Loading...

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung: Bước tiến và hoài nghi

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc được ký kết nhưng giữa những lời tung hô vẫn còn đó nhiều hoài nghi.

Điều Thị trường chờ đợi gần 2 năm đã tới khi Mỹ và Trung Quốc chính thức ký kết thỏa thuận giai đoạn 1. Kết quả, một lượng lớn hàng hóa Mỹ đã được Trung Quốc cam kết sẽ mua trong vòng 2 năm tới.

Những mặt hàng Trung Quốc đồng ý nhập của Mỹ trong thỏa thuận giai đoạn 1

Nếu những điều khoản trong thỏa thuận được thực hiện nghiêm túc trong vòng 2 năm tới, giá trị hàng hóa Mỹ mà Trung Quốc cam kết nhập khẩu sẽ đạt mức kỷ lục.

Năm 2017, Trung Quốc nhập khẩu 186 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ. Dưới tác động của thỏa thuận giai đoạn I ký đêm 15/1, con số này sẽ là 263 tỷ USD vào năm 2020. Sang năm 2021, sẽ đạt mốc 309 tỷ USD. Ông Trump luôn coi việc Trung Quốc nhập quá ít hàng hóa Mỹ như một trong những cái gai trong mắt, chính vì thế, việc nâng giá trị hàng Mỹ nhập vào Trung Quốc có thể được coi là một chiến thắng không nhỏ.

Trung Quốc cam kết sẽ mua 32 tỷ USD hàng hóa nông sản của Mỹ trong vòng 2 năm tới là đậu nành, gia cầm và các nông sản khác. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng cam kết sẽ mua hơn 77 tỷ USD hàng sản xuất chế tạo và gần 19 tỷ USD các sản phẩm liên quan tới năng lượng.

Trung Quốc sẽ nhập khẩu khoảng 37,9 tỷ USD hàng hoá Mỹ trong lĩnh vực dịch vụ và sở hữu trí tuệ bao gồm những sản phẩm thương mại liên quan tới tài chính, bảo hiểm, giáo dục, viễn thông, công nghệ thông tin...

thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 2 cần nhiều thời gian

Thị trường chứng khoán Mỹ đã thở phào nhẹ nhõm khi cuối cùng hai bên cũng đặt bút ký được một thỏa thuận. Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/1, cả 3 chỉ số chính đều chuyển sang sắc xanh. Việc Mỹ và Trung Quốc ký được thoả thuận giai đoạn 1 đã được giới phân tích dự đoán từ trước.

Phố Wall nhận định, quá trình đàm phán bước hai sẽ được thực hiện kín hơn bước một bởi tích chất phức tạp hơn và do lựa chọn từ chính phía Mỹ.

Ông Barry Bannister, Trưởng Bộ phận Chứng khoán, Tập đoàn Stifel cho rằng: "Bước một là khởi đầu và cần ghi điểm với công chúng rằng chính quyền đang tạo được sức ép và cũng để có thêm sự ủng hộ từ quốc tế. Về thời gian, một ví dụ thú vị là thỏa thuận thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) phải mất 7 năm kể từ bước khởi đầu tới bước ký được thỏa thuận hoàn thiện".

Cũng theo các chuyên gia phố Wall, quá trình đàm phán thỏa thuận bước hai sẽ khó khăn hơn rất nhiều bởi sẽ động đến các vấn đề hai bên vốn chưa tìm được tiếng nói chung suốt thời gian vừa qua.

Hàng hóa Trung Quốc vẫn dè chứng với thuế của Mỹ

Tháng 1/2018, mức thuế trung bình Mỹ áp lên hàng Trung Quốc nhập khẩu khoảng 3% thì hiện mức thuế là 21%. Điều này có nghĩa Trung Quốc vẫn sẽ có động thái đưa hàng qua một số quốc gia rồi mới vào Mỹ để né thuế. Năm 2019, lượng hàng Trung Quốc xuất qua các nước trung gian thứ ba đã tăng ở mức hai con số. Trong đó, phải kể tới những quốc gia như Pháp, Canada, Australia, Brazil và các quốc gia khu vực Đông Nam Á.

Nhiều ý kiến cho rằng, thỏa thuận giai đoạn 1 chưa thực sự ráo riết, hay thay đổi triệt để những bất đồng còn tồn tại giữa hai bên. Nhưng không thể phủ nhận dấu mốc này đã kết thúc một chương căng thẳng trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung. Với diễn biến như hiện nay, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 sắp tới là một yếu tố quan trọng, quyết định xem giai đoạn 2 sẽ như thế nào, thậm chí có giai đoạn 2 hay không. Tất cả sẽ là một phép thử lớn với ván cờ của Tổng thống Donald Trump.

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung: Bước tiến và hoài nghi - ảnh 1 Mỹ, Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại

VTV.vn - Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, tại thủ đô Washington DC, Tổng thống Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã ký thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn một.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Tỷ phú thế giới tuổi Tý

Đừng về làng Hạ Cảng chỉ vì cây mắt biếc

Giá thịt heo ngày 30 Tết: Nhiều nơi tăng 80.000 đồng mỗi ký

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều