Loading...

Thiếu lao động kỹ thuật cao vì ảnh hưởng của dịch COVID-19

Chuyên gia cao cấp không thể sang Việt Nam làm việc do dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp sản xuất đình trệ hoạt động.

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 không chỉ ảnh hưởng đến việc xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất. Không ít doanh nghiệp hiện nay đang thiếu chuyên gia, lao động kỹ thuật cao là người Trung Quốc do ảnh hưởng của dịch bệnh chưa thể sang Việt Nam làm việc.

Một doanh nghiệp ở tỉnh Hà Nam có 9 chuyên gia người Trung Quốc thì có đến 6 người về quê đón Tết và giờ vẫn chưa thể sang làm việc. Có 3 chuyên gia đã sang lại phải cách ly 14 ngày. 14 ngày qua là khoảng thời gian hàng trăm công nhân doanh nghiệp này phải tạm dừng hoạt động để đợi chuyên gia.

Sau khi sản xuất trở lại vẫn thiếu chuyên gia nên các khâu kiểm tra, đứng máy, nghiệm thu sản phẩm buộc phải làm nhỏ giọt. Các khâu lắp ráp thủ công khác cũng theo đó mà phải hoạt động cầm chừng. Thiếu chuyên gia kỹ thuật cao, hiện nay tại doanh nghiệp này, công suất đã giảm chỉ còn 1/3 so với trước.

Tại các khu công nghiệp của tỉnh Hà Nam, khoảng 44 doanh nghiệp có sử dụng gần 300 lao động người Trung Quốc. Đa phần các lao động này đều có kỹ thuật chuyên môn cao nên trong thời gian ngắn khó mà có thể đào tạo hay tìm lao động khác thay thế.

Việt Nam có khoảng hơn 91.000 lao động Trung Quốc. Hiện vẫn còn khoảng 40% số lao động này, tương đương với trên 36.000 người về đón Tết và chưa thể quay trở lại làm việc do dịch. Điều này vô hình đã tạo ra sự thiếu hụt một lượng lớn lao động kỹ thuật cao trong các doanh nghiệp, ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất kinh doanh.

>> Xem thêm: 

Mỗi phụ nữ chi gần 1 triệu đồng/lần đi làm đẹp

Hàng hóa Made in Viet Nam: Không nên chỉ là công đoạn giản đơn tại Việt Nam

100 gian hàng ‘Made in Viet Nam’ phục vụ người dân Thủ đô mua sắm cuối tuần

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều