Loading...

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định S-400 không phải là mối đe dọa với NATO

Ngoại trưởng Cavusoglu đề xuất NATO có thể thành lập một nhóm làm việc gồm các chuyên gia để nghiên cứu và đưa ra đánh giá về hệ thống S-400.

Ngày 23/1, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã lên tiếng khẳng định hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do Nga chế tạo tương thích với hệ thống phòng không và an ninh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu trong một cuộc thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đang diễn ra ở Davos (Thụy Sĩ), Ngoại trưởng Cavusoglu đề xuất NATO có thể thành lập một nhóm làm việc gồm các chuyên gia để nghiên cứu và đưa ra đánh giá về hệ thống S-400.

Ông nhấn mạnh Ankara tin rằng S-400 và các máy bay F-35 tương thích với hệ thống phòng không và an ninh của NATO cũng như không đặt ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với khối liên minh Quân sự này và các đồng minh.

Lọt vào ổ phục kích, Quân đội Syria thiệt hại nặng: Phiến quân IS đang trở lại? Bí ẩn phó chỉ huy mới của đặc nhiệm Quds Iran: Nhân vật máu mặt từng đứng sau tướng Soleimani là ai? QĐ Syria tung hỏa lực "khủng" nhất thế giới tới Aleppo: Sấm sét nổi giận đã đến

S-400 là một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới và có thể bắn trúng các mục tiêu cách xa tới 400km.

Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga trị giá 2,5 tỷ USD từ năm 2017, bất chấp Mỹ đe dọa áp đặt các lệnh trừng phạt . Lô hàng đầu tiên đã được giao hồi tháng 7/2019.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã thử hệ thống phòng không S-400 tại một căn cứ quân sự ở tỉnh Ankara, sử dụng máy bay quân sự trong đó có chiến đấu cơ F-16 của Mỹ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan cho biết Ankara sẽ triển khai S-400 từ mùa Xuân 2020 sau khi hệ thống được lắp đặt hoàn chỉnh và quá trình đào tạo nhân sự hoàn tất.

>> Xem thêm: 

Đối đầu quân sự Nga - Mỹ : Đột phát sức mạnh vũ khí hạt nhân chiến thuật mới

Tàu chiến Mỹ tiến vào Biển Đen, Nga lập tức hành động

Mỹ tiếp tục chặn đoàn xe quân sự Nga ở miền Bắc Syria

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều