Loading...

Thiên nhiên trả thù

Không nên quá khoái chí về những thắng lợi của chúng ta đối với giới tự nhiên, bởi tự nhiên sẽ trả thù lại ta sau mỗi thắng lợi đó.

Hiện nay, môi trường sinh thái đang suy thoái rất nghiêm trọng. Cùng với đà phát triển kinh tế, tài nguyên thiên nhiên bị khai thác quá mức, việc thải chất thải rắn, lỏng, khí chưa được kiểm tra tốt, rừng bị tàn phá nghiêm trọng. Lũ lụt, hạn hán, sa mạc hoá đất canh tác, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường bao quanh, tầng ozone bị suy giảm, tăng hiệu ứng nhà kính, đất bị xâm mặn... là hệ quả của mâu thuẫn giữa phương thức sản xuất và thiên nhiên (mâu thuẫn giữa nền sản xuất hiện đại và bảo vệ thiên nhiên, môi trường).

Ăng-ghen đã từng cảnh báo chúng ta "không nên quá khoái chí về những thắng lợi của chúng ta đối với giới tự nhiên, giới tự nhiên trả thù lại chúng ta về mỗi một thắng lợi đó". Thực tế nhắc nhở chúng ta rằng, chúng ta hoàn toàn không thể thống trị giới tự nhiên như một kẻ xâm lược thống trị một dân tộc khác, như một người sống bên ngoài giới tự nhiên. Trái lại, chúng ta, với cả xương, thịt, máu và bộ não của chúng ta thuộc về giới tự nhiên và nằm trong giới tự nhiên. Tất cả sự thống trị đối với tự nhiên bao hàm ở chỗ là chúng ta, khác với tất cả các sinh vật khác, biết nhận thức được những quy luật của giới tự nhiên và sử dụng những quy luật đó một cách đúng đắn".

>> Chia hồ, xây bể, lót đáy - cần làm ngay để giải cứu nước sạch sông Đà

Ngày nay, việc bảo vệ môi trường gắn liền với phát triển bền vững đã trở thành một nội dung quan trọng, bức bách của các chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế - Xã hội của mọi quốc gia. Không thể có một chiến lược phát triển nào hiện nay lại không cần tính đến các vấn đề môi trường, điều này đúng cho tất cả các nước, bất kể ở giai đoạn nào của nền kinh tế.

Mục đích của các biện pháp bảo vệ tự nhiên là ngăn ngừa, hạn chế hoặc (nếu có thể được) thủ tiêu tác động bất lợi của hoạt động sản xuất Kinh doanh và dịch vụ của môi trường sống . Đó là:  ô nhiễm các nguồn nước, không khí và các vùng dân cư; tàn phá và giảm độ mầu mỡ của đất trồng, giảm năng suất và chất lượng rừng, giảm động thực vật hoang dã, các giống loài động, thực vật hoang dại nào đó bị biến mất, giảm giá trị thẩm mỹ của các cảnh quan tự nhiên kỳ thú, giảm sút những điều kiện tham quan Du lịch và một số điều kiện khác... Đã, đang và sẽ còn có thể xảy ra những thay đổi không thể đảo ngược được của môi trường.

Cần có ngay quan điểm hệ thống - trình tự và mức độ kiên quyết thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường. Tuy đã khá muộn, nhưng có còn hơn không.

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến  tại đây.

Thiên nhiên trả thù - ảnh 1
Bất thường từ vụ chạy 319 km để đổ trộm dầu thải Thiên nhiên trả thù - ảnh 2
Thiên nhiên trả thù - ảnh 3
Nước máy sông Đà nhiễm dầu thải và chuyện 21 lần vỡ đường ống

>> Xem thêm: 

Lạc trong “kính vạn hoa tuyết” tại lễ hội mùa đông sắc màu ở Trung Quốc

Phát hiện hàng chục quan tài cổ đại 3000 năm tuổi tại Ai Cập

“Tượng băng người tối cổ” kỳ lạ trên núi tuyết

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều