Loading...

Thời tiết lạnh giá bất thường và những tác động kinh tế

Giá khí đốt tăng cao, doanh số bán xe ô tô giảm, sản lượng nông nghiệp bị ảnh hưởng là một số hệ lụy của thời tiết giá lạnh bất thường tại Mỹ.

Tại nhiều bang ở nước Mỹ, nhiệt độ đã xuống 0 độ C, thậm chí, xuống tới mức âm. New York tuần vừa qua đã chứng kiến đợt tuyết rơi đầu tiên báo hiệu một mùa Đông lạnh sẽ đến sớm với nước Mỹ trong năm nay. Vậy liệu thời tiết lạnh bất thường như thế này có ảnh hưởng gì tới hoạt động kinh tế của nước Mỹ?

Năm nay, thời tiết ở Mỹ có những diễn biến rất thất thường. Bên kia bờ Tây vẫn đang đối mặt với hạn hán, cháy rừng nhưng bên này bờ Đông đã bắt đầu có những đợt tuyết rơi đầu mùa. Còn hơn 1 tháng nữa mới tới Giáng sinh mà tuyết đã rơi dày là quá sớm.

Theo Wall Street Journals , sự thay đổi bất ngờ của thời tiết đã khiến cho giá khí đốt tự nhiên tại Mỹ giao trong tương lai bật tăng mạnh. Chỉ riêng hôm 14/11, giá mặt hàng này tăng tới 17%. Lượng mùa vào, bán ra cũng tăng cao nhất kể từ đầu năm 2014 tới nay. Người Mỹ dùng khí đốt để sưởi ấm nhà nên mùa Đông đến sớm đồng nghĩa lượng cầu sẽ cao hơn. Nhà đầu tư lo ngại nguồn cung sẽ thiếu hút, khiến giá bị đẩy lên.

CNBC nhận định, trời lạnh sớm cũng là nỗi ám ảnh với các hãng xe hơi. Mùa Đông thường khiến doanh số bán xe giảm. Tuy nhiên, năm nay lạnh sớm nên mọi thứ sẽ còn tệ hơn dự báo. 3 hãng xe là Ford, GM và Toyota đều thông báo doanh số giảm mạnh. Năm 2017, khi trời cực lạnh doanh số đã giảm tới 14%.

Trời lạnh cũng khiến các hãng cung cấp nguyên liệu công nghiệp về kim loại, than đá và nhựa gặp khó khi liên tục ghi nhận các chuyến hàng đến không kịp thời hạn giao.

Không chỉ đối với ngành công nghiệp, thời tiết giá lạnh bất thường cũng đang là nỗi lo với những người nông dân tại Mỹ.

Hãng tin Reuters cho biết, rất có thể vụ ngô tới đây của Mỹ sản lượng sẽ rơi xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua. Trời lạnh, đất lạnh, sẽ khiến tiến độ gieo hạt của vụ ngô tới bị chậm lại. Với thời tiết hiện nay, rất có thể nông dân Mỹ không gieo đủ 88 triệu ha ngô trong năm 2018, điều này có thể khiến sản lượng đầu ra rơi xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Những lo ngại này là có cơ sở khi cơ quan dự báo khí tượng cho biết năm nay nước Mỹ sẽ đón nhận lượng tuyết rơi dày hơn mọi năm. Tuy nhiên,, với những người lạc quan, tuyết rơi là chuyện năm nào cũng có, còn nền kinh tế vẫn có những điểm sáng khác để giữ được tăng trưởng.

Theo tờ Atlantic , mùa Hè là mùa Bất động sản sôi động nhưng mùa đông mới thực sự là mùa mua được nhà rẻ. Thế nên, xu hướng mua nhà mùa Đông đang gia tăng.

Tờ báo lý giải, khi bắt buộc phải chọn mùa Hè để chuyển nhà, người ta thường có tâm lý sẵn sàng trả cao hơn để có được ngôi nhà vừa ý. Mùa Đông ít lựa chọn hơn nhưng lại là những ngôi nhà đang thực sự cần bán, vì thế, giá thường thấp hơn.

Thời tiết bất thường có thể thay đổi cả thói quen mua sắm mà người ta không nhận ra. Phân tích lý do này, tờ Washington Post lý giải, như một thói quen, khi nghe thấy tuyết rơi sớm, người ta đã đổ xô tới các cửa hàng tìm mua áo tuyết, khăn ấm, tích trữ thực phẩm và thậm chí đổi ngay những chiếc xe ô tô dẫn động 4 bánh để đi tuyết. Tờ báo này bình luận, thời tiết càng khó đoán, càng khiến tâm lý người mua bất ổn, họ có xu hướng mua nhiều hơn đồ đạc, thực phẩm mà họ thực sự cần dùng chúng.

Người tiêu dùng mua sắm nhiều hơn có nghĩa là kinh tế sẽ vẫn được duy trì ở mức tăng trưởng tốt. Một thực tế là tăng trưởng của kinh tế Mỹ đang dựa hơn 70% vào tiêu dùng nội địa. Sức tăng trưởng của cả năm đang dựa phần lớn vào sức bật của mùa mua sắm hàng năm.

Thời tiết lạnh giá bất thường và những tác động kinh tế - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Tích sản theo cách của giới siêu giàu

Nguy cơ vỡ trận 3 dự án PPP cao tốc Bắc - Nam

Đất, vốn đâu làm nhà ở xã hội?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều