Loading...

Thổ Nhĩ Kỳ nói có đoạn phim quay cảnh nhà báo Ả Rập Xê Út bị giết

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nắm giữ những băng ghi âm và đoạn phim quay cảnh nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại bên trong lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul.

Nhà báo Jamal Khashoggi của tờ The Washington Post mất tích sau khi đi vào lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 2.10.
Phía Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ ông Khashoggi bị sát hại bên trong tòa nhà và thi thể sau đó được phi tang nhưng phía Ả Rập Xê Út nói cáo buộc này là vô căn cứ.
The Washington Post ngày 11.10 dẫn lời các quan chức giấu tên của Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ loan tin Ankara đã tiết lộ cho Washington biết rằng họ có những đoạn ghi âm, băng hình rõ ràng cho thấy ông Khashoggi bị sát hại trong lãnh sự quán.
Theo đó, Riyadh bị cho là đã cử 15 người đến Istanbul vào ngày 2.10 với nhiệm vụ ám sát ông Khashoggi. Nhóm này ra tay chỉ trong 2 giờ và phân xác nạn nhân thành nhiều phần để dễ phi tang. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói Ả Rập Xê Út còn cử một bác sĩ pháp y và mang tới một “chiếc cưa xương” để thực hiện nhiệm vụ này.
Chính quyền Riyadh cương quyết phủ nhận liên quan đến việc ông Khashoggi mất tích, đồng thời nói rằng nhà báo này đã ra khỏi lãnh sự quán không lâu sau khi vào đây.
Ông Khashoggi từng nhiều lần lên tiếng chỉ trích các chính sách của Riyadh và đã sống ở nước ngoài trong hơn một năm qua.
Vụ việc này đã khiến Ả Rập Xê Út bị mất điểm trong mắt giới đầu tư và truyền thông quốc tế. Theo Reuters, tỉ phú Anh Richard Branson đã quyết định hoãn một số dự án Du lịch và hợp tác đầu tư với chính quyền Ả Rập Xê Út trong khi các hãng truyền thông lớn như Economist , The New York Times , CNBC quyết định không đến dự một diễn đàn đầu tư ở Riyadh sắp tới.
Tin liên quanThổ Nhĩ Kỳ nghi Ả Rập Xê Út cử 15 người ám sát nhà báoAnkara săn lùng xe tải đen bí ẩn bị nghi chở xác nhà báo Ả Rập mất tíchThổ Nhĩ Kỳ: nhà báo 'mất tích' đã bị giết bởi đội ám sát từ Ả Rập Xê Út
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11.10 cho biết Mỹ đang liên lạc với Thổ Nhĩ Kỳ lẫn Ả Rập Xê Út đồng thời khẳng định vụ việc sẽ không ngăn cản những hợp đồng mua vũ khí và đầu tư của Riyadh vào Washington.
Một số nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi chính quyền điều tra và trừng phạt Ả Rập Xê Út nếu thực sự nước này đứng sau vụ sát hại nhà báo của tờ The Washington Post . Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng giới điều tra Mỹ khó có thể nhúng tay vào trừ khi được các bên liên quan yêu cầu vì ông Khashoggi không phải là công dân Mỹ và vụ mất tích cũng diễn ra bên ngoài lãnh thổ Mỹ.

>> Xem thêm: 

Bước lùi trong cuộc chiến chống rác thải nhựa

Tiết lộ bất ngờ về chợ hải sản bị coi là tâm dịch COVID-19 ở Vũ Hán

Vợ chồng Meghan Markle bị vạch trần chuyện ra điều kiện ngang ngược với hoàng gia Anh, bắt Thái tử nuôi sau khi mọi tính toán bị đổ bể

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều