Loading...

Thi thể bị xé nát của trùm khủng bố IS al-Baghdadi được Mỹ xử lý như thế nào?

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/10 thông báo lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã tiêu diệt thành công trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi trong cuộc đột kích lúc rạng...

Phát biểu trong diễn văn quan trọng được truyền hình trực tiếp lúc 9h20 sáng ngày 27 (giờ miền Đông), ông Trump kể lại chi tiết việc Baghdadi bị chó đặc nhiệm cùng các binh sĩ Mỹ dồn vào ngõ cụt trong một đường hầm - nơi hắn "khóc lóc và la hét", sau đó kích nổ để tự sát cùng các con và làm sập đường hầm. Không có lính Mỹ nào bị thương, song một chó đặc nhiệm được báo cáo bị thương nặng.

Theo ông Trump, thi thể của Baghdadi "bị xé nát bởi vụ nổ", và lực lượng Mỹ đã kiểm tra DNA ngay tại hiện trường trong vòng 15 phút để xác nhận thân phận tên này.

"Kết quả kiểm tra đã cho nhận dạng chắc chắn, nhanh chóng và hoàn toàn khẳng định. Đó chính là hắn," Trump nói.

Thi thể bị xé nát của trùm khủng bố IS al-Baghdadi được Mỹ xử lý như thế nào? - ảnh 1 Cận cảnh địa điểm lẩn trốn "không ai ngờ tới" của trùm IS al-Baghdadi trước lúc bị tiêu diệt

Xuất hiện trong chương trình Meet The Press của NBC News vào ngày 27, cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien cho biết lực lượng Mỹ đã tiến hành chiến dịch tại địa điểm ẩn náu của trùm khủng bố IS trong khoảng 2 tiếng đồng hồ, trước khi bay trở về theo lộ trình ban đầu.

Ông O'Brien cũng cho biết, thi thể của Baghdadi sẽ được "xử lý một cách thích hợp". Trả lời việc liệu Mỹ có tiến hành giống với quy trình xử lý thi thể trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden sau chiến dịch năm 2011, O'Brien nói "Tôi cho là sẽ như vậy".

Bin Laden bị lực lượng SEAL của Hải quân Mỹ tiêu diệt khi đang lẩn trốn tại Pakistan. Thi thể trùm khủng bố này được thủy táng từ tàu sân bay USS Carl Vinson.

Lễ thủy táng bin Laden được tiến hành theo nghi thức Hồi giáo và không có thủy thủ nào trên tàu USS Carl Vinson được chứng kiến - theo tiết lộ từ email mật của quân đội Mỹ ngày 21/11/2012.

Sau khi nhận dạng chắc chắn kẻ bị tiêu diệt là bin Laden, thi thể của y được đưa đến tàu USS Carl Vinson neo trong vùng biển Ả Rập. Các quan chức Lầu Năm Góc khi đó khẳng định rằng các nghi thức Hồi giáo đã được thực hiện đầy đủ. Một Quân nhân Mỹ đọc kinh bằng tiếng Mỹ, và được phiên dịch địa phương dịch sang tiếng Ả Rập.

Xác cựu trùm khủng bố được bọc vải trắng và đặt trong một túi chứa vật nặng để bảo đảm chìm xuống đáy biển. Miệng túi được niêm phong rất chặt. Túi được cho trượt xuống biển trên một tấm ván vào khoảng 12 tiếng sau khi bin Laden chết. Toàn bộ nghi thức thủy táng diễn ra trong vòng 50 phút.

>> Xem thêm: 

Người tình chủ tịch Taobao kinh doanh trang sức, đối đầu với vợ chính thức, kẻ thứ 3 bất ngờ được đánh giá chuyên nghiệp hơn

Tìm chó đi lạc, chàng trai kinh hãi phát hiện con vật đang nằm im trong vũng máu cạnh con dao nhưng sự thật đằng sau khiến ai cũng ngã ngửa

‘Nữ điệp viên Trung Quốc’ trốn trong tủ áo bạn trai ở căn cứ hải quân Anh

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều