Loading...

Thiếu văn hóa xếp hạng tín nhiệm là rủi ro của thị trường trái phiếu

Các chuyên gia ADB cho rằng, một cơ quan xếp hạng tín nhiệm đáng tin cậy là yếu tố còn thiếu trong thị trường trái phiếu Việt Nam đang trong giai...

Thiếu văn hóa xếp hạng tín nhiệm đặt ra những rủi ro đáng kể đối với Thị trường trái phiếu và lĩnh vực tài chính, đặc biệt khi các nhà đầu tư riêng lẻ hiện đang sở hữu gần một phần tư tổng lượng trái phiếu phát hành. Đây là nội dung được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nếu ra tại báo cáo "Tiềm năng đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam".

Báo cáo chỉ ra rằng, việc xếp hạng tín nhiệm khá hiếm bởi Việt Nam hiện vẫn thiếu cơ quan xếp hạng tín nhiệm nội địa. Hiện mới chỉ có hai công ty xếp hạng tín nhiệm trong nước đã được Bộ Tài chính cấp phép nhưng cả hai đơn vị này đều chưa hoạt động vì còn khá mới mẻ.

Luật Chứng khoán mới ban hành năm 2019 yêu cầu một số trái phiếu phát hành ra công chúng (nhưng không phải phát hành riêng lẻ) phải được xếp hạng tín nhiệm sẽ có hiệu lực kể từ tháng 1/2021.

Hơn nữa, dự thảo các quy định hướng dẫn thực hiện Luật Chứng khoán mới chỉ đòi hỏi rất ít trái phiếu phát hành phải được xếp hạng. Điều này khác với các Thị trường ASEAN khác - nơi quy định bắt buộc phải xếp hạng tín nhiệm đối với các trái phiếu phát hành ra công chúng và thường là cả phát hành riêng lẻ trong suốt những năm hình thành trái phiếu.

Thiếu văn hóa xếp hạng tín nhiệm là rủi ro của thị trường trái phiếu - ảnh 1 Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tháng 8/2020 sôi động trước khi bị “siết chặt”

VTV.vn - Lũy kế 8 tháng, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành thành công đạt 250.129 tỷ đồng, tăng 58,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Thiếu văn hóa xếp hạng tín nhiệm là rủi ro của thị trường trái phiếu - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Sau vụ bệnh nhân 1342: Đóng cửa trường 14 ngày khi có F2 là không cần thiết

Làm giám thị quá buồn ngủ, thầy giáo lôi điện thoại ra livestream ngay giờ thi và nhận cái kết đắng

Ăn nhiều bò bít tết tái, người đàn ông sốt cao, đau lưng đến mức phải ngồi xe lăn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều