Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Thiệt hại ban đầu của Philippines sau khi oằn mình trong siêu bão Mangkhut

Siêu bão Mangkhut quét qua khu vực phía bắc của đảo Luzon, Philippines khiến ít nhất 4 người chết.

Thiệt hại ban đầu của Philippines sau khi oằn mình trong siêu bão Mangkhut - ảnh 1

Siêu bão Mangkhut quét qua khu vực phía bắc của đảo Luzon, Philippines khiến ít nhất 4 người chết.

Siêu bão Mangkhut quét qua khu vực phía bắc của đảo Luzon, Philippines khiến ít nhất 4 người chết.

Siêu bão Mangkhut đã quét qua và gây ra những trận mưa lớn, gió giật, quật ngã các đường dây điện, gây sạt lở đất và hư hại các sân bay ở Philippines trước khi di chuyển về phía bờ biển tỉnh Quảng Đông và đặc khu hành chính Hong Kong, Trung Quốc.

Khoảng 4 triệu người năm trên đường đi của siêu bão khi quét qua phía bắc đảo Luzon, khiến ít nhất 4 người chết.

“Chúng tôi vẫn đang tiếp tục thống kê, con số này dự kiến sẽ cao hơn" - Ricardo Jalad - người đứng đầu cơ quan phòng vệ dân sự quốc gia Philippines cho hay.

Khi siêu bão di chuyển qua quốc đảo ở Đông Nam Á và hướng về phía Hong Kong, giới chức Philippines bắt đầu cử các đội tìm kiếm đến các vùng sâu vùng xa.

Sự phá hủy do siêu bão được xem là mạnh nhất năm 2018 xảy sáng 15.9 khi bão đổ bộ Philippines . Nhiều sườn đồi bị sạt lở, mực nước lũ vượt khỏi tầm kiểm soát và người dân được giải cứu từ những ngôi nhà chìm ngập trong nước lũ.

Theo SCMP, ở khu vực nông thôn, vùng nông nghiệp của Philippines, chỉ hơn 105.000 người di chuyển tránh được cơn bão lớn.

Trong số các nạn nhân đầu tiên của siêu bão Mangkhut ở Philippines, có 2 phụ nữ thiệt mạng do lở đất, một bé gái bị chết đuối và một bảo vệ chết do tường đổ.

Tại thủ phủ Tuguegarao, tỉnh Cagayan, một khu chợ bị hư hại nghiêm trọng, mái bị mất từng mảnh trong khi các quầy hàng bằng gỗ và bạt che bị xáo trộn. Bên ngoài một trung tâm mua sắm nổi tiếng, rác và các mảnh vỡ rải rác khắp nơi, lao công đang dọn dẹp cây đổ khỏi đường sá.

Nhiều cửa hàng và nhà cửa bị hư hại nhưng hầu hết người dân vẫn ở trong nhà do vẫn còn gió mạnh cuốn các mảnh vỡ, rác thải gây nguy hiểm.

Nhà ga sân bay Tuguegarao bị hư hỏng nặng, mái và cửa kính bị vỡ do gió mạnh.

"Trong số tất cả các cơn bão trong năm nay, cơn bão này (siêu bão Mangkhut) là mạnh nhất. Đây là cơn bão dữ dội, sức gió duy trì mạnh nhất trong số các cơn bão của năm nay" - nhà dự báo thời tiết Hiroshi Ishihara của cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết hôm 14.9.

Khi rời Philippines, siêu bão Mangkhut giữ sức gió ổn định khoảng 170km/h và gió giật lên đến 260km/h, theo SCMP.

Chính phủ Philippines đang đánh giá thiệt hại do siêu bão Mangkhut, ngoại trừ các khu vực vẫn còn gió mạnh và mưa lớn. Hai máy bay vận tải C-130 và 10 trực thăng của lực lượng không quân đang chờ ở Manila để vận chuyển các lực lượng cứu hộ và viện trợ.

>> Xem thêm: 

7 ngày qua ảnh: Sáo diều truyền thống Việt Nam lên báo nước ngoài

Lãnh đạo thế giới lên án các vụ đánh bom tại Sri Lanka

BNG Nga đọc vị dân Ukraine qua kết quả bầu cử sơ bộ khi Zelensky giành chiến thắng

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều