Loading...

Thêm một quốc gia quyết tâm mua S-400 của Nga mặc Mỹ nổi giận

Iraq đang cân nhắc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga và đang đàm phán với Moscow.

Theo TASS, ông Badr al-Ziyadi, một thành viên của Ủy ban an ninh và quốc phòng Iraq cho biết Iraq nên mua hệ thống phòng không hiện đại để bảo vệ lãnh thổ trước mọi mối đe dọa.

Một phái đoàn của Iraq dự định thăm các quốc gia như Nga, Trung Quốc và Ukraine nhằm đàm phán mua các thống phòng không hiện đại để bảo vệ không phận của Iraq, ông Badr al-Ziyadi cho hay.

Thêm một quốc gia quyết tâm mua S-400 của Nga mặc Mỹ nổi giận - ảnh 1 Mang binh hùng tướng mạnh đến Idlib, QĐ Syria vẫn thua đau đớn: Đặc nhiệm Tiger tháo chạy bỏ cả xe

Hiện tại, quốc hội Iraq đang thành lập phái đoàn thăm các nước phát triển và ký hợp đồng mua sắm vũ khí tối tân.

Theo ông al-Ziyadi, các nhà lập pháp nước này đang xem xét để đổi dầu lấy vũ khí.

Nhiều quốc gia cho biết họ sẵn sàng chuyển vũ khí hiện đại tới nhằm đổi lấy dầu mỏ của Iraq, vị quan chức cho biết. Đây là cách tốt nhất để đảm bảo vận chuyển vũ khí đến Iraq hiệu quả mà lại an toàn.

Hồi đầu tháng 1, tạp chí phố Wall đã đăng tải báo cáo trích dẫn lời các nhà lập pháp Iraq rằng Baghdad đang cân nhắc về việc mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga và đang đàm phán với Moscow.

Theo đó, Iraq đã quyết định đẩy mạnh các cuộc tham vấn sau khi Mỹ rút quân khỏi nước này. Nguồn tin từ tờ WSJ cho hay các quan chức Nga trước đó đã ngỏ ý cung cấp các hệ thống phòng thủ cho Iraq.

Vào ngày 14/1, phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Trung Đông Joey Hood đã tuyên bố Washington có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt với Iraq nếu nước này mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.

Sau đó, bình luận về những mối đe dọa này, thứ trưởng Ngoại giao Serge Ryabkov cho rằng Moscow không ngại lệnh trừng phạt của Washington và biết cách khắc chế những lệnh trừng phạt đó.

Trong khi đó, hồi tháng 9 năm ngoái, ông al-Ziyadi nói rằng cơ quan lập pháp Iraq sẽ hỗ trợ chính phủ và trao quyền hợp pháp trong trường hợp quyết mua S-400.

Ý định của chính phủ Iraq về việc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga đã được công bố vào giữa tháng 5/2019 bởi đại sứ Haidar Mansur Hadi tại Moscow.

NÓNG: Lộ chuyến hàng "nóng" đầu tiên trong năm 2020 từ Nga tới Syria, lính bảo vệ dàn khắp Lực lượng phòng vệ Israel: Nữ quân nhân sẽ không thể vượt qua "vùng cấm" này? Sputnik: Nhà lập pháp Iran "ra giá" 3 triệu USD cho TT Mỹ, khuyên Tehran nên có vũ khí hạt nhân

Một vài tuần trước, một cuộc họp của ủy ban liên chính phủ Nga và Iraq về hợp tác thương mại, kinh tế, khoa học và kỹ thuật đã được tổ chức, tại cuộc họp này các bên đã thảo luận về các thỏa thuận có thể được ký kết.

S-400 Triumph là hệ thống phòng không tầm xa và tầm trung của Nga. Tháng 11/2019, kênh truyền hình CNBC trích dẫn các nguồn tin tình báo của Mỹ cho biết rằng, Algeria, Ai Cập, Iraq, Qatar, Morocco, Saudi Arabia... đã thảo luận về khả năng mua các hệ thống này của Nga.

Trước đó, Mỹ đã rất tức giận khi Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga. Hồi tháng 12/2017, Moscow đã ký một thỏa thuận với Ankara về việc cung cấp hệ thống này. Đây là hợp đồng lớn nhất của Nga với nước này - một thành viên của NATO. Hợp đồng này có giá trị khoảng 2,5 tỷ USD, trong đó 55% số tiền này được Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ vay.

Washington liên tục đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ không trang bị hệ thống phòng không S-400 của Nga, vì nó sẽ ảnh hưởng đến các hệ thống phòng thủ của NATO.

>> Xem thêm: 

Mỹ phát triển dự án súng bay không người lái

Khám phá mẫu xe tăng hình cầu kỳ dị nhất của Liên Xô

LHQ ủng hộ kế hoạch tháo gỡ bom mìn trên bán đảo Triều Tiên

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều