Loading...

Thiếu niên 16 tuổi phải ngủ ngồi vì khối u khổng lồ trong lồng ngực

Các bác sĩ của Bệnh viện Đà Nẵng vừa phẫu thuật thành công khối u trung thất khổng lồ chèn ép tim và làm xẹp gần hoàn toàn phổi trái cho nam bệnh nhân 16 tuổi.

Theo đó, bệnh nhân Lê H. (SN 2005, ngụ quận Thanh Khê, Đà Nẵng) nhập bệnh viện Đà Nẵng trong trong tình trạng khó thở, tức ngực, bệnh nhân không nằm ngửa được, phải thường xuyên ngủ ngồi.

Bệnh nhân cho biết, cách đây 6 tháng, mình bị đau ngực, khó thở nhưng vì dịch Covid-19 nên gia đình chần chừ không đưa bệnh nhân đi bệnh viện. Sau đó tình trạng đau ngực và khó thở tăng nên bệnh nhân đi khám phát hiện khối u trong lồng ngực.

Ngay sau đó, bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng 6 đợt hoá chất nhưng thể tích khối u không giảm nên đã chuyển đến khoa Ngoại lồng ngực - Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị phẫu thuật.

Thiếu niên 16 tuổi phải ngủ ngồi vì khối u khổng lồ trong lồng ngực - ảnh 1

Hiện sức khỏe của bệnh nhân H đã ổn định

Qua đánh giá trên phim chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực nhận thấy có khối u khổng lồ khả năng từ trung thất phát triển lớn về khoang lồng ngực trái, chèn ép tim lệch về phía phải và làm xẹp gần hoàn toàn phổi trái.

Các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực tiến hành phẫu thuật theo đường mở ngực sau bên ngực trái, bóc tách khối u lớn kích thước 15x30cm, nặng hơn 3kg, bám chắc vào trung thất và phổi trái gây xẹp hoàn toàn phổi trái bệnh nhân.

Sau gần 5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy trọn khối u mà không để lại biến chứng gì. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, tự thở đều, dẫn lưu màng phổi trái ra ít dịch hồng. Bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục sau mổ, có thể xuất viện trong 5 ngày tới.

Thiếu niên 16 tuổi phải ngủ ngồi vì khối u khổng lồ trong lồng ngực - ảnh 2

Các bác sĩ tại khoa Ngoại lồng của BV Đà Nẵng đã cắt bỏ thành công khối u khổng lồ trong lồng ngực của thiếu niên 16 tuổi

Theo Bác sĩ CKII Thân Trọng Vũ, trưởng khoa Ngoại lồng ngực - bệnh viện Đà Nẵng, đây là trường hợp phức tạp, gây khó khăn bởi khối u có kích thước lớn, nằm chiếm gần hết khoang lồng ngực, chèn ép tim và gây xẹp hoàn toàn phổi trái. Các bác sĩ phải làm sao để đảm bảo lấy trọn khối u mà không gây vỡ u, đảm bảo an toàn tránh các biến chứng.

"Theo y văn thế giới, các khối u trung thất kích thước lớn như của bệnh nhân H. là trường hợp rất hiếm gặp", Bác sĩ Vũ chia sẻ.

Xúc động vì con mình được cứu sông, chị Võ Thị T. (mẹ bệnh nhân H) cho biết: "Con trai tôi bị đau tức ngực, khó thở gần 6 tháng nay, phải thường xuyên ngồi ngủ. Khi biết con có khối u kích thước quá lớn như vậy, gia đình rất lo sợ, định đưa con vào bệnh viện Chợ Rẫy để chữa trị. Tuy nhiên, vì tình hình dịch bệnh Covid-19 nên không đi được. Gia đình nghĩ rằng con sẽ không qua khỏi. Nhưng nhờ được các bác sĩ bệnh viện Đà Nẵng cứu chữa, giờ con tôi đã lấy được khối u, hồi phục sức khỏe. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm hẳn, xin cảm ơn các bác sĩ rất nhiều".

Theo Pháp luật & Bạn đọc

>> Xem thêm: 

Đà Nẵng tìm người đến quán trà sữa, mì cay, shop mỹ phẩm và hàng loạt địa điểm dịch tễ

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên từng tạch khi ứng tuyển CLB truyền thông lớn nhất nhì miền Nam: Thực hư thế nào?

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng sớm từ ngày 5 - 10/12

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều