Loading...

Thổ Nhĩ Kỳ muốn thả hết tay súng IS cho phương Tây nếm mùi?

Thổ Nhĩ Kỳ đã trục xuất hai tay súng người Mỹ và Đan Mạch thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời có kế hoạch giao trả các thành viên...

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Ismail Catakli cho biết một người Mỹ và một công dân Đan Mạch đã bị trục xuất khỏi Thổ Nhĩ Kỳ trong khi một tay súng IS người Đức ​​được hồi hương tối cùng ngày. 7 tay súng IS người Đức khác sẽ bị trục xuất vào ngày 14-11.

Hai công dân Ireland, hai công dân Đức và 11 công dân Pháp bị bắt ở Syria cũng sẽ sớm được đưa về quốc gia của họ, theo người phát ngôn. Hiện Mỹ chưa bình luận về tuyên bố của Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn thả hết tay súng IS cho phương Tây nếm mùi? - ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích các nước phương Tây từ chối nhận lại công dân từng gia nhập IS. Ảnh: Reuters

Động thái này diễn ra chỉ hơn một tuần sau khi Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Thổ Nhĩ Kỳ không phải là "khách sạn" cho các tay súng IS và chỉ trích các quốc gia phương Tây không muốn nhận lại những công dân đã gia nhập tổ chức khủng bố này ở Iraq và Syria.

Quân đội Syria vừa có đột phá cực lớn ở Latakia, phiến quân sụp đổ: Cơ hội chỉ đến 1 lần Tại sao Nga “khó cưỡng” trước vị trí đắc địa của sân bay Al-Qamishli ở Syria?

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu hồi tuần trước cho biết khoảng 1.200 tay súng IS nước ngoài đang ở trong các nhà tù Thổ Nhĩ Kỳ và 287 người, bao gồm phụ nữ và trẻ em, đã bị bắt trong cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

Một số nước châu Âu, bao gồm cả Anh, đã tước quốc tịch của các tay súng IS nhằm ngăn họ về nước.

Tại Đan Mạch, Bộ trưởng Tư pháp Nick Hakkerup nói với đài truyền hình Đan Mạch TV2 rằng bất kỳ công dân Đan Mạch nào gia nhập IS được hồi hương phải bị trừng phạt nặng nhất có thể. Tờ Weeklyavisen cho biết tên của công dân Đan Mạch bị trục xuất là Ahmad Salem el-Haj, người phải đối mặt với cáo buộc khủng bố ở Đan Mạch.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn thả hết tay súng IS cho phương Tây nếm mùi? - ảnh 2

Các nước lo ngại hoạt động Quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria giúp IS hồi sinh. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, phía Đức cho biết không từ chối nhập cảnh công dân của mình nhưng theo các quan chức nước này, công dân bị trục xuất không liên quan đến IS.

TIN LIÊN QUANThổ Nhĩ Kỳ muốn thả hết tay súng IS cho phương Tây nếm mùi? - ảnh 3 tin rất không vui với Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bấm nút S-400 "bắn gục" Patriot!

Tại Bosnia, các quan chức chính phủ cho rằng những công dân từng chiến đấu với IS có thể trở về nước trong khi một tòa án Hà Lan ra phán quyết rằng nước này sẽ nỗ lực hồi hương những đứa trẻ có mẹ từng đến Syria gia nhập IS.

Quyết định này được đưa ra sau vụ kiện liên quan đến 23 phụ nữ và 56 trẻ em công dân Hà Lan đang ở trong các trại giam giữ ở miền Bắc Syria.

Trong khi đó, nhiều quốc gia bày tỏ lo ngại sự xâm nhập của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria sẽ giúp IS hồi sinh.

>> Xem thêm: 

Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ “ra đòn” với Mỹ vì thương vụ S-400 nhờ hiểu được điểm yếu

Mỹ thử tên lửa đạn đạo lần hai sau khi rút khỏi INF

Quân đội quốc gia Lybia dọa dùng tên lửa Rubezh đánh chìm tàu Thổ Nhĩ Kỳ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều