Loading...

Thẻ xanh COVID-19 phục vụ tái mở cửa nền kinh tế tại nhiều nước

Nhiều quốc gia đã và đang đưa vào áp dụng các hình thức "Thẻ xanh COVID-19 ", góp phần giúp người dân trở lại với cuộc sống "bình thường mới".

"Thẻ xanh COVID-19" giờ đã trở thành một phần trong số những giấy tờ tùy thân mà bất cứ người dân Italy nào cũng cần mang theo mình mỗi khi muốn mua vé đi tàu, máy bay, xe khách hay tàu thủy.

Gọi là "thẻ xanh" nhưng đây thực chất là một chứng chỉ bằng giấy hoặc kỹ thuật số cho thấy người sở hữu thẻ đã được tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19, đã xét nghiệm âm tính hoặc gần đây đã khỏi bệnh, được Italy áp dụng kể từ đầu tháng này.

Trong trường hợp ai đó khai báo sai hay đưa thẻ giả, hệ thống sẽ kiểm tra và buộc nộp phạt lên đến 1.000 Euro (khoảng 27 triệu đồng).

Còn tại Pháp, kể từ đầu tháng 8, chứng nhận sức khỏe cũng đã trở thành thứ bắt buộc phải có đối với người muốn vào nhà hàng, quán bar, đi máy bay, tàu điện hay tham gia các hoạt động công cộng khác.

Thẻ xanh COVID-19 phục vụ tái mở cửa nền kinh tế tại nhiều nước - ảnh 1

Người dân giơ "thẻ xanh COVID-19" trước khi vào một buổi biểu diễn tại Tel Aviv, Israel. Ảnh: Reuters.

Ở Israel, một trong những nước có độ phủ vaccine lớn nhất thế giới, "thẻ xanh" vaccine cũng được áp dụng với hầu hết các địa điểm công cộng, cũng như tất cả những sự kiện Giải trí như ca nhạc hay các trận bóng đá.

Thẻ này có hiệu lực trong tối đa 6 tháng sau khi tiêm đủ liều, hoặc trong vòng 72 giờ sau khi có kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Còn tại Mỹ, dù chính quyền liên bang không ban hành chứng nhận COVID-19, đã có 7 bang tự phát triển hệ thống chứng nhận điện tử. California và New York là 2 nơi áp dụng "thẻ xanh vaccine'' cho những người đã tiêm vaccine COVID-19.

Dù còn một số tranh cãi về quyền tự do cũng như việc công nhận loại "thẻ xanh COVID-19" ở các nơi khác nhau nhưng theo các chuyên gia, đây sẽ là xu thế vài tháng tới trên khắp thế giới để kinh tế phục hồi trong tình hình mới.

Thẻ xanh COVID-19 phục vụ tái mở cửa nền kinh tế tại nhiều nước - ảnh 2 Nhiều nước châu Âu buộc người dân sử dụng chứng chỉ COVID-19

VTV.vn - Nước Anh đã tạm dừng ý tưởng triển khai hộ chiếu vaccine trong nước, trong khi nhiều nước châu Âu khác vẫn buộc người dân phải có chứng chỉ này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Cửa hàng ăn uống ở TP Hồ Chí Minh mở cửa lại phải đáp ứng tiêu chí nào?

Dịch vụ lưu trữ đồ bùng nổ tại Singapore

Tín dụng đen cho vay lãi suất cắt cổ 300%/năm

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều