13 thành viên của đội bóng Lợn Hoang đã được giải cứu an toàn khỏi hang Tham Luang (tỉnh Chiang Rai, Thái Lan) trong chiến dịch giải cứu nghẹt thở kéo dài 3 ngày, 8 – 9 và 10/7.

Hầu hết các lần giải cứu đều diễn ra thuận lợi và hoàn hảo, theo thông tin trước đó.

Thế nhưng, ít ai biết rằng, trong quá trình đưa thành viên thứ 11 của đội bóng ra ngoài vào ngày 10/7, đã xảy ra một sự cố hi hữu và cực kì nguy hiểm.

Cụ thể, lực lượng cứu hộ hỗ trợ trong hang Tham Luang cho biết họ bất ngờ cảm thấy có một lực kéo rất mạnh tác động lên sợi dây dẫn đường – dấu hiệu cho thấy thành viên tiếp theo của đội bóng sắp được đưa ra khỏi hang.

Mười lăm phút trôi qua. Rồi 60 phút. 90 phút. Vẫn không thấy thợ lặn và người được giải cứu xuất hiện.

Lực lượng cứu hộ không thể làm gì khác ngoài chờ đợi một cách lo lắng.

Họ không hay biết rằng trong lúc đó, các thợ lặn đang buộc phải mò mẫm dưới làn nước tối vì tuột mất sợi dây dẫn đường.

Cuối cùng, thợ lặn quyết định quay vào sâu trong hang để tìm dây dẫn.

Không lâu sau đó, công cuộc giải cứu được tiếp tục theo tiến độ bình thường, và thành viên của đội bóng được đưa ra ngoài một cách an toàn.

“Yếu tố quan trọng nhất trong quá trình giải cứu là may mắn”, Thiếu tướng Chalongchai Chaiyakham của Thái Lan cho biết. “Rất nhiều sự cố có thể đã xảy ra. Nhưng bằng cách nào đó, chúng tôi vẫn thành công trong việc đưa đội bóng ra ngoài. Tôi vẫn chưa thể tin rằng chiến dịch đã kiến thúc.”

Trong suốt hành trình rời hang Tham Luang, các thành viên của đội bóng được mặc đồ bảo hộ và bọc trong những chiếc máng trượt bằng nhựa màu xanh lá cây. Tại một số vị trí, nơi có sườn dốc, đội cứu hộ buộc phải dùng ròng rọc để kéo các cầu thủ lên cao.

Hành trình cứu hộ trong hàng Tham Luang.

Theo số liệu thống kê cuối cùng, chiến dịch giải cứu đội bóng Lợn Hoang có sự tham gia của 10.000 người, bao gồm 2.000 binh sĩ, 200 thợ lặn và đại diện từ 100 cơ quan chính phủ.

Các đội hỗ trợ từ nước ngoài đã mang đến nhiều thiết bị tìm kiếm hiện đại. Các chuyên gia Mỹ phụ trách công tác hậu cần. Trong khi các thợ lặn Anh là người điều hướng qua những đoạn đường nguy hiểm nhất.

Nước trong hang Tham Luang được miêu tả là lạnh đến mức khiến các thợ lạnh run cầm cập dù đã được mặc đồ bảo hộ. Sóng mạnh đến nỗi có thể đánh bay mặt nạ dưỡng khí.

“Dù bàn tay của bạn ở ngay trước mặt bạn, nhưng bạn không thể nhìn thấy nó vì nước quá đục”, Kaew – một thành viên của lực lượng SEAL Hải quân Thái Lan cho biết.

Đội bóng Lợn Hoang mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23/6. Sau 10 ngày nhịn ăn, đội bóng được tìm thấy bởi 3 thợ lặn người Anh.

Hiện các cầu thủ nhí và huấn luyện viên đang được điều trị tại bệnh viện Chiang Rai. Dự kiến, đội bóng sẽ được ra viện vào tuần tới.

Theo Straitstimes