Tuyên bố trên được ông Kim đưa ra trong cuộc họp Bộ Chính trị ngày 13/8 để thảo luận về các biện pháp khắc phục hậu quả sau lũ lụt.

“Chúng ta đang phải đối mặt với 2 thách thức: công tác chống dịch để đối phó với cuộc khủng hoảng y tế của thế giới, và thảm họa thiên nhiên bất ngờ”, ông Kim nói đồng thời kêu gọi các quan chức Triều Tiên “cùng lúc vượt qua 2 khủng hoảng”.

Đáng chú ý, dù thiệt hại nghiêm trọng vì lũ lụt, nhưng Chủ tịch Kim vẫn tuyên bố Triều Tiên sẽ không nhận bất cứ sự hỗ trợ nào từ bên ngoài.

“Tình hình lây lan virus trên toàn thế giới đang ngày càng trở nên trầm trọng, buộc chúng ta phải từ chối tất cả các nguồn viện trợ khắc phục hậu quả lũ lụt từ nước ngoài, kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn và thực hiện công tác phòng chống dịch nghiêm ngặt.”

Thiệt hại vì lũ lụt, Triều Tiên vẫn không nhận viện trợ vì sợ COVID-19 - ảnh 2 Cuộc họp ngày 13/8. Ảnh: Yonhap

Trong khi đó, từ Seoul, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết cơ quan này vẫn sẽ cố gắng cung cấp viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên.

“Như chúng tôi đã nói trước đó, Seoul vẫn sẽ tiếp tục thúc đẩy viện trợ nhân đạo ở các khu vực phi chính trị, và viện trợ khắc phục thiên tai. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình thiệt hại do lũ lụt ở Triều Tiên”, ông Cho Hey-sil, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Theo thống kê của KCNA , ít nhất 39.296 héc ta hoa màu ở Triều Tiên đã bị ảnh hưởng, 16.680 ngôi nhà và khoảng 630 công trình công cộng đã bị hư hại do lũ lụt.

Các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là các huyện Unpha và Janphung ở tỉnh Bắc Hwanghae và các khu vực khác ở tỉnh Kangwon.

Chủ tịch Kim nhấn mạnh phải nhanh chóng tái thiết các khu vực bị lũ lụt, vì “không thể để người dân kỉ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng trong cảnh vô gia cư”.

Thiệt hại vì lũ lụt, Triều Tiên vẫn không nhận viện trợ vì sợ COVID-19 - ảnh 3 Người dân sát khuẩn tay phòng dịch ở Triều Tiên. Ảnh: AP

Cũng trong cuộc họp, Triều Tiên đã quyết định dỡ bỏ lệnh phong tỏa ở Kaesong, được áp dụng trong 3 tuần từ ngày 24/7 sau khi một người đào tẩu trở về Triều Tiên với các triệu chứng của COVID-19.

Cùng ngày, ông Kim Tok-hun - người đứng đầu Ủy ban Ngân sách quốc hội đã được bổ nhiệm làm Thủ tướng thay ông Kim Jae-ryong.