Loading...

‘Thiên nga trắng’ Tu-160 của Nga lập kỷ lục thế giới mới về tầm bay

Máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa siêu thanh của Nga Tu-160 hôm thứ Bảy (19/9) đã thiết lập kỷ lục thế giới mới cho phạm vi và thời gian bay.

Điều này được Chỉ huy Lực lượng không quân tầm xa của Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga (VKS), Anh hùng Nga, Trung tướng Sergei Kobylash chia sẻ với các phóng viên của hãng tin RIA.

“Một kỷ lục mới về tầm bay và thời gian bay trên ​ máy bay ném bom chiến lược Tu-160 được thiết lập bởi hai phi hành đoàn hàng không tầm xa. Các phi công của Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga đã ở trên không trong hơn 25 giờ và bay được hơn 20 nghìn km”, ông Kobylash cho biết.

Ông Kobylash nói thêm rằng “không ai lái chiếc máy bay hạng nặng này lâu hơn”. Kỷ lục trước đó vào năm 2010 cũng được thiết lập trên Tu-160, với thời gian bay 24 giờ 24 phút trên không.

TIN LIÊN QUAN‘Thiên nga trắng’ Tu-160 của Nga lập kỷ lục thế giới mới về tầm bay - ảnh 1 Israel "giở trò" khiến S-400 Nga và S-300 Syria "tịt ngòi", thiệt hại nặng: Cảnh báo nóng?‘Thiên nga trắng’ Tu-160 của Nga lập kỷ lục thế giới mới về tầm bay - ảnh 2 Tổng thống Trump cảnh báo đanh thép chưa từng thấy với Iran

Theo Bộ Quốc phòng Nga, chuyến bay của hai chiếc Tu-160 diễn ra trên vùng biển trung lập ở Bắc Băng Dương, Thái Bình Dương, biển Kara, biển Laptev, biển Đông Siberi, biển Chukchi và biển Barents.

Các máy bay cất cánh và hạ cánh xuống sân bay thuộc căn cứ không quân Engels, gần Saratov miền nam Nga. Chuyến bay của hai máy bay ném bom dưới sự chỉ huy của Thiếu tướng Oleg Pchela và Trung tá Sergei Volkovitsky.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, trong toàn bộ chuyến bay Tu-160 đã thực hiện 3 lần tiếp nhiên liệu trên không từ 6 máy bay Il-78.

“Ở một số giai đoạn nhất định của lộ trình các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 được hộ tống bởi các máy bay chiến đấu Su-35S, cũng như các máy bay từ nước ngoài”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Đồng thời, theo Bộ Quốc phòng Nga, chuyến bay của máy bay Nga diễn ra tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc Quốc tế về sử dụng không phận.

Trước đó, chuyên gia Quân sự Piotr Butowski chia sẻ trong một bài viết trên tạp chí Aviation Week & Space Technology của Mỹ cho rằng, máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa siêu thanh Tu-160 là loại máy bay quân sự nguy hiểm nhất của Nga.

Theo đó, ông Butowski nhận định, trong các máy bay ném bom của Liên Xô (Nga) thì Tu-160 hiện là máy bay quân sự lớn nhất thế giới.

Ông Butowski cũng cho rằng việc hiện đại hóa do Nga thực hiện sẽ nâng cao hơn nữa khả năng chiến đấu của máy bay ném bom. Cụ thể ở đây là Tu-160 sẽ được trang bị tên lửa Kh-BD với tầm bay xa hơn.

“Lực lượng không quân vũ trụ Nga hiện có 17 máy bay Tu-160 mang tên lửa, nhưng vào tháng 1/2018, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng mới giai đoạn 2021-2027 sẽ cung cấp thêm 10 máy bay ném bom loại này nữa”, ông Butowski nhớ lại.

Mỹ-Anh đe dọa TT Putin ở Sochi: 3 chiếc Tu-160 Nga lập tức áp sát, London toát mồ hôi hột! Tehran: Mỹ tấn công Iran là "tìm đường đến nghĩa địa" - Quân đội Mỹ truy cản đoàn xe quân sự Nga ở Syria Trực thăng quân sự Mỹ rơi ở Syria Tổng thống Trump cảnh báo đanh thép chưa từng thấy với Iran

“Nga dự định sẽ duy trì máy bay ném bom chiến lược Tu-160 (NATO định danh là Blackjack) cho đến những năm 2060”, ông Butowski nói.

Được biết, máy bay ném bom Tu-160 là một trong những tuyệt phẩm công nghệ quốc phòng Liên Xô do Cục thiết kế Tupolev (Liên Xô) nghiên cứu phát triển từ những năm 1980.

Đây được xem là máy bay chiến đấu lớn nhất thế giới từng được chế tạo. Nó cũng là máy bay ném bom đạt vận tốc nhanh nhất thế giới hiện nay cùng với khả năng mang nhiều vũ khí nhất.

Tu-160 được thiết kế với khả năng mang vũ khí thông thường và vũ khí hạt nhân tiến công mục tiêu chiến lược nằm sâu trong lãnh thổ đối phương. Tu-160 cũng là một trong số ít máy bay ném bom hạng nặng trên thế giới thiết kế với kiểu cánh cụp cánh xòe.

“Thiên nga trắng” Tu-160 dài 54,1m, cao 13,1m, trọng lượng cất cánh tối đa tới 275 tấn. Điều này biến nó trở thành máy bay ném bom nói riêng và chiến đấu cơ nói chung lớn nhất thế giới từng được chế tạo (B-52 chỉ có trọng lượng cất cánh tối đa 220 tấn, B-2 vào khoảng 170 tấn).

>> Xem thêm: 

NATO thành lập trung tâm vũ trụ mới

S-400 Thổ Nhĩ Kỳ so tài S-300 Hy Lạp, Nga tọa sơn quan hổ đấu?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vừa nói về S-400 Nga, Mỹ lập tức đe nẹt

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều