Loading...

Thiếu cơ chế xử lý xe hợp đồng trá hình

Tại Hà Nội, tình trạng xe dù núp bóng xe hợp đồng vẫn ngang nhiên diễn ra trên các tuyến phố nội đô. Tuy nhiên, việc xử lý những loại xe này không...

Đây đa phần là các loại xe 9 chỗ cải hoán từ xe 16 chỗ. Những loại xe này núp dưới danh nghĩa xe hợp đồng để chở hành khách liên tỉnh chạy tuyến cố định. Những xe này đi lòng vòng đón khách dọc đường, gây mất trật tự an toàn giao thông.

Sau khi chạy lòng vòng qua các con phố trên địa bàn quận Nam Từ Liêm để đón khách, một chiếc xe đã bị lực lượng thanh tra giao thông Hà Nội xử phạt do dừng đỗ không đúng nơi quy định. Lái xe đã không xuất trình được hợp đồng chở khách và không có giấy phép lái xe.

Lực lượng thanh tra cho biết, hiện khó phát hiện và xử lý các xe hợp đồng trá hình (xe Limousine). Do xe đã được hoán cải xuống 9 chỗ nên không cần báo cáo lộ trình chuyến đi, nhà xe chỉ cần xuất trình được hợp đồng ký kết đã chứng minh xe hoạt động hợp pháp, lực lượng thanh tra chỉ có thể xử phạt nếu xe dừng đỗ trái phép trên đường.

Mấu chốt vấn đề là các quy định của Pháp luật cho loại hình vận tải theo hợp đồng còn chưa chặt chẽ, đặc biệt là chưa theo kịp thực tiễn, tạo kẽ hở cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cơ chế giám sát việc thực hiện hợp đồng vận chuyển của loại xe này còn thiếu.

Xe Limousine là loại hình được người dân ưa chuộng và lựa chọn, đáp ứng được nhu cầu của người dân. Tuy nhiên ở góc độ quản lý lại đang thiếu và các xe tuyến cố định cho rằng xe hợp đồng đã gây cạnh tranh không lành mạnh.

Chỉ trong gần 1 năm qua, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã lập biên bản vi phạm hành chính 2.243 trường hợp xe hợp đồng trá hình, chiếm hơn 1/3 tổng số vụ xử phạt trong lĩnh vực vận tải hành khách.

Thiếu cơ chế xử lý xe hợp đồng trá hình - ảnh 1 Bỏ quy định gắn mào cho xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ

VTV.vn - Bộ GTVT vừa trình Chính phủ bản dự thảo mới thay thế Nghị định 86 quy định Kinh doanh và điều kiện Kinh doanh vận tải bằng ô tô.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Giảng viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM chế tạo máy bay phun thuốc trừ sâu

Hàng trăm người Hà Nội đổ về chùa Quán Sứ làm lễ, xin lộc sau giao thừa

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Tạo đà, động lực phát triển đất nước nhanh, bền vững

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều