Loading...

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung bước 2 cần nhiều thời gian

Phố Wall nhận định, quá trình đàm phán bước 2 sẽ được thực hiện kín hơn bước 1 bởi tích chất phức tạp hơn.

Như vậy sau 22 tháng căng thẳng, Mỹ và Trung Quốc cuối cùng cũng dần tháo đươc nút thắt trong thương mại. Câu hỏi phố Wall đặt ra lúc này là điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? bao giờ hai bến có thể bắt tay vào vòng đàm phán tiếp? Và khả năng đạt được là bao lâu?

Thị trường chứng khoán Mỹ đã thở phào nhẹ nhõm khi cuối cùng hai bên cũng đặt bút ký được một thỏa thuận. Kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Tư, cả 3 chỉ số chính đều chuyển sang sắc xanh. Việc Mỹ và Trung Quốc ký được thỏa thuận một phần đã được giới phân tích dự đoán từ trước.

Theo thỏa thuận, Trung Quốc sẽ tăng mua khoảng 200 tỷ USD giá trị hàng hoá của Mỹ trong vòng 2 năm, cam kết bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ. Mỹ sẽ không áp thêm thuế lên hàng Trung Quốc. Hai bên chưa nói tới đàm phán bước 2.

Phố Wall nhận định, quá trình đàm phán bước 2 sẽ được thực hiện kín hơn bước 1 bởi tích chất phức tạp hơn và do lựa chọn từ chính phía Mỹ.

Cũng theo các chuyên gia phố wall thì quá trình đàm phán thỏa thuận bước hai sẽ khó khăn hơn rất nhiều bởi sẽ động đến các vấn đề hai bên vốn chưa tìm được tiếng nói chung suốt thời gian vừa qua. Như việc Mỹ muốn Trung Quốc giảm su hỗ trợ đối với các doanh nghiệp nội địa còn Trung Quốc thì muốn Mỹ gỡ bỏ thuế quan đã áp lên hàng hóa của nước này.Và quá trình đàm phán sẽ chưa thể bắt đầu trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Rau xanh, thủy sản tăng giá ngày Tết

Huawei được tham gia có giới hạn dự án 5G tại Anh

Việt Nam - Liên bang Nga hợp tác khai thác dầu khí

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều