Loading...

Thiếu trang thiết bị ở trạm y tế xã đạt chuẩn

90% trạm y tế của tỉnh Hà Tĩnh đã đạt chuẩn Quốc gia, tuy nhiên để đạt mục tiêu chăm sóc sức khỏe ngay tại tuyến xã còn nhiều khó khăn.

Mục tiêu chăm sóc sức khỏe người dân giai đoạn tới là 'toàn diện, liên tục' tại tuyến y tế cơ sở - tức là người dân sẽ được khám chữa bệnh và dự phòng các bệnh truyền nhiễm, các bệnh không lây nhiễm ngay tại các trạm y tế.

Thực hiện mục tiêu này, Bộ Y tế đã lựa chọn 26 trạm y tế xã điểm để đầu tư về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và đặc biệt là đào tạo cán bộ y tế. Yêu cầu là: quản lý và theo dõi sức khoẻ của từng hộ, từng người dân trên địa bàn; có đủ năng lực để điều trị và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân; hạn chế nhập viện; khắc phục tình trạng quá tải bệnh viện. Nhưng đến thời điểm này, ngay cả một số trạm y tế được chọn thí điểm chuẩn thì vẫn thiếu trang thiết bị để phục vụ cho người dân.

Hà Tĩnh có 2 trạm y tế được chọn thí điểm mô hình trạm y tế chuẩn nhưng ngoài trụ sở trạm khang trang thì thiết bị của trạm vẫn chẳng có gì mới. 90% trạm y tế của tỉnh Hà Tĩnh đã đạt chuẩn Quốc gia, tuy nhiên để đạt mục tiêu chăm sóc sức khỏe ngay tại tuyến xã còn nhiều khó khăn.

Những khó khăn về nhân lực, tài chính, trang thiết bị của 11.400 trạm y tế đã tồn tại từ nhiều năm. Quyết định của người dân làm gì, đến đâu khi bị bệnh phụ thuộc khá nhiều vào chất lượng dịch vụ, loại bệnh và mức độ bệnh cũng như khoảng cách từ nhà đến cơ sở y tế. Và chỉ có đầu tư cho tuyến cơ sở thì mới đảm bảo cả mục tiêu đủ năng lực để điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân và hạn chế việc phải nhập viện; khắc phục tình trạng quá tải bệnh viện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên

>> Xem thêm: 

Nên công khai danh tính kẻ quấy rối?

Cập nhật: 15 trường lùi lịch tập trung, khai giảng sang cuối tháng 8, đầu tháng 9

Bố bỏ nhà theo vợ nhỏ, bé trai 9 tuổi đi bán vé số khắp Sài Gòn kiếm tiền chữa bệnh cho người mẹ tật nguyền

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều