Loading...

Thói quen ngồi vắt chéo chân có thể gây tê liệt thần kinh

Tư thế ngồi phổ biến và được nhiều người ưa chuộng này thực chất ẩn chứa nhiều tác hại không ngờ đến vóc dáng và sức khỏe.

tư thế ngồi thường được hình thành từ thói quen và sự thoải mái. Tuy vậy, một kiểu ngồi phổ biến như vắt chéo chân tưởng chừng vô hại cũng ẩn chứa nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe. Trong mọi trường hợp, ngồi thẳng lưng và xếp chân ngay ngắn luôn là lựa chọn đúng đắn. Dưới đây là một số tác hại khôn lường của việc ngồi bắt chéo chân, giúp bạn hiểu rõ hơn tại sao chọn tư thế ngồi chính xác lại là điều cực kỳ quan trọng.

1. Có thể gây tê liệt thần kinh

Thói quen ngồi vắt chéo chân có thể gây tê liệt thần kinh - ảnh 1

Duy trì kiểu ngồi này trong một thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng liệt dây thần kinh. Người ngồi sẽ gặp khó khăn trong việc nhấc hay di chuyển chân, gặp phải các cơn tê cơ. Trong trường hợp nặng, người ngồi còn có thể bị tổn thương dây thần kinh xương chậu.

2.Nguy cơ dẫn đến huyết áp cao

Thói quen ngồi vắt chéo chân có thể gây tê liệt thần kinh - ảnh 2

Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng, ngồi vắt chéo chân với đầu gối làm tăng huyết áp đáng kể. Đáng chú ý là, nếu bắt chéo chân ở vùng cổ chân thì hiện tượng tương tự với huyết áp không xảy ra. của bạn. Bên cạnh đó, những đợt tăng huyết áp đột biến này nếu có thì cũng chỉ mang tính chất tạm thời. Tuy nhiên, nếu là người có vấn đề về huyết áp thì đây là thói quen nên tránh xa hoàn toàn.

3. Hình thành tư thế xấu

Thói quen ngồi vắt chéo chân có thể gây tê liệt thần kinh - ảnh 3
.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ngồi khoanh chân lâu hơn 3 giờ mỗi ngày có thể khiến vai và xương chậu bị nghiêng sang một bên, cũng như khiến đầu hướng về phía trước nhiều hơn. Thói quen này còn có thể làm lệch cột sống, hình thành tư thế xấu, kéo theo đó là hiện tượng đau và cứng các cơ.

4. Gây đau khớp

Thói quen ngồi vắt chéo chân có thể gây tê liệt thần kinh - ảnh 4

Bắt chéo chân không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến tư thế chung của cơ thể mà còn có thể gây đau khớp. Hành động này có thể gây nên những cơn đau ở vùng cổ, xương chậu, lưng dưới và đầu gối. Những người bị đau đầu gối càng nên đặc biệt hạn chế kiểu ngồi này.

5. Dễ dẫn đến sưng mắt cá chân ở phụ nữ mang thai

Thói quen ngồi vắt chéo chân có thể gây tê liệt thần kinh - ảnh 5

Phụ nữ đang mang thai cần tránh bắt chéo chân nhiều nhất có thể. Tư thế này không ảnh hưởng đến thai nhi, tuy nhiên lại có thể gây sưng mắt cá chân và chuột rút ở chân người mẹ. Nếu gặp phải bất kỳ triệu chứng tương tự nào, hãy khắc phục bằng cách thử ngồi với cả hai chân trên sàn hoặc nâng chân lên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Thói quen ngồi vắt chéo chân có thể gây tê liệt thần kinh - ảnh 6

>> Xem thêm: 

Thói quen ngồi vắt chéo chân có thể gây tê liệt thần kinh

Màu sắc yêu thích tiết lộ gì về con người bạn

8 cảm xúc “ẩn giấu” đằng sau nụ cười của bạn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều