Điện Kremlin có khả năng sắp đặt mọi chuyện và cũng là nơi Moscow mong muốn đóng vai trò lớn hơn. Bằng cách không ngăn cản Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành tấn công, Nga đang khai thác sự chia rẽ giữa Washington và Ankara về vấn đề người Kurd.

Nga kỳ vọng từ tranh cãi trên sẽ dẫn đến con đường hòa giải giữa Chính phủ Syria và người Kurd, giữa Damascus và Ankara.

Cách tiếp cận của Nga đối với cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông bắc Syria đang phù hợp với tất cả những gì mà nước này đang định hình ở Trung Đông. Cho đến bây giờ triết lý này đã sinh ra một số "trái ngọt" cho Nga, dự kiến ​​nó cũng sẽ mang lại hiệu quả vào thời điểm này.

>> Xem thêm: 

Hàn Quốc đóng tàu sân bay đầu tiên mang tiêm kích tối tân F-35B

Vụ nổ tàu ngầm Nga thảm khốc khiến 118 người thiệt mạng: Nỗi ám ảnh 20 năm sau

Khuynh đảo Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ muốn viết tiếp “giấc mơ bá chủ” của Đế chế Ottoman?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều